Hysteria là gì? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

06-12-2008

Đây là một chứng rối loạn tâm thần kinh được y học mô tả từ lâu. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sau: khó thở, ngất xỉu hoặc buồn ngủ.

Mục lục

Thời gian gần đây, Thanh (30 tuổi) cảm thấy mệt mỏi, uể oải, dễ xúc động và hay khóc một mình. Sau khi sinh con vừa chăm con vừa đi làm, chị ngày càng mất ngủ. Hơn nữa, vì quá bận rộn với công việc, không quen chợp mắt nên cô đã đặt mình xuống, mọi thứ vẫn đâu vào đấy, không chợp mắt được. Cô cảm thấy có một “vấn đề” với thần kinh của mình. Cô thường xuyên bị chóng mặt và dễ giật mình, nhất là khi đi xe máy trên đường. Trong một lần tranh cãi nảy lửa với chồng, chị quá xúc động, đột ngột thở gấp rồi ngất xỉu. Sau đó, cô ấy đã trở lại bình thường, giống như … không có chuyện gì xảy ra. Theo các bác sĩ, đây là biểu hiện của chứng cuồng loạn (ngất xỉu tạm thời).

Chứng cuồng loạn chủ yếu xảy ra ở phụ nữ

Bệnh xảy ra đột ngột, diễn biến khác thường, sau đó bệnh nhân trở lại bình thường. Chính vì vậy, nhiều người vẫn thắc mắc không biết bệnh cuồng dâm có thực sự là bệnh hay không? Ngay cả bác sĩ điều trị, nếu thiếu kinh nghiệm, có thể dễ dàng chẩn đoán sai vì không có bằng chứng lâm sàng để chứng minh điều đó.

Hysteria là một chứng rối loạn tâm thần kinh đã được mô tả từ lâu. Y học hiện đại phân loại chứng cuồng loạn là một chứng rối loạn tâm thần phân ly. Do hệ thần kinh nhạy cảm, tính cách yếu ớt, thiếu sức chịu đựng của phụ nữ trẻ nên phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới khoảng 10 lần. Đôi khi, rối loạn này cũng xảy ra ở trẻ em quá tuổi.

Biểu hiện nổi bật của bệnh là cuồng loạn, các triệu chứng bao gồm: khó thở, ngất xỉu hoặc một số biểu hiện khác như ngất xỉu, hôn mê. Đôi khi hysteria chỉ là rối loạn vận động, cảm xúc, cảm giác hoặc dị cảm… Hysteria xảy ra ở não cao hơn nơi hệ thần kinh cấp trên bị kích thích quá mức khiến vỏ não mất khả năng điều hòa bình thường. Động kinh thần kinh sau chấn thương, sợ hãi, tức giận …

Bệnh có thể xuất hiện thành từng đám

Rối loạn này thường xảy ra riêng lẻ, nhưng đôi khi ảnh hưởng đến những người có hệ thần kinh suy yếu, chịu những tình huống đau thương tương tự khiến nhiều người mắc chứng rối loạn tập thể. Tuy nhiên, chứng cuồng loạn không lây. Do thiếu bằng chứng lâm sàng, chứng cuồng loạn nên được định nghĩa là một chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân hữu cơ khác.

Cách chăm sóc người bệnh: Khi ai đó bị kích động, bạn nên hành động như thế nào

– Quan tâm, ân cần và tin tưởng, không ủy mị làm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. – Cho bệnh nhân nằm trên giường lớn để tránh bị ngã khi lăn qua người. Tránh nằm gần các vật cứng và dễ vỡ. Nơi này nên có không khí trong lành.

– Giải thích, trấn an bệnh nhân và khuyên họ thở đều.

– Nếu mọi việc suôn sẻ và được kiểm soát tốt, bạn có thể chăm sóc bệnh nhân tại nhà. – Nếu cơn vẫn tiếp tục, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc tốt hơn. Tại đây, bệnh nhân được trị liệu tâm lý, hỗ trợ oxy, điều trị các rối loạn (nếu có) nên kết hợp dùng thêm thuốc an thần.

-Phòng ngừa rối loạn kết hợp giảng dạy tâm lý và chăm sóc sức khỏe học đường, cân bằng căng thẳng trong học tập, vui chơi, làm việc, nghỉ ngơi, loại bỏ stress.

– Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, nhưng dễ bị tái phát trong các tình huống tương tự. Để cải thiện, người bệnh cần rèn luyện sức bền và phát triển nhân cách mạnh mẽ trong các môi trường khác nhau.

bs. Lưu xuân thu

Theo tt & amp; gĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *