JDK là gì? Tìm hiểu Java Development Kit

jdk là gì?

bộ công cụ phát triển java (jdk) là một trong ba gói công nghệ cốt lõi được sử dụng trong lập trình java, bên cạnh jvm (máy ảo java) và môi trường jre (java runtime – môi trường thời gian chạy java) . Điều quan trọng là phải phân biệt ba công nghệ này và hiểu cách chúng được kết nối.

– jvm là thành phần java cơ bản để chạy các chương trình.

– jre là phần trên đĩa của java, phần tạo tệp jvm.

– jdk cho phép các nhà phát triển tạo các chương trình java có thể được xử lý và chạy bởi jvm và jre.

Các nhà phát triển mới sử dụng java thường nhầm lẫn bộ công cụ phát triển java với môi trường thời gian chạy java. Để phân biệt, chúng ta cần nhớ rằng jdk là bộ công cụ phát triển phần mềm dựa trên java và jre là bộ công cụ để chạy mã java.

jre có thể được sử dụng như một thành phần độc lập để chạy các chương trình java, mặc dù jre vẫn là một phần của jdk. jdk yêu cầu bộ công cụ jre vì chạy các chương trình java là một phần của việc phát triển chúng.

đám mây bizfly Chia sẻ jdk theo hai cách:

Định nghĩa về chuyên môn hóa: jdk là một tập hợp các triển khai tiêu chuẩn của nền tảng java, bao gồm trình thông dịch và thư viện lớp.

Định nghĩa thông thường: jdk là một gói phần mềm mà bạn tải xuống để tạo các ứng dụng dựa trên java.

trình biên dịch jdk & java

Ngoài jre, môi trường được sử dụng để chạy các ứng dụng java, mỗi jdk chứa một trình biên dịch java. Trình biên dịch là một chương trình phần mềm lấy các tệp .java ở dạng thô (văn bản thuần túy) và kết xuất chúng thành các tệp thực thi có phần mở rộng .java. tốt bụng.

Làm quen với jdk

Thiết lập java trong môi trường phát triển dễ dàng như tải xuống jdk và thêm nó vào phần lớp. Khi tải xuống jdk, bạn cần chọn phiên bản java bạn muốn sử dụng. java 8 là phiên bản được sử dụng nhiều nhất, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, java 10 là phiên bản mới nhất. java duy trì khả năng tương thích ngược, vì vậy chúng tôi sẽ tải xuống phiên bản mới nhất.

gói jdk

Sau khi chọn phiên bản java, bạn cũng cần chọn gói java sẽ sử dụng. Các gói là bộ công cụ phát triển java cho các loại phát triển khác nhau. Các gói có sẵn là Java Enterprise Edition (Java EE), Java Standard Edition (Java SE) và Java Mobile Edition (Java ME).

Thông thường, một phiên bản jdk sẽ chứa java se. Nếu bạn tải xuống java ee hoặc java me, bạn sẽ nhận được phiên bản java se tiêu chuẩn. Ví dụ: java ee là nền tảng tiêu chuẩn với các tiện ích bổ sung hữu ích cho việc phát triển ứng dụng doanh nghiệp, chẳng hạn như javabean doanh nghiệp hoặc hỗ trợ ánh xạ quan hệ đối tượng.

Việc chuyển đổi từ jdk sang jdk không khó. Vì vậy, bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc chọn phiên bản và gói jdk phù hợp ngay từ đầu.

Phiên bản jdk tương thích

Vì jdk cung cấp trình biên dịch cho các chương trình java của bạn nên jdk bạn sử dụng sẽ xác định phiên bản java nào bạn có thể sử dụng để viết mã. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng các tính năng hỗ trợ mới có trong java 8, chẳng hạn như toán tử lambda, bạn cần có ít nhất phiên bản jdk java 8 để biên dịch. Nếu không, lệnh javac sẽ từ chối mã có lỗi cú pháp.

Tải xuống jdk

Để tập trung vào các lớp và công nghệ jdk cốt lõi, bạn nên tải xuống java se. Để tải xuống java se jdk, vui lòng truy cập trang tải xuống chính thức của Oracle. Bạn sẽ thấy nhiều gói jdk để lựa chọn, như thể hiện trong hình:

Hãy dành một chút thời gian để xem xét các tùy chọn khác trước khi chọn tải xuống java se. Có một số tùy chọn bạn có thể xem xét.

>>Có thể bạn quan tâm: hướng dẫn tải jdk 11 và cài đặt trên mac os x, ubuntu

>>Có thể bạn quan tâm: hướng dẫn download jdk 11 và cài đặt trên windows, làm quen với lập trình java

Giới thiệu về java ee

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng các ứng dụng web dựa trên java, bạn nên chọn java ee. jdk java ee bao gồm java servlet – hỗ trợ xử lý yêu cầu http. Việc triển khai java ee jdk yêu cầu một bộ chứa – một máy chủ chạy ứng dụng java ee. Glassfish là triển khai tham chiếu của Oracle cho máy chủ Java EE. Các triển khai phổ biến khác là tomcat và jetty.

Cài đặt jdk

Khi bạn chạy trình cài đặt jdk, bạn sẽ nhận được một bộ ba thành phần: công cụ phát triển, mã nguồn và tệp jre chung. Bạn có thể chọn cài đặt một hoặc tất cả các thành phần này hoặc chỉ các thành phần mặc định.

Nếu bạn chọn cài đặt cả ba thành phần theo mặc định, jdk và jre của bạn sẽ được cài đặt ở vị trí mặc định của hệ điều hành. Trên windows, thông thường jdk sẽ được cài đặt vào đĩa c:program filesjava, như thể hiện trong hình.

jdk trong lệnh

Cài đặt jdk và jre sẽ thêm lệnh java vào danh mục của bạn. Bạn có thể xác minh bằng cách mở trình bao lệnh và nhập java -version và bạn sẽ cài đặt phiên bản java. (Trong một số trường hợp, bạn phải khởi động lại hệ thống để nhận các thay đổi).

Còn nữa. Bạn cũng cần javac này để biên dịch các tệp java của mình.

lệnh javac

Lệnh javac nằm trong thư mục “/jdk”, nhưng nó sẽ không tự động được thêm vào đường dẫn hệ thống trong quá trình cài đặt. Bạn có thể chọn tự cài đặt javac hoặc cài đặt một ide bao gồm lệnh này.

Biên dịch theo bizfly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *