International Baccalaureate (IB) là gì? Vì sao nên sở hữu tấm bằng này?

Bằng tú tài quốc tế là một trong những chương trình học thuật hàng đầu thế giới. Với ưu điểm giáo dục phát triển toàn diện, bằng cấp được các trường cao đẳng, đại học đánh giá cao, dự án này ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh và học sinh. Vậy điểm nổi bật của khóa họcib là gì? Ai học ib mình nhé. Chương trình đào tạo ib là gì? Nếu bạn cũng muốn tham gia vào kế hoạch ib, đừng bỏ lỡ thông tin tổng hợp indec dưới đây!

ib là gì

Tú tài quốc tế – ib là gì?

Tú tài quốc tế (còn được nhiều tổ chức gọi đơn giản là ib) là chương trình đào tạo dự bị đại học được thiết kế dành cho học sinh quan tâm đến nền giáo dục chất lượng quốc tế. Học sinh trong chương trình ib được trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để tiếp tục học lên đại học. Thành lập năm 1968, chương trình tập trung vào 4 lĩnh vực: trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và kỹ năng mềm nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc trong môi trường toàn cầu hóa ngày nay. Có 4 chương trình giáo dục ib và học sinh trung học thường quan tâm đến chương trình văn bằng ib (dp) và các khóa học liên quan đến nghề nghiệp.

ib là gì

Tại sao Tú tài Quốc tế lại phổ biến như vậy?

Phát triển toàn diện cho học sinh

Mục tiêu của chương trình ib là phát triển các kỹ năng sống, học tập và tự học của học sinh để thành công trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Khuyến khích học sinh thiết lập quan điểm quốc tế, hiểu các vấn đề toàn cầu và mở rộng tầm nhìn. Thông qua các khóa học và hoạt động ngoại khóa, học sinh phát triển những phẩm chất cốt lõi như: tư duy phản biện, nguyên tắc, ham học hỏi, giao tiếp, sẵn sàng chia sẻ, cân bằng trí tuệ, phản xạ, hiểu biết, cởi mở và dũng cảm.

Cơ hội vào các trường đại học danh tiếng

Nếu bạn muốn đi du học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới thì việc có bằng Tú tài Quốc tế sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ du học của bạn. Các trường đại học lớn sẽ đánh giá cao người có bằng ib hơn người có chương trình tiêu chuẩn. Điều này sẽ tăng cơ hội vào trường đại học bạn chọn.

Miễn tín chỉ đại học

Một số sinh viên đạt điểm xuất sắc sau khi lấy bằng ib, có thể được nhà trường xem xét giảm bớt một số tín chỉ khi lên đại học. Đặc biệt tại bang Texas, Mỹ, sinh viên có thể miễn đến 24/30 tín chỉ trong năm đầu đại học. Các trường đại học nổi tiếng như Yale, Harvard, McGill,… nếu học sinh đạt yêu cầu nhà trường và hoàn thành ib, họ sẵn sàng giảm bớt tín chỉ.

ib là gì

Cơ hội nhận học bổng từ nhiều trường đại học trên thế giới

Học sinh học chương trình ib sẽ luôn có điểm cao hơn học sinh chỉ học chương trình chuẩn nên cơ hội nhận học bổng cũng sẽ cao hơn. học sinh ib thường làm tốt trong quá trình phỏng vấn và học tập vì họ đã được đào tạo các kỹ năng cần thiết từ chương trình học trung học.

Khóa học ib phù hợp với ai?

Chương trình tú tài quốc tế (ib) được cung cấp vào năm thứ 3 cho học sinh từ 3-19 tuổi. Bao gồm chương trình:

 • Chương trình Tiểu học Primary ib (ibpyp) dành cho trẻ mẫu giáo đến 10 tuổi
 • Chương trình trung học phổ thông ib (ibmyp) dành cho lứa tuổi 11-15
 • Chương trình Văn bằng ib (ibdp) dành cho học sinh từ 16 đến 18 tuổi
 • Bằng tú tài quốc tế giúp học sinh học tập và phát triển trong một môi trường toàn diện. Vì vậy, chương trình phù hợp với các bạn sinh viên đang muốn theo học nhiều ngành khác nhau nhưng chưa quyết định được ngành học cụ thể mà mình muốn theo đuổi trong tương lai.

  >>>Xem thêm: Cấp độ là gì? Những điều cần biết về chương trình cấp độ

  Điều kiện để học khóa ib là gì?

  Đối với Tiểu học>, học sinh bắt buộc phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu. Đối với Trung họcTú tài, học sinh cần đáp ứng trình độ tiếng Anh yêu cầu của trường.

  Yêu cầu đầu vào tối thiểu để tham gia chương trình cử nhân ib là sinh viên phải đạt ít nhất IELTS 5.5, TOEFL ibt 71, TOEFL cbt 194.

  ib là gì

  Cấu trúc của chương trình ib là gì?

  Để hoàn thành chương trình với một ib, học sinh cần chọn một chủ đề từ mỗi nhóm bên dưới. Trong đó, có ít nhất 3 môn (không quá 4 môn) đạt trình độ nâng cao, còn lại ở trình độ cơ bản. Các trường có sẵn bao gồm:

  • Ngôn ngữ và Văn học
  • Tiếp thu ngôn ngữ
  • Môn Cá nhân và Xã hội (Personal Development and Sociology) bao gồm các ngành: Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý học, Triết học và Công nghệ Thông tin
  • li>

  • Khoa học: Sinh học, Hóa học, Vật lý, Hệ thống Môi trường, Chuyển động, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế
  • Toán học (Toán học)
  • Nghệ thuật: khiêu vũ, âm nhạc, phim ảnh, sân khấu, nghệ thuật thị giác
  • ib là gì

   Ngoài ra, học sinh phải hoàn thành 3 môn học chính bổ sung:

   • Lý thuyết về Tri thức (tok) dạy học sinh cách suy nghĩ chín chắn về bản chất của tri thức và những gì được coi là “sự thật” – những gì chúng ta tin là đúng
   • Bài nghiên cứu độc lập 4.000 từ về lĩnh vực nghiên cứu
   • Các hoạt động giải trí (sáng tạo, hoạt động, phục vụ) bao gồm các dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc các hoạt động sáng tạo phản ánh phẩm chất năng động và sáng tạo của học sinh
   • Chương trình ib được xếp hạng như thế nào?

    Chứng chỉ ib được chấm và đánh giá dựa trên kết quả của bài kiểm tra viết và bài kiểm tra cuối kỳ cho chương trình ib. Cả 6 môn học (cả Nâng cao và Tiêu chuẩn) đều được đánh giá theo thang điểm 7.

    Tổng điểm tối đa của 6 môn là 42 điểm. Ngoài ra, còn có 3 điểm cộng ở phần Lý thuyết nhận thức, Bài luận mở rộng và Hoạt động ngoại khóa, nâng tổng điểm tối đa lên 45.

    Nhìn chung, học sinh cần đạt từ 24 điểm trở lên. Tuy nhiên, cách đánh giá này khác nhau giữa các quốc gia nên có cách tính điểm khác nhau. Bạn nên tham khảo cụ thể địa chỉ nơi bạn đăng ký để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

    ib là gì

    Tôi học Tú tài Quốc tế ở đâu?

    Tại Việt Nam, các khóa học ib được giảng dạy ở hầu hết các trường quốc tế. Các trường muốn cung cấp các khóa học ib cần phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt được xác nhận bởi tổ chức ib quốc tế. Hiện có 13 trường học được ibo công nhận tại Việt Nam, bao gồm các trường tiêu biểu sau:

    • Trường Quốc tế Mỹ (aisvn) – American International School Vietnam
    • Trường Quốc tế Úc (ais) – Trường Quốc tế Úc tại Việt Nam
    • Trường Quốc tế Anh (Phần 2) – Trường Quốc tế Anh
    • Trường Quốc tế Châu Âu (eis) – Trường Quốc tế Châu Âu
    • Trường Quốc Tế Thành Phố Hồ Chí Minh (ishcmc) – International School tp.hcm
    • Trường Quốc tế Phục Hưng – Renaissance International School
    • Trường Quốc tế Đức Thành phố Hồ Chí Minh (igs) – Trường Quốc tế Đức tp.hcm
    • Lệ phí thi IB là bao nhiêu?

     Lệ phí dự thi IB là 172 đô la Mỹ (khoảng 4 triệu đồng), cộng thêm 119 đô la Mỹ cho mỗi nhóm môn học. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đủ điều kiện để được miễn lệ phí, vì vậy đừng quên liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để biết thêm thông tin!

     Tạm thời

     Hy vọng những thông tin indec trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạnib là gì? . Nếu bạn đang mong muốn được học khóa học ib thì hãy bắt đầu chăm chỉ luyện tập ngay từ bây giờ và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân, đặc biệt đừng quên trau dồi khả năng tiếng Anh của mình nhé! Chúc bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất trên con đường học tập của mình! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về du học, vui lòng liên hệ với indec để được giải đáp!

     ________________________________________

     Từ Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Giáo dục

     Địa chỉ: số 474 xã đàn, nam đồng, đống đa, hà nội.

     Đường dây nóng: 024 7305 3355

     facebook: du học indec hoặc tìm học bổng du học indec

Related Articles

Back to top button