Chữ ký số HSM là gì? Những điều cần biết về chữ ký số HSM

Việc sử dụng chữ ký số được coi là giải pháp thuận tiện và bảo mật nhất để thực hiện các giao dịch chữ ký, khai báo và giao dịch trong môi trường điện tử hiện nay. Hiện nay, loại chữ ký số phổ biến nhất dành cho các thương nhân là chữ ký số usb token và chữ ký số hsm. Vậy chữ ký số hsm là gì và nó khác với các loại chữ ký số khác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về chữ ký số hsm từ a-z với bài viết dưới đây…

chu ky so hsm la gi

1. Chữ ký số hsm là gì?

Để hiểu được khái niệm và bản chất của chữ ký số hsm, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu hsm là gì.

hsm (mô-đun bảo mật phần cứng) là một thiết bị vật lý được sử dụng để bảo mật và quản lý các cặp khóa chứng chỉ kỹ thuật số cho các ứng dụng có xác thực mạnh và xử lý mật mã. .Về mặt hình thức, HSM được sản xuất dưới dạng thẻ pci cắm vào máy tính hoặc dưới dạng thiết bị phần cứng độc lập có kết nối internet.

chữ ký số hsm là chữ ký số sử dụng công nghệ hsm để lưu trữ các cặp khóa điện tử và sử dụng các giao thức mạng để truyền, nhận và xử lý lệnh chữ ký.

>> Xem chi tiết: Chữ ký điện tử là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết

2. Đặc điểm của chữ ký số hsm

Là một trong những loại chữ ký số được sử dụng phổ biến nhất, chữ ký số hsm có những đặc điểm sau:

 • Xác thực: chữ ký số hsm sử dụng thiết bị phần cứng hsm để tạo và bảo vệ các cặp khóa (khóa riêng và khóa chung). Danh tính của chủ sở hữu chữ ký có thể được xác minh thông qua chữ ký số hsm.
 • Đảm bảo tính toàn vẹn của các văn bản, hợp đồng, văn bản đã ký trên môi trường điện tử
 • Hơn nữa, không giống như chữ ký số mã thông báo usb chỉ hỗ trợ một người ký tại một thời điểm, chữ ký số hsm có thể được phân cấp linh hoạt, đồng thời được ký điện tử một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • chữ ký số HSM là gì

  • Không cần mang theo thiết bị hsm bên mình, chữ ký số hsm có thể hỗ trợ chữ ký số trực tuyến thông qua tài khoản trực tuyến được kết nối do nó tạo ra.
  • Chữ ký số hsm bao gồm mô-đun bảo mật phần cứng tiêu chuẩn fips 140-2, có khả năng thực hiện chữ ký số lên đến 1200 chữ ký/giây. Đó là lý do tại sao hsm có thể xử lý các tác vụ ký số nhiều, nhanh (ký tự động).
  • 3.Vai trò của chữ ký số hsm

   Thực tế tùy theo hệ thống quản lý và nền tảng kỹ thuật của mỗi nhà cung cấp chữ ký số hsm khác nhau sẽ có những chức năng ưu việt khác nhau.

   Tuy nhiên, hầu hết các chữ ký số hsm đều đảm bảo các chức năng cơ bản sau:

   • Bảo đảm bằng giá trị pháp lý của chữ ký viết tay (đối với cá nhân) hoặc con dấu (đối với doanh nghiệp, tổ chức)
   • Có thể thay thế cho chữ ký viết tay và có giá trị pháp lý trong mọi giao dịch trên môi trường điện tử như: hóa đơn điện tử có chữ ký số, tờ khai BHYT điện tử, tờ khai thuế điện tử, tờ khai hải quan điện tử, ký kết hợp đồng điện tử, ngân hàng giao dịch , Giao dịch trực tuyến…
   • chữ ký số hsm với chức năng chữ ký số tự động
   • Hỗ trợ dễ dàng phân quyền cho các bộ phận liên quan thực hiện chữ ký số cùng lúc
   • 4. Nguyên lý hoạt động của chữ ký số hsm

    Nếu như trước đây, các cá nhân/doanh nghiệp phải ký xác nhận, ký tay hoặc đóng dấu bằng tay khi thực hiện các giao dịch, ký kết hợp đồng, kê khai chứng từ… gây mất thời gian, công sức thì nay chữ ký số loại bỏ hoàn toàn những điều này bất tiện.

    Nguyên lý hoạt động của chữ ký số HSM

    Nhìn chung nguyên lý hoạt động của chữ ký số hsm rất giống với usb token.

    Để chữ ký số hsm có hiệu lực, chúng ta cần sử dụng thiết bị phần cứng hsm có chứa cặp khóa (khóa chung và khóa riêng) để xác nhận danh tính người dùng. Dữ liệu được mã hóa trong HSM an toàn và bảo mật và không thể sao chép, sao chép hoặc giả mạo.

    Ở đâu:

    • Khóa công khai: Là khóa công khai dùng để xác định danh tính người dùng, xác thực chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.
    • Khóa: Chứa thông tin bí mật của khách hàng và được sử dụng để ký điện tử vào dữ liệu
    • Tuy nhiên, nếu chữ ký điện tử mã thông báo usb chỉ được sử dụng dưới dạng ngoại tuyến, mã thông báo usb phải được cắm vào máy tính để thực hiện chữ ký điện tử và chữ ký điện tử hsm linh hoạt hơn khi có thể và các đặc tính được cải thiện trên môi trường trực tuyến.

     Cụ thể, khi sử dụng chữ ký số hsm, người dùng sẽ đăng ký, tạo tài khoản tương tự như các trang mạng xã hội thông thường, sau đó ký điện tử trực tuyến.

     Nhờ tính năng tuyệt vời này mà các cá nhân hay doanh nghiệp vẫn có thể ký điện tử mà không cần mang theo hsm bên mình.

     5. Đối tượng và ứng dụng của chữ ký số hsm

     Chữ ký số hsm có những đặc tính ưu việt, đáp ứng nhu cầu chữ ký số của nhiều doanh nghiệp và đảm bảo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thiết bị này đặc biệt phù hợp với những đối tượng sau:

     • Doanh nghiệp/tổ chức yêu cầu chữ ký số, chữ ký tự động, chữ ký số phân quyền theo vị trí phù hợp (dùng 1 chứng thư số của doanh nghiệp/tổ chức)
      • Phù hợp với các doanh nghiệp/tổ chức lớn với quy mô, cơ sở hạ tầng hiện đại đáp ứng hsm
      • Về khả năng ứng dụng, chữ ký số hsm được sử dụng để ký điện tử hầu hết các giao dịch điện tử như ký hóa đơn điện tử, tờ khai thuế, tờ khai hải quan, hồ sơ bệnh án, ngân hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, mua hàng trực tuyến…

       Đối tượng và ứng dụng của chữ ký số HSM

       Tóm tắt

       Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thấy sự cần thiết của việc sử dụng chữ ký số. Tuy nhiên, các tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn các loại chữ ký số khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô hoạt động của mình.

       Khách quan mà nói, usb token là chữ ký số truyền thống và phổ biến nhất. Điểm mạnh của chữ ký số hsm là tốc độ chữ ký nhanh và chức năng chữ ký số tập trung, còn văn bản thì mạnh. Mặc dù chữ ký từ xa(remote signature) mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng được đánh giá cao bởi sự tiện lợi, bảo mật, hỗ trợ chữ ký số trên điện thoại mọi lúc, mọi nơi mà không cần phụ thuộc vào các thiết bị phần cứng như hai chữ ký điện tử trước đó.

       phần mềm chữ ký số misa esign

       Hiện tại misa esign là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ chữ ký số, chứng thư số, chữ ký số từ xa do tt&tt ủy quyền. Bạn quan tâm vui lòng gọi đến hotline 090 488 5833 hoặc click vào đây để đăng ký tư vấn:

       Thông tin thêm:

       • Các công ty chọn chữ ký số như thế nào
       • Cách đăng ký Chữ ký số mới cho doanh nghiệp của bạn

Related Articles

Back to top button