Thông tin cơ bản về Afghanistan, đất nước đang trên đà rơi vào tay Taliban | baotintuc.vn

Taliban kiểm soát khoảng 65% Afghanistan và quân đội nước ngoài, do Hoa Kỳ lãnh đạo, sắp hoàn thành sau 20 năm chiến tranh.

Ít nhất 244.000 người đã phải di dời kể từ khi Taliban bắt đầu một loạt các cuộc tấn công vào chính phủ Afghanistan vào đầu tháng 5.

1. 34 tỉnh và 421 quận

Afghanistan có dân số 38 triệu người. Khoảng 4,5 triệu người, chiếm 12% dân số, sống ở Kabul, thủ đô miền đông Afghanistan. Các tỉnh lớn khác bao gồm Herat (1,9 triệu dân), Nangarhar (1,5 triệu dân), Balkh (1,3 triệu dân) và Kandahar (1,2 triệu dân).

2. Vùng Afghanistan

Quốc gia Trung và Nam Á này là một trong 40 quốc gia đông dân nhất trên thế giới. Afghanistan có diện tích 652.860 km vuông, diện tích bang Texas của Hoa Kỳ và gấp đôi diện tích Việt Nam.

3. Các khu vực do Taliban kiểm soát

Trong tuần qua, Taliban đã chiếm được 11 thủ phủ của tỉnh, bao gồm sar-e-pul, sheberghan, aybak, kunduz, taluqan, pul-e-khumri, farah, zaranj, faizabad, ghazni và herat.

Taliban đã chiếm lĩnh các vùng nông thôn rộng lớn kể từ một loạt các cuộc tấn công vào tháng 5, cùng thời điểm quân đội nước ngoài bắt đầu rút khỏi Afghanistan.

Với sự tiến công nhanh chóng của mình, nhóm vũ trang này đã đánh chiếm các khu vực của Afghanistan, nắm quyền kiểm soát các đồn biên phòng quan trọng và các thủ phủ của tỉnh.

4. Các tuyến đường cung cấp và lối đi qua biên giới

Afghanistan hoàn toàn không giáp biển và các tuyến đường cung cấp và thương mại phụ thuộc vào các nước láng giềng.

Thương mại quốc tế và cung cấp đất đai của Afghanistan phụ thuộc vào các cảng biển của Pakistan. Các lực lượng của Mỹ và NATO ở Afghanistan cũng phải dựa vào các cảng biển của Pakistan để cung cấp dịch vụ hậu cần và tiếp tế.

Hai quốc gia châu Á có chung đường biên giới dài 2.600 km và hai cửa khẩu. Một cửa là vòng quay Bordak, do Taliban kiểm soát từ cuối tháng Bảy.

5. Đất nước nhiều núi và sa mạc

Afghanistan là quốc gia có nhiều núi thứ 8 trên thế giới và nhiều khu vực rất khó tiếp cận. Thủ đô Kabul cao hơn 2 km so với mực nước biển. Hindu Kush (một phần mở rộng của dãy Himalaya) trải dài phía đông bắc Afghanistan, trong khi phía tây nam chủ yếu là sa mạc.

6. Vùng trồng cây thuốc phiện

Afghanistan là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Phần lớn anh túc được trồng ở Tây Nam Bộ. Đây là một loại cây được sử dụng để sản xuất heroin có khả năng gây nghiện cao.

Afghanistan có 224.000 ha đất để trồng cây thuốc phiện, theo Điều tra Thuốc phiện năm 2020 mới nhất. Hơn một nửa diện tích trồng cây thuốc phiện nằm ở tỉnh Helmand, tây nam.

Liên hợp quốc ước tính sản lượng thuốc phiện vào năm 2020 vào khoảng 6.300 tấn, trị giá 350 triệu đô la.

7. Hầu hết mọi người sống trong cảnh nghèo đói

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *