Ice breakers – Hoạt động làm quen – Phạm Thống Nhất

quyên góp dễ dàng hơn

Tàu phá băng : Các hoạt động làm quen có thể là một cách hiệu quả để bắt đầu một buổi đào tạo hoặc sự kiện xây dựng nhóm. là những phiên trò chuyện vui vẻ và tương tác diễn ra trước phiên chính để giúp mọi người tìm hiểu nhau và tham gia vào sự kiện.

Nếu một phiên như vậy được thiết kế và tạo điều kiện thuận lợi, nó thực sự có thể là một khởi đầu tốt. Bằng cách tìm hiểu lẫn nhau, tìm hiểu về những người điều hành và nghiên cứu mục tiêu của sự kiện, mọi người có thể tham gia nhiều hơn vào quá trình và do đó đóng góp hiệu quả hơn để đạt được kết quả thành công.

nhưng bạn đã bao giờ tham gia một sự kiện mà tàu phá băng gặp sự cố chưa? Một buổi chào mừng tuyệt vời có thể làm cho một sự kiện trở nên dễ dàng, nhưng nếu nó không thành công, nó có thể biến thành một thảm họa. một buổi phá băng tồi tệ là lãng phí thời gian hoặc tệ hơn là khiến người tham gia không thoải mái.

Với tư cách là người hỗ trợ, để có một phiên giới thiệu thành công rất đơn giản: thiết kế phiên họp với các mục tiêu cụ thể và đảm bảo rằng phiên này phù hợp và thoải mái cho mọi người.

Bài viết này giúp bạn xem xét các mục tiêu phiên của mình và giới thiệu một số loại tàu phá băng khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

với tư cách là người kiểm duyệt, hãy nhớ chiếc tàu phá băng, như một khởi đầu tuyệt vời cho một sự kiện tuyệt vời!

khi nào sử dụng tàu phá băng

Đúng như tên gọi, các phiên này được thiết kế để phá vỡ lớp băng, giúp mọi người làm quen với nhau tại một sự kiện hoặc cuộc họp. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi mọi người thường không làm việc cùng nhau hoặc không quen biết nhau, hướng tới một mục tiêu chung cụ thể.

Cân nhắc sử dụng tàu phá băng khi:

  • những người tham gia đến từ các hoàn cảnh khác nhau.
  • mọi người phải nhanh chóng liên kết với nhau để hướng tới một mục tiêu chung.
  • một nhóm mới đã được thành lập.
  • chủ đề bạn đang thảo luận là mới hoặc không quen thuộc với nhiều người liên quan.
  • Là người điều hành, bạn cần hiểu rõ về những người tham gia và ngược lại.

vậy “băng” là gì?

Khi thiết kế knowns , hãy nghĩ đến “tảng băng trôi” cần được phá vỡ.

nếu bạn tập hợp những người cùng chí hướng lại với nhau, “tảng băng trôi” chỉ đơn giản phản ánh thực tế là những người đó chưa gặp nhau.

Nếu bạn tập hợp một nhóm người ở các cấp khác nhau trong tổ chức để thảo luận cởi mở, thì “tảng băng” có thể đến từ sự khác biệt của bạn.

Nếu bạn tập hợp những người có nền tảng, văn hóa và quan điểm làm việc khác nhau trong cộng đồng của mình, thì “tảng băng” có thể đến từ nhận thức của mọi người về nhau.

Bạn nên xử lý những khác biệt này một cách tế nhị. chỉ tập trung vào những điều quan trọng của sự kiện. (hãy nhớ rằng bạn muốn phá vỡ một số tảng băng trong sự kiện chứ không phải khám phá toàn bộ khối băng hay mang lại hòa bình cho thế giới!)

Khi bạn tiếp tục thiết kế và tạo điều kiện cho các sự kiện, tốt nhất bạn nên tập trung vào những điểm tương đồng (thay vì khác biệt), chẳng hạn như mối quan tâm chung về kết quả của sự kiện.

thiết kế tàu phá băng

Chìa khóa thành công là đảm bảo hoạt động này tập trung đặc biệt vào việc đạt được mục tiêu của bạn và có liên quan đến nhóm người có liên quan.

khi đã xác định được “tảng băng trôi”, bước tiếp theo là làm rõ các mục tiêu cụ thể của phiên họp.

Ví dụ: khi họp để giải quyết các vấn đề trong công việc, mục tiêu có thể là:

thiết lập một môi trường làm việc hiệu quả cho sự kiện hôm nay với sự tham gia của những người có liên quan, bất kể cấp bậc và vai trò của họ trong tổ chức.

Với mục tiêu rõ ràng, bạn có thể bắt đầu thiết kế phiên của mình. tự đặt câu hỏi về cách đạt được mục tiêu. ví dụ:

  • “làm cách nào để bạn khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi đóng góp?
  • ” bạn làm cách nào để tạo sân chơi cho những người ở các cấp bậc và công việc khác nhau?
  • “làm thế nào để tạo ra cảm giác chung về mục đích?”

Những câu hỏi này có thể được sử dụng làm danh sách kiểm tra khi thiết kế cuộc họp:

Phiên đầu tiên có giúp mọi người thoải mái, cân bằng sân chơi … không?

Để kiểm tra thêm, bạn cũng nên tự hỏi bản thân mỗi người sẽ phản ứng như thế nào với phiên này. Những người tham gia có thoải mái không? Bạn có cảm thấy buổi này phù hợp và đáng giá không?

ví dụ

Có nhiều loại hoạt động làm quen, mỗi loại phù hợp với các loại mục tiêu khác nhau. ở đây chúng ta thảo luận về một số loại phổ biến hơn và cách sử dụng của chúng.

phần giới thiệu phá băng

được sử dụng để giới thiệu những người tham gia với nhau và tạo điều kiện cho cuộc trò chuyện của họ.

Sự thật ít được biết đến: Yêu cầu người tham gia chia sẻ tên, bộ phận hoặc vai trò của họ trong tổ chức, thời gian làm việc và một sự thật ít được biết đến về bản thân họ.

“Sự thật ít được biết đến” này trở thành một yếu tố có thể giúp phá vỡ những khác biệt như thứ hạng / trạng thái trong các tương tác trong tương lai.

Đúng hay Sai: Yêu cầu người tham gia giới thiệu bản thân và đưa ra 3-4 câu nói về bản thân, một trong số đó là sai. bây giờ hãy để những người còn lại trong nhóm bỏ phiếu và xác định rằng tuyên bố đó là sai.

Ngoài việc tìm hiểu nhau ở cấp độ cá nhân, bài tập này giúp mọi người bắt đầu tương tác trong nhóm.

phỏng vấn: yêu cầu những người tham gia gặp nhau theo nhóm 2. mỗi người phỏng vấn đối tác của họ trong một thời gian nhất định trong quá trình ghép đôi. khi nhóm họp, mỗi người giới thiệu đối tác của mình với những người còn lại trong nhóm.

giải quyết vấn đề: yêu cầu người tham gia làm việc theo nhóm nhỏ. đã tạo ra một tập lệnh đơn giản cho họ, hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi nhóm đã phân tích vấn đề và chuẩn bị câu trả lời, hãy yêu cầu mỗi nhóm trình bày phân tích và giải pháp của họ cho những người còn lại trong nhóm.

Mẹo:

Chọn một tình huống khá đơn giản mà mọi người đều có thể đóng góp. ý tưởng không phải là để giải quyết vấn đề thực tế mà là để “hâm nóng” nhóm để tương tác thêm hoặc giải quyết vấn đề sau này trong sự kiện. nhóm cũng sẽ học cách giải quyết vấn đề và tương tác với nhau.

tàu phá băng để thành lập đội

Được sử dụng để gắn kết mọi người lại với nhau khi họ đang trong giai đoạn đầu xây dựng nhóm. điều này có thể giúp mọi người bắt đầu cùng nhau thực hiện các mục tiêu hoặc kế hoạch được chia sẻ.

mạng lưới con người: tập trung vào các mối quan hệ và sự phụ thuộc lẫn nhau của những người trong nhóm.

người điều phối bắt đầu với một quả bóng được buộc dây. Giữ một đầu, chuyền bóng cho một trong những người tham gia và người đó tự giới thiệu bản thân và vai trò của mình trong tổ chức. Khi người này đã giới thiệu xong bản thân, hãy yêu cầu họ chuyền bóng cho người khác trong nhóm. dịch vụ phải mô tả cách bạn có liên quan (hoặc dự kiến ​​có liên quan) với người khác. quá trình này tiếp tục cho đến khi mọi người giới thiệu xong.

Để nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nhóm, người kiểm duyệt bắt đầu chủ đề và mọi người di chuyển.

Thử thách Bóng: Bài tập này tạo ra một thử thách đơn giản có giới hạn thời gian để nhóm tập trung vào, khuyến khích mọi người cộng tác với nhau.

Người điều hành sắp xếp nhóm thành một vòng tròn và yêu cầu mỗi người ném bóng xung quanh vòng tròn, đầu tiên giới thiệu tên của họ và sau đó là tên của người mà họ ném bóng. (lượt đầu tiên, mỗi người ném bóng cho người mà họ biết tên). Khi mỗi thành viên trong nhóm đã ném bóng ít nhất một lần, đã đến lúc thực hiện thử thách: chuyền bóng giữa các thành viên trong nhóm càng nhanh càng tốt. đặt thời gian cho quá trình, sau đó yêu cầu nhóm vượt quá thời gian đó. Khi thử thách tiến triển, nhóm có thể cải thiện quy trình, chẳng hạn như bằng cách tiến gần hơn. và do đó nhóm sẽ học cách làm việc theo nhóm.

Hy vọng, Sợ hãi và Kỳ vọng: phù hợp nhất khi những người tham gia đã hiểu đầy đủ về thách thức mà họ phải đối mặt với tư cách là một nhóm. Đặt mọi người thành nhóm hai hoặc ba người, sau đó yêu cầu họ thảo luận về kỳ vọng của họ về sự kiện hoặc công việc phía trước, bao gồm cả nỗi sợ hãi và hy vọng. Thu thập phản hồi của nhóm bằng cách so khớp 3-4 hy vọng, nỗi sợ hãi và kỳ vọng từ mỗi nhóm 2-3 người.

để phá vỡ các chủ đề khám phá băng

có thể được sử dụng để khám phá chủ đề ngay từ đầu hoặc thay đổi nhịp độ và vực dậy năng lượng của mọi người tại sự kiện.

liên kết từ: điều này giúp mọi người khám phá phạm vi rộng của khu vực đang thảo luận. Lập danh sách các từ liên quan đến sự kiện hoặc chủ đề đào tạo. Ví dụ, trong một hội thảo về sức khỏe và an toàn, hãy hỏi những người tham gia các từ hoặc cụm từ liên quan đến “vật liệu nguy hiểm”. sau đó họ có thể đề xuất: “ăn mòn”, “dễ cháy”, “cảnh báo”,… viết tất cả các đề xuất lên bảng, có thể được nhóm theo chủ đề. Bạn có thể sử dụng cơ hội này để giới thiệu các điều khoản cần thiết và thảo luận về phạm vi của khóa đào tạo hoặc sự kiện.

đặt câu hỏi: mang lại cho mỗi người cơ hội đặt những câu hỏi chính mà họ hy vọng sẽ được đưa vào sự kiện hoặc khóa đào tạo. một lần nữa, bạn có thể tận dụng cơ hội này để thảo luận về các thuật ngữ và phạm vi chính. giữ nguyên câu hỏi và tham khảo lại khi sự kiện diễn ra và kết thúc.

động não: động não có thể được sử dụng để làm quen hoặc tái tạo năng lượng trong suốt sự kiện. Ví dụ, nếu mọi người đang gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề, bạn có thể thay đổi tốc độ bằng cách có một phiên động não nhanh. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho một vấn đề về dịch vụ khách hàng, hãy thử động não bằng cách tạo ra các vấn đề thay vì giải quyết chúng. điều này có thể giúp mọi người suy nghĩ sáng tạo và giúp nhóm tăng mức năng lượng đang suy giảm của họ.

Related Articles

Back to top button