Idling stop là gì? Những lưu ý khi bật Idling stop trên xe tay ga

Hiện nay, đối với xe tay ga, hầu hết các hãng xe đều trang bị tính năng dừng không tải. Tuy nhiên, có khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về tính năng này, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn và mọi người khi tham gia giao thông. Hãy cùng tìm hiểu về tính năng và cách thức hoạt động của nó qua bài viết dưới đây nhé!

Chạy không tải là gì?

chạy không tải chỉ là tạm thời. Một hành động được thực hiện ngay lập tức chỉ trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó tiếp tục với hành động chính của nó.

dừng nhàn rỗi là gì?

Idle Stop được hiểu là khả năng ngắt động cơ tạm thời khi xe đang chạy. Nói một cách đơn giản, đó là chế độ giúp người lái tạm thời ngắt động cơ khi xe chạy không tải hơn 3 giây. Kể từ lúc vận tốc xe là 0 km / h. Kể từ khi được giới thiệu, tính năng này đã được chứng minh là hữu ích trong các tình huống xe dừng chờ đèn đỏ.

Khi chế độ tắt máy tạm thời được bật. Trên màn hình xe của bạn, dấu a có mũi tên cong sẽ sáng ở phía trên bên phải của màn hình xe máy.

Ưu điểm của Idle Stop

Ưu điểm của chức năng Dừng không hoạt động là gì? Sử dụng tính năng này giúp tài xế tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe, từ đó hạn chế khí thải ra môi trường và nâng cao khả năng bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, việc sử dụng tính năng này có thể giúp người lái xe không cần khởi động lại xe khi chờ đèn hoặc dừng xe trong chốc lát để mua thứ gì đó. Điều này rất tiện lợi và giúp bảo vệ động cơ vì nó không cần phải tắt mở quá nhiều lần.

Lưu ý khi sử dụng chức năng dừng khi không hoạt động

 • Không sử dụng Idle Stop khi có trẻ em ngồi trên đó. Trong trường hợp này, có một số trường hợp khá đáng tiếc. Tính năng Đỗ xe không hoạt động được kích hoạt khi bạn đỗ xe khi đèn sáng. Nếu không để ý trẻ nhỏ có thể chạm vào, vặn ga xe để xe tiếp tục đi, gây ra va chạm không đáng có nguy hiểm cho mọi người xung quanh.
 • Thứ hai, khi bạn đi cùng bạn bè, bạn có thể trò chuyện với nhau trong khi xe đang đậu và chờ đèn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể ảnh hưởng đến tay ga, khiến xe mất lái gây nguy hiểm cho bạn và nhiều người đi đường khác.
 • Bạn cần biết và hiểu cách hoạt động của chế độ dừng khi không hoạt động và cách hoạt động của nó để tránh các sự cố khi sử dụng và tham gia giao thông.
 • Đặc biệt nếu ô tô của bạn bị lật, tính năng Dừng chờ sẽ tự động được kích hoạt. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi khởi động xe, vì khi đó bạn có thể hoạt động mạnh tay ga khiến xe bị chạy. Tốt nhất bạn nên tắt máy và rút chìa khóa xe trước khi đỗ xe để tránh những trường hợp không đáng có.
 • Thao tác tắt máy ở chế độ chờ

  Stop Idle Stop của hệ thống , ecu được coi là trái tim của hệ thống. Đây là bộ phận điều khiển hoạt động của động cơ, ecu có 4 chế độ:

  Khởi động lần đầu: Khi khởi động xe lần đầu tiên, động cơ chạy ở tốc độ không tải. Sau khi ecu nhận được thông tin, nó sẽ không ngừng hoạt động sau khi đỗ xe quá 3 giây.

  Sau khi ô tô đi với vận tốc 10km / h thì động cơ nóng lên 50 độ C. Lúc này, ecu nhận được thông tin trên sẽ kích hoạt tính năng dừng chạy không tải của hệ thống và sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào.

  Hệ thống dừng đỗ được kích hoạt khi xe dừng từ 3 giây trở lên. Một khi hệ thống được kích hoạt, động cơ của xe sẽ ngừng hoạt động, nhưng hệ thống đèn và còi vẫn hoạt động bình thường.

  Sau khi người lái nhấn ga, hệ thống sẽ tạm dừng và bắt đầu tiếp nhiên liệu để giữ cho động cơ hoạt động và xe của bạn tiếp tục lăn bánh bình thường.

  p>

  Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *