Istanbul – thành phố của muôn điều thú vị – Báo Người lao động

Istanbul (thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ) là một thành phố “liên lục địa”, nằm giữa lục địa Châu Âu và Châu Á. Có một bộ sưu tập phong phú đáng kinh ngạc của các tòa nhà lịch sử ở đây.

Bị nhấn chìm bởi các tác phẩm

Đó là Nhà thờ Hồi giáo Xanh, còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed hoặc Nhà thờ Hồi giáo Xanh. Đó là một trong những biểu tượng lâu đời nhất ở Istanbul, đến nỗi nhiều du khách khi vừa đặt chân đến Quảng trường Sultanahmet đã xuýt xoa nắm lấy tay ai đó và hỏi: “Nhà thờ Hồi giáo Xanh ở đâu?”.

Nhà thờ Hồi giáo Xanh cũng là một điểm nhận dạng cho bất kỳ du khách nào bị lạc, với người dân địa phương nói rằng “hãy nhìn lên bầu trời và thấy một ngọn tháp cao chót vót được bao quanh bởi những cây cao”. đất. Được xây dựng từ năm 1609 đến năm 1616, nhà thờ được trang trí bằng 20.000 mảnh gốm. Bên trong nhà thờ là mái vòm trung tâm cao 43 m với hàng nghìn chi tiết trang trí tinh xảo.

Tiếp đến là Bảo tàng Hagia Sophia, một công trình kiến ​​trúc lớn ở Istanbul được Hoàng đế La Mã Justinianus đầu tư rất nhiều. Ban đầu, vào năm 536, nó là một nhà thờ Thiên chúa giáo phương Đông, nhưng Muhammad the Conqueror đã chuyển nó thành một nhà thờ Hồi giáo vào năm 1453. Đến năm 1935, tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mustafa Kema Ataturk, tuyên bố đây là một bảo tàng lịch sử. Hagia Sophia được coi là một trong những công trình còn sót lại của phong cách kiến ​​trúc Byzantine. Đó là những bức tranh khảm vàng ở giữa thánh đường, mái vòm tròn, những cột đá hoa cương, những hoa văn, biểu tượng tinh xảo trang trí trên tường … làm say lòng bất cứ ai bước vào.

Xuất hiện trong bộ phim điệp viên 007 – “From Russia with Love”, Basilica Reservoir thu hút hầu hết khách du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ với cái tên “thành phố dưới lòng đất”. Công trình kiến ​​trúc này đã cung cấp nước cho cư dân của Istanbul từ thế kỷ vi mô và bị lãng quên trong nhiều thế kỷ trước khi được tái phát triển như một địa điểm du lịch. Công bằng mà nói, nơi này không có gì đặc biệt về mặt thị giác vì có 336 cây cột và ánh đèn lấp lánh bên trong. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh những chiếc cột được xây dựng bởi người La Mã cổ đại được trang trí với khuôn mặt của Medusa lộn ngược thì bất cứ ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Nghịch lý thú vị

Ở Istanbul, khách du lịch không thấy sự hối hả và nhộn nhịp của châu Á, cũng như không có quy định, và hơi lạnh ở châu Âu. Đông đúc nhưng không náo nhiệt, có lẽ là đặc điểm chung của thành phố này. Buổi sáng, đàn ông đổ ra đường uống một tách trà nóng và trò chuyện, sẵn sàng giải lao sau giờ tan sở, chỉ vì gặp một khách du lịch lạc đường và muốn đi đâu đó.

Họ có nhiệt tình không? Nó có thể đúng hoặc không. Nhưng chắc chắn họ không bận rộn với cuộc sống của mình như người châu Á. Họ cũng không đủ “thậm chí” để tận hưởng cuộc sống chậm rãi như người châu Âu. Họ vẫn bận rộn bán buôn và vẫn khôn ngoan giành được phần lớn hơn trong giao dịch. Ngay cả những người châu Âu cũng tự truyền nhau rằng “những người Thổ Nhĩ Kỳ tinh quái nhất trong khu vực”. Tôi không biết câu đó ở đâu, nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất là cách họ chú trọng giáo dục trẻ nhỏ về lịch sử và giá trị văn hóa phong phú của đất nước họ.

Tại Bảo tàng Khảo cổ học ở Istanbul, điều thu hút du khách là hàng loạt học sinh ở mọi cấp độ được đưa đến đây để tiến hành các thí nghiệm. Học sinh twitter và thưởng thức hàng triệu đồ vật từ các thời đại văn hóa khác nhau trên khắp thế giới. Học sinh trung học cơ sở thích tìm hiểu về lịch sử thông qua chú thích, hình ảnh 3D và thậm chí cả các mô hình như ngựa thành Troy. Học sinh cấp 3 hơi mất tập trung vì ở lứa tuổi này ngoài việc học các em còn bị chi phối nhiều thứ khác. Nhưng hình ảnh những nam sinh, nữ sinh trung học nắm tay nhau đi học chạm khắc trên quan tài hay trò chuyện về xác ướp của một nữ hoàng Ai Cập cũng khiến du khách trầm trồ.

Related Articles

Back to top button