Infographic là gì? Cách thiết kế Infographic kèm các mẫu đẹp, thu hút

Bạn có biết về đồ họa thông tin, một sản phẩm rất dễ bắt gặp ngày nay, từ các kênh truyền thông xã hội, trang web cho đến các ấn phẩm thực tế như sách, báo, tạp chí, v.v. … vậy đồ họa thông tin là gì? Cách thiết kế infographics. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tôi. Infographic là gì? Vai trò trong tiếp thị

1. Khái niệm

Infographic, là một từ ghép của infographic (bản dịch: đồ họa thông tin) , là sự kết hợp của thông tin ngắn gọn với hình ảnh minh họa và màu sắc. Sống động và đậm nét truyền tải thông tin nhanh hơn và rõ ràng hơn.

Những thiết kế này chuyển đổi thông tin phức tạp thành các ký hiệu, bản đồ, biểu tượng. Trong định dạng này, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoặc những người làm việc trong lĩnh vực thống kê có thể truyền đạt các khái niệm và ý tưởng một cách đầy đủ và hiệu quả.

Các cơ hội việc làm bạn có thể quan tâm:

– Nhà thiết kế đồ họa

– Nhân viên thiết kế đồ họa và nội dung (ví dụ: phụ kiện tgdĐ / dmx)

– Thuê nhà thiết kế

2. Vai trò của đồ họa thông tin trong tiếp thị

Hiện nay, infographics đã trở thành một xu hướng trong nội dung quảng cáo khi người dùng đang tìm kiếm những nội dung súc tích với nhiều yếu tố mới như tin tức ngắn gọn, hấp dẫn, hình ảnh thú vị, hương vị trực tiếp và video. Dựa trên điều này, các nhà thiết kế infographic đang dần được các doanh nghiệp đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo của mình.

Thay vì đọc toàn bộ quảng cáo sản phẩm, bạn có thể xem hình ảnh trong đồ họa thông tin với tất cả thông tin. Nếu bạn cần một thời gian dài để hiểu về quy trình sử dụng sản phẩm từ video thì nội dung trên thiết kế infographic sẽ giúp ích cho bạn. Hay nói một cách đơn giản, khi bạn muốn tìm hoặc chia sẻ một infographic trên các kênh mạng xã hội, bạn chỉ cần lưu nó lại.

Thứ hai. Lợi ích của đồ họa thông tin

Infographics được sử dụng rất nhiều vì những lợi ích to lớn đi kèm với thiết kế này. Infographics không chỉ được gọi là tác phẩm nghệ thuật, có thể khi nhìn thấy chúng bạn sẽ bị ấn tượng bởi cách trình bày của nó và sau đó là nội dung súc tích mà nó truyền tải.

Thông tin hiển thị trên đồ họa thông tin được đơn giản hóa để người dùng không cảm thấy nhàm chán. Do sự sáng tạo trong thiết kế, tất cả các thông tin được sắp xếp một cách ngắn gọn và rõ ràng, infographic càng làm tăng tính thuyết phục đối với người đọc.

Bởi vì thông tin được trình bày một cách khoa học, thông tin được sắp xếp theo cách dễ hiểu, mạch lạc và ít có khả năng bị hiểu nhầm. Nhờ đó, người dùng có thể hạn chế sự nhầm lẫn của người xem khi xem infographics, hay bị khó chịu khi đọc quá nhiều trang văn bản.

Ba. Các yếu tố quan trọng tạo nên một đồ họa thông tin

Để có một thiết kế đồ họa thông tin ấn tượng, bạn cần hiểu các yếu tố chính để tạo ra nó. Trong đó:

– Khả năng duyệt: Công việc của đồ họa thông tin là làm cho thông tin phức tạp dễ hiểu hơn thông qua đồ họa. Do đó, việc tạo ra một infographic đơn giản là một công việc mà các nhà thiết kế cần thực hiện.

Với tin nhắn văn bản, bạn có thể đọc lướt nhưng chỉ nắm được một phần nhỏ nội dung, nhưng với đồ họa thông tin, bạn có thể nắm bắt được hơn 90% thông điệp muốn truyền tải.

p>

– Sử dụng phép ẩn dụ: Đôi khi đồ họa thông tin được thiết kế với nội dung có thể rất khó hiểu đối với người xem để hiểu tất cả dữ liệu đã xuất bản. Nhưng nếu biết cách sử dụng phép ẩn dụ sẽ giúp khán giả dễ nắm bắt hơn.

– Tạo slide: Infographics sử dụng dữ liệu có thể sử dụng hình ảnh minh họa 3d sẽ là cách tốt nhất để giải thích, bổ sung thông tin cần thiết cho người đọc.

– Dữ liệu đẹp: Theo từng trường hợp cụ thể, đồ họa thông tin sẽ xử lý thông tin và dữ liệu để giúp người dùng đọc nhanh hơn. Nhưng đó là lý do tại sao nó không dễ thực hiện như vậy. Trình bày tất cả dữ liệu như một tác phẩm nghệ thuật để mọi người có thể dễ dàng theo dõi và xem các biểu đồ này để hiểu được ý chính của nó.

– Sử dụng biểu đồ thanh : Hầu hết mọi khái niệm đồ họa thông tin đều là biểu đồ thanh, nhưng từ quan điểm sáng tạo, nó rất chung chung và thiếu hiểu biết. Trước khi bạn bắt đầu thiết kế, hãy cân nhắc tạo một biểu đồ thanh duy nhất.

– Sử dụng bản sao: Bản sao rất quan trọng trong thiết kế. Công cụ này rất hữu ích cho các đồ họa thông tin để hiển thị một lượng lớn dữ liệu trong các tình huống khác nhau.

– Kể một câu chuyện bằng hình ảnh: Khi tạo đồ họa thông tin, bạn phải truyền đạt nội dung theo cách trực quan và dễ hiểu nhất có thể. Thay vì làm việc với hàng nghìn trang tệp, phần mềm như after effect, illustrator… các nhà thiết kế có thể tạo ra những infographics rõ ràng.

– Cẩn thận khi sử dụng hình ảnh so sánh: Không chỉ thể hiện thông tin dữ liệu, đồ họa thông tin cũng rất quan trọng khi so sánh dữ liệu với nhau. Do đó, các nhà thiết kế thường sử dụng những thứ như đồ thị, biểu đồ và những thứ tương tự để truyền đạt nội dung.

Bốn. Cách thiết kế một đồ họa thông tin hấp dẫn

Muốn thiết kế một infographic ấn tượng, bạn có thể sử dụng các phần mềm đồ họa như illustrator, coreldraw, inkscape … Bạn có thể tham khảo cách thiết kế một infographic hấp dẫn, các bước thực hiện như sau:

1. Quyết định một chủ đề đồ họa thông tin

Đầu tiên, bạn cần quyết định nội dung và chủ đề muốn truyền tải, từ đó hình ảnh mới có thể hình dung được các yếu tố phong cách thiết kế, màu sắc, nội dung … vv sẽ được sử dụng. Tốt nhất bạn nên tìm một lĩnh vực cụ thể giúp mang lại nhiều kiến ​​thức cho khán giả.

2. Đề xuất ý tưởng thực hiện

Lên ý tưởng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn đúng số, hình ảnh và văn bản cho đồ họa thông tin của mình. Bạn có thể phác thảo bố cục bài thuyết trình của mình, và nếu bạn muốn xây dựng một infographic dưới dạng trang web hoặc video, bạn nên có một kịch bản chi tiết để không bị bỡ ngỡ khi thực hiện.

3. Thu thập và lọc thông tin

Khi bạn đã xác định được chủ đề để nghiên cứu, bạn có thể tìm kiếm thông tin từ sách, Internet hoặc các nguồn khác. Dựa trên ý tưởng này, sự sắp xếp đồ họa, văn bản và vật liệu cần thiết đã được lựa chọn để tạo ra một thiết kế đồ họa thông tin không giống bất kỳ thiết kế nào khác.

4. Kể một câu chuyện có tác động

Điều đầu tiên cần làm khi bắt đầu công việc thiết kế là tìm nội dung của đồ họa thông tin. Để có thể làm được điều này, bạn phải hình dung một câu chuyện và kể nó một cách mạnh mẽ. Giống như viết, một câu chuyện sẽ bao gồm phần mở đầu, phần thân và phần kết luận. Nên có một phần giới thiệu hấp dẫn để thu hút người đọc và cuối cùng, một bản tóm tắt gọn gàng ở cuối.

5. Thiết kế đồ họa thông tin

Sau khi bạn có mọi thứ cần thiết để tạo đồ họa thông tin, công việc của bạn là chuyển sang thiết kế. Màu sắc cũng rất quan trọng khi sử dụng các con số trong infographics hoặc trên biểu đồ, bạn nên cân nhắc sử dụng loại nào và màu nào là phù hợp.

Âm thanh, bố cục, hình ảnh và hiệu ứng cũng rất cần thiết nếu bạn muốn làm theo định dạng video clip. Bạn cũng cần chú ý đến độ phân giải và kích thước của các hình ảnh được sử dụng trong infographic. Trong nhiều trường hợp, dù có thiết kế thông minh nhưng chất lượng hình ảnh đầu ra quá thấp khiến người dùng không thể đọc hết mọi thứ vì nó quá nhỏ.

6. Trình bày dữ liệu trực quan

Hầu hết mọi người chú ý nhiều đến đồ họa của một đồ họa thông tin, nhưng đừng quên rằng phần thông tin cũng quan trọng không kém. Bạn nên hiểu thông tin này trước, sau đó bắt đầu thiết kế dựa trên thông tin này.

Dữ liệu cẩu thả, được trình bày sai có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn trình bày dữ liệu của mình một cách chính xác và theo cách nâng cao sự hiểu biết của người dùng.

7. Chuyên gia tư vấn

Nếu bạn không có thời gian, tài nguyên hoặc ý tưởng để tạo đồ họa thông tin chất lượng cao, bạn luôn có thể nhờ chuyên gia hoặc bạn bè trợ giúp. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng họ hiểu infographics, họ có thể có một số ý tưởng để bạn xem xét.

8. Quảng cáo và chia sẻ

Sau khi đồ họa thông tin của bạn hoàn tất, đã đến lúc đưa kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn ra thị trường. Bạn không phải phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm để thu hút người dùng, thay vào đó, việc tận dụng các xu hướng phổ biến sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức.

Ngoài các kênh mạng xã hội như twitter, facebook, …, pinterest có giao diện rất hấp dẫn và hoạt động như một công cụ tìm kiếm cho hơn 250 triệu người dùng hàng tháng. Chia sẻ đồ họa thông tin của bạn trên pinterest với tiêu đề thú vị và các thẻ phù hợp sẽ giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình.

v. Mẫu đồ họa thông tin ngành

– Đồ thị Thống kê: Tập trung vào các con số, đồ thị và số liệu. Nó thường sử dụng số lượng lớn như một cách để thu hút sự chú ý của khán giả và sử dụng một số biểu đồ ở các định dạng và màu sắc khác nhau.

Đồ họa thông tin thống kê được sử dụng phổ biến nhất để hiển thị kết quả khảo sát, kết quả nghiên cứu thị trường và để chứng thực các lập luận bằng dữ liệu thô. Ý tưởng chính là kể một câu chuyện thông qua số liệu thống kê được trình bày trong một đồ họa thông tin với phần mở đầu và kết thúc mạch lạc.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ tại đây: Đồ thị thống kê

– Đồ họa thông tin: Thường chứa nhiều văn bản hơn các loại đồ họa thông tin khác, chúng được phục vụ tốt nhất dưới dạng tóm tắt trừu tượng độc lập cung cấp giải thích tuyệt vời về chủ đề.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ khác tại đây: Đồ họa thông tin

– Đồ họa thông tin về dòng thời gian: là loại đồ họa thông tin tốt nhất để hình dung lịch sử của điều gì đó, đánh dấu các ngày quan trọng hoặc cung cấp tổng quan về các sự kiện. Sự kiện (chẳng hạn như dòng thời gian của dự án).

Những hình ảnh như đồ họa thông tin về dòng thời gian có thể giúp tạo ra bức tranh rõ ràng hơn về chân trời thời gian. Các công cụ hỗ trợ trực quan như đường thẳng, biểu tượng, ảnh và nhãn đều giúp làm nổi bật và giải thích các điểm chính một cách kịp thời.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ khác tại đây: Đồ họa thông tin

– Đồ họa thông tin quy trình: là đồ họa thông tin tốt nhất để cung cấp bản tóm tắt hoặc tổng quan về các bước của quy trình.

Một đồ họa thông tin về quy trình sẽ cho phép bạn đơn giản hóa và làm rõ từng bước. Hầu hết các đồ họa thông tin quy trình đều tuân theo một quy trình đơn giản từ trên xuống dưới hoặc từ trái sang phải. Đánh số các bước sẽ giúp quy trình của bạn dễ thực hiện hơn.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ tại đây: Xử lý đồ họa thông tin

– GeoInfographics: GeoInfographics sử dụng biểu đồ và bản đồ làm hình ảnh tiêu điểm. Các loại biểu đồ bản đồ khác nhau phù hợp hơn với các loại dữ liệu khác nhau.

Một mẫu đồ họa thông tin địa lý cũng có thể được sử dụng để so sánh dữ liệu theo khu vực. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt nhiều bản đồ cạnh nhau.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ tại đây: Đồ họa thông tin địa lý

– So sánh đồ họa thông tin: Nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa nhiều tùy chọn và so sánh đồ họa thông tin là giải pháp tốt nhất. Thông thường, đồ họa thông tin so sánh được phân đoạn theo chiều dọc hoặc chiều ngang ở giữa, với một tùy chọn ở mỗi bên.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ tại đây: Đồ họa thông tin so sánh

– Đồ họa thông tin phân cấp: Giúp bạn sắp xếp thông tin từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Một ví dụ nổi tiếng là Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Những nhu cầu quan trọng nhất của con người nằm ở dưới cùng của kim tự tháp, tăng lên thành những nhu cầu ít quan trọng nhất của con người ở dưới cùng ở trên cùng.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ tại đây: Đồ họa thông tin phân cấp

– Liệt kê đồ họa thông tin: Nếu bạn muốn chia sẻ các mẹo, tài nguyên hoặc danh sách mẫu, Đồ họa thông tin danh sách là lựa chọn tốt nhất của bạn. p>

Danh sách đồ họa thông tin thường đơn giản để dễ gây chú ý hơn so với danh sách cơ bản. Hình ảnh như biểu tượng có thể thay thế dấu đầu dòng, phông chữ và màu sắc sáng tạo có thể làm cho mỗi mục trở nên nổi bật.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ khác tại đây: Danh sách đồ họa thông tin

– Đồ họa thông tin tóm tắt: Một ví dụ điển hình về đồ họa thông tin tóm tắt là sơ yếu lý lịch của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, sơ yếu lý lịch sẽ không thay thế hoàn toàn sơ yếu lý lịch truyền thống. Nhưng chúng là một tài liệu trực quan tóm tắt tuyệt vời khi phỏng vấn, đăng trên trang web portfolio của bạn hoặc đính kèm vào email xin việc.

Bạn có thể xem thêm các ví dụ khác tại đây: Đồ họa thông tin tóm tắt

Xem thêm:

– Logo là gì? Các đặc điểm cơ bản của thiết kế logo thương hiệu

– Mẫu là gì? Các loại khuôn mẫu phổ biến trong ngành thiết kế

– Biểu ngữ là gì? Kích thước tiêu chuẩn và thiết kế biểu ngữ hấp dẫn

Đồ họa thông tin là cách nhanh nhất và ngắn gọn nhất để truyền đạt tiếp thị nội dung, giúp người dùng nắm bắt tất cả thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Hy vọng của một bài báo họa thông tin là gì? Cách thiết kế infographic bằng mẫu đẹp và hấp dẫn ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về infographic. Hãy chia sẻ bài viết nếu nó giúp ích. chúc bạn thành công.

Related Articles

Back to top button