Đọc hiểu Điều gì là quan trọng | Ôn luyện THPTQG môn Văn

điều quan trọng là một trong những đoạn trích văn bản trong món quà của cuộc sống. câu chuyện kể về cách nhìn nhận sự việc của mỗi cá nhân, giúp chúng ta có thái độ sống tích cực và rèn luyện lòng nhân ái, đối nhân xử thế. Để hiểu sâu và rõ hơn các dạng câu hỏi đọc hiểu liên quan đến văn bản này, mời bạn đọc tham khảo một số chủ đề đọc hiểu dưới đây và xem đáp án gợi ý cho từng câu hỏi:

đọc hiểu điều quan trọng

đọc hiểu

đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi sau:

điều gì là quan trọng?

Chuyện xảy ra ở một trường trung học.

Giáo viên giơ một tờ giấy trắng với một đường kẻ dài màu đen và hỏi học sinh một câu hỏi:

– bạn có nhìn thấy gì không?

cả lớp trả lời:

– là một sọc đen.

nhận xét của giáo viên:

– bạn đã trả lời đúng. nhưng không ai nhận ra rằng đó là một tờ giấy trắng?

và giáo viên kết luận:

– Có những người thường để ý đến những khuyết điểm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Khi bạn phải đánh giá một sự kiện hay một con người, tôi mong bạn đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn vào trang giấy trắng với nhiều mảng màu sạch sẽ để chúng ta viết nên những điều hữu ích cho cuộc sống.

(trích từ Quà tặng cuộc sống – trích http://gacsach.com)

câu 1 : xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trước

câu 2 : nội dung chính mà văn bản trước muốn đề cập là gì? dựa vào đó, đặt tiêu đề khác cho văn bản.

câu 3 : trong lời khuyên của sư phụ, hình ảnh “điểm đen” đại diện cho điều gì?

Câu 4 : Làm thế nào để trích dẫn in đậm?

Câu 5 : Chỉ ra và đặt tên cho liên kết chính thức được in đậm.

câu 6 : Theo bạn, chỉ cần “chú ý đến những lỗi nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những đức tính tốt của họ” là một cách đánh giá con cái. người như thế nào?

câu 7 : từ dữ liệu trên, bạn rút ra bài học gì?

tham khảo : nghị luận xã hội về lòng tự trọng

câu trả lời cho câu hỏi đọc hiểu điều gì là quan trọng

câu 1 : các phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản: tự sự, lập luận, miêu tả.

câu 2 :

– nội dung chính được đề cập trong văn bản: cách nhìn và đánh giá một sự vật, một con người.

– đặt tiêu đề khác cho văn bản: bài học của một giáo viên / bài học về cách đánh giá con người / vết đen trên trang giấy trắng…

Câu 3 : Trong lời căn dặn của cô giáo, hình ảnh “chấm đen” thể hiện điều gì: chỉ những sai sót, khuyết điểm, hạn chế … mà mỗi chúng ta có thể sửa chữa.

Câu 4 : Cách trích dẫn in đậm là: trích dẫn trực tiếp, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép mở đầu để trích dẫn lời nói trực tiếp.

Câu 5 : liên kết chính thức được in đậm là: join (but)

câu 6 : câu nói “người ta thường chỉ để ý đến những lỗi nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của mình” phản ánh một thực tế trong cuộc sống đó là thái độ sống của rất nhiều người trong cuộc sống. Chúng ta thường chỉ nhìn thấy khuyết điểm, khuyết điểm và sự không hoàn hảo ở người khác mà quên mất rằng họ còn rất nhiều phẩm chất tốt đẹp khác vẫn tồn tại.

– thể hiện sự đánh giá chủ quan, phiến diện về con người, thiếu sự khoan dung và độ lượng cần thiết để nhìn nhận và đánh giá người khác một cách toàn diện.

Câu 7 : Từ dữ liệu trên, tôi rút ra bài học:

– con người không hoàn hảo. sự tha thứ, bao dung mang lại niềm vui, sự thanh thản cho người lầm lỗi, tạo điều kiện để họ nhận ra lỗi lầm và sửa chữa lỗi lầm. đồng thời mang lại niềm vui cho chính chúng ta.

– biết trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của mỗi cá nhân để giúp họ phát huy được sức mạnh vốn có của mình. Đây là cách chúng tôi góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

= & gt; lịch sử cho chúng ta một bài học về cách ứng xử, nhìn nhận, đánh giá con người: điều quan trọng trong cuộc sống là cách cư xử đẹp, giàu lòng vị tha, bao dung khi đánh giá người khác, đồng thời phải tôn trọng người khác, quý trọng những phẩm chất tốt đẹp của mình.

trên đây là một số chuyên đề đọc hiểu là gì quan trọng mà bạn đọc tài liệu biên soạn, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên ghé thăm trang để cập nhật các chủ đề đọc hiểu lớp 12 cuối cấp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *