Cây Ổ rồng: Công dụng của loài cây có hình thù kì lạ – YouMed

Tổ rồng còn được gọi là Tổ rồng lớn, Phong lan bắp cải, Tổ voi. Tên khoa học của cây là platycerium grande j. sm, thuộc họ Polypodiaceae. Loại cây này thuộc loại thực vật biểu sinh và chủ yếu được dùng làm cảnh. Ngoài ra, loại thảo dược này là một vị thuốc chống ngứa, chống phù nề, làm liền xương nên còn được dùng để chữa mẩn ngứa, gãy xương, phù thũng.

Giới thiệu về Thung lũng Rồng

Mô tả Thuốc

Tổ rồng là một loài thực vật biểu sinh, được sử dụng chủ yếu để làm cảnh. Cây có thân rễ nhỏ, không vảy. Có hai loại lá: lá to, không cuống, mọc đối và mọc đối nhau. Gốc lá thuôn nhọn, đỉnh rộng và rộng, dài và rộng 40-900 cm, xẻ thùy sâu, chia thùy, gân nổi rõ.

Những chiếc lá này dần dần phát triển ra bên ngoài, và những chiếc lá già bên trong đã khô héo từ lâu và trở thành một lớp mùn. Lá sinh sản mỏng, rủ xuống, dài 1-2m, rộng 2-4cm. Các lá cũng bị cắt sâu theo kiểu phân đôi.

Lá bào tử phân đôi ở các lá sinh sản, túi bào tử có hình bầu dục hoặc hình thận, màu vàng nhạt.

Phân bố sinh thái

Tổ rồng phân bố chủ yếu ở một số quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á, bao gồm Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào và các quốc gia khác.

Ở Việt Nam, cây này chỉ mọc ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ như Quảng Ngãi, Gia Lai, Khôn Đông, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.

Cây sống trên thân trong các khu rừng thưa, rụng lá hoặc nửa rụng lá. Cây phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới thường nóng ẩm hoặc hơi khô, nhiệt độ trung bình 24-27 độ.

Cây dạ yến thảo không được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc, một phần do cây không chịu được mùa đông lạnh giá kéo dài. Là một loài dương xỉ biểu sinh, lá của cây rất giống với một số chất bổ sung về dinh dưỡng và chức năng sinh sản. Các lá sinh dưỡng còn có chức năng thu nhận chất mùn, còn các bào tử do lá sinh sản mang theo chỉ có thể phát triển trong một thời gian nhất định.

Huyết rồng có dạng sống đặc biệt trong rừng mưa nhiệt đới, gần đây được nhiều người ưa chuộng trồng làm cảnh như phong lan.

Các bộ phận được sử dụng

Dragon Nest có thể được sử dụng toàn bộ và có thể thu hoạch quanh năm, tươi hoặc phơi nắng.

Sử dụng Dragon Nest

Dược liệu đã được sử dụng rộng rãi. Trong chiến tranh chống Nhật, người Ed ở Dale đã có kinh nghiệm sử dụng cây này để làm thuốc chữa gãy xương cho binh lính và người dân địa phương. Họ chỉ lấy những lá không sinh sản, sau đó rửa thật sạch, thái nhỏ, dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá khác, đắp lên vết thương rồi buộc lại, nhưng tương đối lành.

Ở Campuchia, lá Tổ rồng nghiền nát được sử dụng để điều trị chứng phù nề bàn tay và bàn chân. Ở Malaysia, tro của chuồn chuồn nhỏ thường được xoa lên người bệnh nhân để điều trị chứng lách to.

Công thức nấu ăn với Thung lũng Rồng

Điều trị ghẻ da

Sử dụng một vài lá tổ rồng. Tất cả rửa sạch, để ráo rồi tán nhuyễn với chút muối rồi đắp lên vùng ghẻ ngứa. Hoặc bạn có thể đốt lá khô thành tro rồi đắp trực tiếp lên vết ghẻ để giảm ngứa và giúp vết loét nhanh lành.

Điều trị phù nề

Lá Tổ Rồng rất ngon. Đồng thời, giã nát lá tươi đắp vào chỗ phù nề.

Thuốc giúp xương mau lành

Sử dụng thân, rễ và lá của cây tổ rồng. Tất cả rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ xương gãy. Sau đó, nó được cố định bằng băng và hạn chế cử động cho đến khi xương lành hoàn toàn.

Các biện pháp chữa ngứa khắp cơ thể

Dùng lá cây tổ rồng tươi. Các bạn đem rửa sạch rồi đun sôi lên rồi dùng nước tắm hàng ngày cho đến khi hết hẳn các nốt mẩn ngứa.

Những lưu ý khi sử dụng Dragon Nest

Người dùng cần tránh nhầm lẫn với Tổ Yến khi sử dụng dược liệu. Cây phượng cũng là loài thực vật biểu sinh, nhưng thường mọc ở dãy núi Rocky và những cây thân gỗ mục nát.

Bài viết trên cung cấp thêm thông tin về Dragon Nest . Tuy nhiên, liều lượng sử dụng của loại dược liệu này vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn đọc cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Related Articles

Back to top button