ICO (Initial Coin Offering) Là Gì? | Binance Academy

ico là gì?

Các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng thường dành cho các doanh nghiệp đã hoạt động và kinh doanh và họ bán cổ phiếu như một cách để huy động tiền. Thay vào đó, ICO được sử dụng như một cơ chế gây quỹ, cho phép các công ty huy động vốn cho các dự án của họ ở giai đoạn rất sớm. Khi các nhà đầu tư ico mua mã thông báo, họ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào trong công ty.

ico có thể là một giải pháp thay thế khả thi cho việc gây quỹ truyền thống cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Thông thường, rất khó để huy động vốn mà không hình thành một sản phẩm chức năng. Trong không gian blockchain, các công ty đã thành lập hiếm khi đầu tư vào các dự án dựa trên giá trị của sách trắng. Ngoài ra, việc thiếu các quy định về tiền điện tử ngăn cản nhiều người xem xét các công ty khởi nghiệp blockchain.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này không chỉ dành cho những người mới khởi nghiệp. Các doanh nghiệp đã thành lập đôi khi chọn triển khai các ICO đảo ngược hoạt động giống như các ICO thông thường. Trong trường hợp này, doanh nghiệp đã sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ và phát hành mã thông báo để phân cấp hệ sinh thái của nó. Ngoài ra, họ có thể tổ chức các ICO để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và gây quỹ cho các sản phẩm mới dựa trên blockchain.

So sánh ico và ieo (phiên bản đầu tiên)

Sàn giao dịch làm việc với nhóm dự án để cho phép người dùng mua mã thông báo dự án trực tiếp trên nền tảng của họ. Điều này có lợi cho tất cả các bên liên quan. Khi một sàn giao dịch có uy tín hỗ trợ ieo, dự án thường được xem xét kỹ lưỡng. Nhóm dự án được hưởng lợi từ cơ sở người dùng của sàn giao dịch và sàn giao dịch sẽ được hưởng lợi từ sự thành công của dự án.

So sánh ico và ste (phát hành mã thông báo bảo mật)

Phát hành mã thông báo bảo mật từng được gọi là “icos mới”. Từ quan điểm kỹ thuật, chúng giống nhau – các mã thông báo được tạo và phân phối theo cùng một cách. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, chúng hoàn toàn khác nhau.

Do một số mơ hồ pháp lý nhất định, không có sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý về những gì đủ điều kiện là ICO (được thảo luận chi tiết hơn bên dưới). Vì vậy, ngành vẫn chưa có quy định nào có ý nghĩa.

Một số công ty đã quyết định sử dụng định tuyến chung như một cách để cung cấp vốn chủ sở hữu dưới dạng mã thông báo. Ngoài ra, điều này giúp họ tránh mọi bất trắc. Các tổ chức phát hành đăng ký các đợt chào bán của họ dưới dạng chứng khoán cho các cơ quan chính phủ có liên quan, điều này buộc họ phải tuân thủ các quy định tương tự như chứng khoán truyền thống.

ico hoạt động như thế nào?

ico có nhiều dạng. Đôi khi, các nhóm dự án sẽ sử dụng một blockchain chức năng mà họ sẽ tiếp tục phát triển trong vài tháng và năm tới. Trong trường hợp này, người dùng có thể mua mã thông báo được gửi từ địa chỉ của họ trên chuỗi.

Ngoài ra, nếu blockchain chưa được khởi chạy, trong trường hợp đó, mã thông báo sẽ được phát hành trên một nền tảng đã được thiết lập như Ethereum. Sau khi chuỗi mới hoạt động, chủ sở hữu có thể đổi mã thông báo của họ để lấy mã thông báo mới được phát hành trên chuỗi dự án.

Ngoài Ethereum, có những chuỗi khác có thể được sử dụng – wave, neo, nem hoặc stellar là một số ví dụ phổ biến. Với tính linh hoạt của các giao thức này, nhiều tổ chức không có kế hoạch di dời, thay vào đó chọn xây dựng trên các nền tảng mới. Cách tiếp cận này cho phép họ tận dụng các hiệu ứng mạng của các hệ sinh thái đã được thiết lập và cho phép các nhà phát triển truy cập vào các công cụ đã được chứng minh.

icos thường được xuất bản sớm và có các quy tắc hành động được xác định trước. Ico sẽ cung cấp thông tin về khung thời gian hoạt động, giới hạn cứng về số lượng mã thông báo được bán hoặc sự kết hợp của cả hai. Nó cũng có thể bao gồm một danh sách trắng mà người tham gia phải đăng ký trước.

Sau đó, người dùng gửi tiền đến một địa chỉ được chỉ định – thường là Bitcoin hoặc Ethereum, vì chúng phổ biến. Người mua cung cấp địa chỉ mới để nhận mã thông báo hoặc mã thông báo tự động được gửi đến địa chỉ mà người dùng đã sử dụng để thanh toán.

Ai có thể tổ chức một ico?

Công nghệ tạo và phân phối mã thông báo hiện đã được cung cấp rộng rãi cho tất cả mọi người. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều vấn đề pháp lý cần xem xét trước khi tổ chức một ico.

Nhìn chung, không gian tiền điện tử thiếu các nguyên tắc và quy định và một số câu hỏi pháp lý quan trọng vẫn chưa được giải đáp. Một số quốc gia đã cấm hoàn toàn các ICO và ngay cả các khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử nhất vẫn chưa ban hành luật rõ ràng. Vì vậy, trước khi cân nhắc việc tổ chức một ico, bạn phải hiểu rõ luật pháp của đất nước mình.

Có quy tắc nào về ico không?

Rất khó để đưa ra câu trả lời phù hợp với tất cả vì có quá nhiều biến số cần xem xét. Các quy định khác nhau tùy theo thẩm quyền và mỗi chương trình có những sắc thái riêng ảnh hưởng đến cách các cơ quan chính phủ xem chương trình.

Cần lưu ý rằng việc không có quy định ở một số nơi không có nghĩa là các dự án được miễn phí để gây quỹ từ cộng đồng thông qua ico. Do đó, việc tìm kiếm tư vấn pháp lý chuyên nghiệp trước khi lựa chọn hình thức huy động vốn cộng đồng này là rất quan trọng.

Nhìn chung, quy định có xu hướng phát triển chậm hơn so với blockchain, đây cũng là một trường hợp hợp pháp hóa phổ biến trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, nhiều tổ chức chính phủ đã và đang thảo luận về việc triển khai một khuôn khổ minh bạch hơn cho công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Trong khi nhiều người đam mê blockchain đang cảnh giác về khả năng chính phủ thổi phồng quá mức, điều này có thể cản trở sự phát triển, hầu hết họ đều nhận ra sự cần thiết phải bảo vệ quyền riêng tư của nhà đầu tư. Không giống như tài chính truyền thống, huy động tiền từ bất kỳ ai trên thế giới luôn đặt ra những thách thức đáng kể.

Các rủi ro của ico là gì?

 • Mô hình này có khả thi không? Dự án đã giải quyết những vấn đề gì?
 • Nguồn cung cấp mã thông báo được phân phối như thế nào?
 • Dự án có yêu cầu blockchain / mã thông báo để triển khai không?
 • Nhóm có uy tín không? Họ có kỹ năng để đưa dự án vào cuộc sống không?
 • Quy tắc quan trọng nhất là không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi và có nhiều rủi ro là giá trị tài sản của bạn sẽ giảm mạnh.

  Tóm tắt

  ico rất hiệu quả khi là một công cụ cho các dự án ở giai đoạn đầu để nhận được tài trợ. Sau thành công của Ethereum’s ico vào năm 2014, nhiều tổ chức đã có thể gây quỹ để phát triển các giao thức và hệ sinh thái mới.

  Tuy nhiên, người mua nên biết họ đang đầu tư vào những gì. Không có trả lại được đảm bảo 100%. Đầu tư vào ICO có rủi ro cao do tính mới của không gian tiền điện tử và các nhà đầu tư sẽ có ít sự bảo vệ nếu dự án không cung cấp được sản phẩm khả thi.

Related Articles

Back to top button