HSE là gì? Tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp

HSE được biết đến là vị trí phụ trách việc tư vấn các vấn đề về sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên trong quá trình làm việc cũng như tư vấn về môi trường. Họ đảm bảo nhân viên luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Tại Việt Nam HSE là nghề còn khá xa lạ với nhiều người. Vì vậy để giúp bạn đọc hiểu được HSE là gì cũng như nắm rõ tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp, HRchannels sẽ gửi đến các bạn bài viết sau đây. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé! MỤC LỤC: 1- HSE là gì? 2- Mô tả công việc của một HSE 3- Yêu cầu đối với công việc HSE 4- Mức lương của HSE 5- Học nghề HSE ở đâu? 6- Triển vọng nghề nghiệp Tuyển dụng HSE

1-hse là gì?

hse là viết tắt của Sức khỏe-An toàn-Môi trường. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sức khỏe-an toàn-môi trường. Để dễ hiểu hse là nghề giám sát công tác an toàn vệ sinh lao động và vệ sinh môi trường của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của HSE là đảm bảo an toàn cho nhân viên tại nơi làm việc và yêu cầu tất cả nhân viên tuân thủ các luật, quy định và hướng dẫn về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Trong các công ty có quy mô lớn trên thế giới, nghề HSE được phân định rất rõ ràng. Tùy theo nhiệm vụ, chức năng mà nghề này sẽ được gọi bằng những cái tên khác nhau như HSE, SHE, HES. Chữ cái đứng đầu thể hiện nhiệm vụ chính của vị trí đó. Tuy nhiên, mục đích chung của nghề HSE luôn là đảm bảo vấn đề an toàn, sức khỏe và vệ sinh môi trường cho nhân viên tại nơi làm việc.

& gt; & gt; Xem thêm: Mô tả công việc hse Vai trò của người quản lý trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Họ có trách nhiệm thực hiện các biện pháp an toàn lao động. Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Điều này giúp giảm thiểu thiệt hại cho sức khỏe và tính mạng của nhân viên cũng như thiệt hại về tài chính và tài sản cho doanh nghiệp.

Thực hiện tốt công tác an toàn sẽ giúp người lao động yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, doanh nghiệp hạn chế được thiệt hại về tài sản do tai nạn gây ra. Mặt khác, nó còn giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin, mang đến sự thành công và phát triển bền vững trong tương lai.

Nếu doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp an toàn lao động, người lao động sẽ phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn trong khi làm việc. Nếu cứ tiếp tục như vậy, sức khỏe của nhân viên sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, thậm chí tính mạng của họ sẽ gặp nguy hiểm. Những công ty không đảm bảo được môi trường làm việc an toàn cho nhân viên sẽ mất niềm tin vào công ty, khó thu hút nhân tài dẫn đến khó phát triển trong tương lai.

Mô tả công việc 2 giờ

Với tư cách là người quản lý, bạn phải thực hiện các tác vụ phổ biến sau:

2.1- Đánh giá và đề xuất các biện pháp bảo đảm an toàn lao động và môi trường

hse sẽ tiến hành đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Sau đó xây dựng kế hoạch giám sát, kiểm tra và các biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.

Bên cạnh đó, HSE cũng có trách nhiệm xác định nguy cơ và đánh giá rủi ro, để có biện pháp kiểm soát, giảm thiểu rủi ro và khắc phục những vấn đề liên quan đến máy móc và người lao động nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. >>>> Xem thêm: Tất tần tật về vị trí HSE Manager trong doanh nghiệp

2.2- Xây dựng các tiêu chuẩn, chính sách về an toàn và bảo vệ sức khỏe nghề nghiệp

hse sẽ xây dựng tiêu chuẩn, nguyên tắc, quy trình thao tác an toàn theo quy định của Nhà nước để đảm bảo an toàn lao động cho người lao động của doanh nghiệp. HSE sẽ tính toán kỹ lưỡng các rủi ro, đề xuất các giải pháp khoa học, nâng cao hiệu quả công tác an toàn lao động.

Phát triển các chiến lược và thiết lập các chính sách nội bộ để giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Đề xuất và thực hiện các chương trình như khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe của nhân viên và bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc.

Đảm bảo tuân thủ các chính sách và quy định về an toàn trong khi làm việc. Đồng thời, đảm bảo doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu quốc gia về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

2.3 – Quản lý Sự cố An toàn Lao động

Khi xảy ra các sự cố về an toàn lao động, HSE có trách nhiệm kiểm tra sự cố, điều tra nguyên nhân và tìm biện pháp xử lý tốt nhất. Toàn bộ các sự cố phải được ghi nhận, thống kê và báo cáo cho các cấp quản lý của doanh nghiệp.

>>Xem thêm:Những kỹ năng cần thiết cho vị trí quản lý hse

2.4- Giám sát, nhắc nhở người lao động tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động

Người lao động có trách nhiệm giám sát hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp, đồng thời đôn đốc, nhắc nhở người lao động chấp hành các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại nơi làm việc.

2.5-Huấn luyện và quản lý an toàn lao động

hse sẽ hướng dẫn và đào tạo nội bộ cho cán bộ quản lý và nhân viên về an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe và các rủi ro, tai nạn về an toàn lao động. Đồng thời chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra độ an toàn của máy móc sử dụng trong sản xuất để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình vận hành. Đặc biệt, cần đảm bảo rằng thiết bị được lắp đặt chính xác và an toàn khi sử dụng.

2.6- Kiểm tra việc tuân thủ các chính sách và thủ tục

Thường xuyên xem xét việc tuân thủ các chính sách và thủ tục về an toàn lao động của cơ sở. Duy trì và ghi lại các kết quả thử nghiệm và đưa ra các khuyến nghị thích hợp để cải tiến. Đồng thời, cần chuẩn bị các báo cáo đánh giá môi trường và an toàn lao động, và gặp gỡ ban quản lý để giải quyết các vấn đề liên quan.

2.7-Cập nhật các quy định mới về an toàn và bảo vệ môi trường quốc gia

Để đảm bảo doanh nghiệp luôn tuân thủ tốt nhất các quy định về an toàn, bảo vệ môi trường của nhà nước, HSE sẽ phải thường xuyên cập nhật các quy định và luật mới của nhà nước. Bên cạnh đó, HSE còn phải thường xuyên tham dự các hội thảo của các tổ chức chuyên ngành và theo dõi các tạp chí chuyên môn để cập nhật những kiến thức mới nhất. >>>> Có thể bạn quan tâm: HSE Manager là ai? Vai trò của HSE Manager trong doanh nghiệp

3- yêu cầu công việc

3.1- Kiến thức và chuyên môn

Đối với vị trí này, bạn cần có bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường và kỹ thuật bảo hộ lao động. Đồng thời, bạn cũng phải có những kiến ​​thức liên quan khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm vững các quy định của tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn như ISO. Điều này có nghĩa là bạn cần hiểu các tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá rủi ro, đề xuất các biện pháp khắc phục, hiểu các phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro, v.v. Nắm rõ kiến ​​thức pháp luật liên quan đến an toàn lao động, quyền và trách nhiệm của người lao động trong công tác an toàn lao động, hiểu rõ các quy định về vệ sinh môi trường.

3.2-Kỹ năng

Kỹ năng phát hiện, giải quyết vấn đề: đây là kỹ năng mà HSE nào cũng phải có. Bởi vì các sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên đòi hỏi HSE phải bình tĩnh để đánh giá chính xác tình huống và có biện pháp giải quyết hiệu quả và nhanh chóng.

Kỹ năng phân tích nguyên nhân: Khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động, việc đầu tiên và quan trọng nhất của người hs phải làm là phân tích, xác định nguyên nhân một cách nhanh chóng, chính xác. Từ đó có thể đưa ra các giải pháp hợp lý, đồng thời đánh giá hiệu quả của các biện pháp này nhằm phòng ngừa và giải quyết các vấn đề phát sinh trong tương lai.

Kỹ năng huấn luyện: Để đảm bảo vấn đề an toàn, vệ sinh lao động và vệ sinh lao động được coi trọng, hse phải hướng dẫn, đào tạo cho người lao động hiểu và thực hiện các biện pháp an toàn lao động. Bằng cách đào tạo các kỹ năng, hse có thể truyền đạt kiến ​​thức, quy định và chính sách về an toàn một cách hiệu quả hơn.

Lương 4 giờ

Mức lương của HSE dao động trong khoảng từ 10 – 13 triệu đồng/tháng. Mức lương có sự chênh lệch đáng kể phụ thuộc lĩnh vực, quy mô của doanh nghiệp và trình độ, kinh nghiệm của ứng viên. Những HSE đảm nhận vị trí quản lý tại các công ty, tập đoàn lớn, có thể nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn từ 17 – 37 triệu đồng/tháng. Lương cho những HSE làm việc tại công ty nước ngoài thường cao hơn lương những người làm việc cho công ty trong nước. Ngoài lương thì HSE còn nhận được các phúc lợi khác, bao gồm bảo hiểm y tế, tiền thưởng,…

Những người học việc 5 giờ ở đâu?

Nếu muốn dấn thân vào nghề hse, bạn cần học chuyên ngành bảo hộ lao động tại các cơ sở đào tạo nghiệp vụ này, ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại trung tâm đào tạo.

Bạn có thể học kỹ sư an toàn lao động tại ngành Bảo hộ lao động của trường Đại học Công đoàn hoặc chuyên ngành Bảo hộ lao động của trường Đại học Tongdesheng. Ngoài ra các bạn có thể học các khóa ngắn hạn về bảo hộ lao động tại Công Ty Cổ Phần Giáo Dục Việt Nam Học Viện Công Nghệ Hồ Chí Minh, hoặc tại các trung tâm như viendaotao: viendaotao.vn, vienquocte.vn, daotaoantoan.org, huanluyenantoan. gov.vn, soshi.vn, giaoducdatviet.vn,…

6-Triển vọng nghề nghiệp

Theo quy định của Bộ lao động thì tất cả các doanh nghiệp đều phải có HSE – Kỹ sư bảo hộ lao động. Do đó, nhu cầu về nhân sự HSE của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Đặc biệt tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cơ hội việc làm HSE ngày càng rộng mở.

Các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, ước tính có hơn 300.000 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo hrchannels, công việc hse thường được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: hóa chất và các ngành liên quan, xây dựng, giáo dục và đào tạo, kỹ thuật, dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ, bệnh viện và phòng khám, nhà hàng và khách sạn, Dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ , Dầu khí, Viễn thông, Giao thông vận tải, và Thực phẩm, Đồ uống & Thuốc lá.

Đó là tất cả những gì về hse và tất cả về hse trong kinh doanh. Hy vọng bài viết này của hrchannels có thể giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, hiểu rõ hơn về ngành hse và tìm được hướng đi nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân.

Dịch vụ headhunter - Săn đầu người

hrchannels – Công ty săn đầu người – Dịch vụ Tuyển dụng Nâng cao

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: md complex tòa, 68 nguyễn nguyễn, nam từ liêm, hà nội , Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

  • Sức khỏe
  • Sức khỏe & amp; ndash; An toàn & amp; ndash; Môi trường
  • Giám sát giờ
  • Giám sát an toàn lao động, sức khỏe và môi trường
  • Chế độ giam giữ
  • An toàn để làm việc và thể hiện mỗi ngày

Related Articles

Back to top button