Mã ICD-10 là gì ?

mã icd-10 là gì? mã này để làm gì? Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi của bạn.

ma icd-10 la gi ma icd 10 la gi

Mã ICD được xuất bản và được cập nhật thường xuyên bởi Tổ chức Y tế Thế giới.

Mã ICD-10 là gì?

icd là từ viết tắt của từ tiếng Anh: international Statistics of disease and Related health problem (phân loại bệnh tật quốc tế). mã icd được xuất bản, có bản quyền và được cập nhật thường xuyên bởi tổ chức y tế thế giới (người).

công việc biên dịch mã icd bắt đầu vào năm 1983, được thông qua bởi hội nghị sức khỏe thế giới lần thứ 43 vào năm 1990 và được các quốc gia thành viên sử dụng lần đầu tiên vào năm 1994.

icd-10 code là ấn bản thứ 10 của bảng phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan (ngày nay, nhiều quốc gia đã bắt đầu sử dụng icd-10 thay vì icd-9). chứa mã cho các bệnh, dấu hiệu và triệu chứng, các phát hiện bất thường. mỗi mã icd-10 mô tả chi tiết một chẩn đoán cụ thể.

cung cấp thông tin chi tiết về id thông qua trang web của mình, bao gồm trình duyệt trực tuyến icd-10 và tài liệu đào tạo icd. đào tạo trực tuyến bao gồm một diễn đàn hỗ trợ, công cụ tự học và hướng dẫn sử dụng.

& gt; bạn có thể tham khảo tài liệu icd về ai [tại đây]

Mặc dù là người quản lý và xuất bản phiên bản cơ sở của icd, một số quốc gia thành viên đã sửa đổi nó để phù hợp hơn với nhu cầu của họ. Thông qua việc sử dụng các phân loại phụ tùy chọn, ICD-10 cho phép xác định cụ thể nguyên nhân, biểu hiện, vị trí, mức độ nghiêm trọng và loại thương tích hoặc bệnh tật. các phiên bản thích hợp có thể khác nhau theo nhiều cách khác nhau và một số phiên bản quốc gia đã mở rộng mã hơn nữa.

ví dụ: mã icd-10-cm (viết tắt của: icd-10 Clinical modification) là một sửa đổi của icd-10, được tổ chức y tế thế giới cho phép, được sử dụng làm nguồn để đoán mã chẩn đoán ở các tiểu bang Hoa Kỳ. bộ mã này có hơn 70.000 mã.

mã icd-10 dùng để làm gì?

Các mã icd-10 cung cấp mã hóa các bệnh theo các mã ngắn gọn, tiêu chuẩn hóa nghiên cứu và thực hành y tế.

Mã icd-10 giúp tránh lỗi dịch khi lõi được chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Ở trong cùng một quốc gia, mã ICD-10 cũng giúp tránh hiểu nhầm do cách sử dụng từ ngữ khác nhau giữa các nhân viên y tế do được đào tạo ở các trường khác nhau hoặc đào tạo trong các thời kỳ khác nhau.

mã icd-10 hoạt động như thế nào?

Mã icd-10 có dạng chữ và số và chứa từ 3 đến 7 ký tự. mỗi mã mô tả chi tiết một chẩn đoán cụ thể. Đối với mỗi chẩn đoán cụ thể hơn, mã ICD-10 sẽ được thêm các ký tự bổ sung.

Dưới đây là ví dụ về một số mã icd-10 cm được sử dụng để mô tả chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

  • 3 ký tự đầu tiên xác định loại bệnh, rối loạn, nhiễm trùng hoặc triệu chứng. ví dụ: mã bắt đầu bằng m00-m99 là các bệnh của hệ thống cơ xương và mô liên kết (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp), trong khi các mã bắt đầu bằng j00-j99 là các bệnh của hệ hô hấp.
  • Các ký tự ở vị trí 4 -6 xác định vị trí cơ thể, mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nguyên nhân thương tích hoặc bệnh tật, và các chi tiết lâm sàng khác. trong ví dụ về bệnh viêm khớp dạng thấp ở trên, ký tự thứ năm xác định vị trí của cơ thể và ký tự thứ sáu xác định xem nó ở bên trái hay bên phải. số ba ở vị trí ký tự thứ năm cho biết đó là cổ tay bị ảnh hưởng. ký tự hai ở vị trí ký tự thứ sáu cho biết phần bên trái của phần thân bị ảnh hưởng.
  • ký tự 7 là ký tự mở rộng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như nhận dạng, xác định xem đó có phải là lần gặp sự cố đầu tiên hay không , một cuộc gặp gỡ tiếp theo hoặc di chứng phát sinh do một tình trạng khác.

nguồn: tdyk (th) tham khảo: wikipedia, ai.

Related Articles

Back to top button