Ý nghĩa của chữ K.B.C trong bài hát Viết Từ K.B.C

“viết từ k.b.c” là một ca khúc quân đội nổi tiếng của ban nhạc lê minh, với bút danh mo phong linh – hoàng minh, được ca sĩ trang mỹ dung hát lần đầu trước năm 1975.

Về cái tên “kbc” nhiều người lầm tưởng nó có nghĩa là Campuchia, nhưng nhiều người biết rằng kbc có nghĩa là “khu vực bưu điện”. Cách đây 50-60 năm, khi viễn thông còn sơ khai, việc liên lạc giữa các nơi xa xôi, nhất là giữa tiền tuyến và hậu phương chủ yếu thông qua thư từ.

Trong dòng nhạc vàng, có rất nhiều bài hát viết về những lá thư tiền tuyến: Thư về chị thanh đô, Thư thành phố, Thư ngoài trận, Nhịp cầu tri âm, Sau ngày hành quân, ơn em, thư tình lính, dịu dàng Thư vợ, thư suối trên núi, thư ngoại thành sao chưa thấy hồi âm, gửi anh, thư người xa, thư tình viết vội. ..

Những tâm tư của người lính và bà con ở quê nhà đều được chuyển tải qua phong bì qua kbc. Vậy kbc – khu vực bưu điện nghĩa là gì?

Trả lời câu hỏi trong tựa đề bài hát, nhạc sĩ trúc phương viết:

“Gửi các bạn anh dũng vùng kbc 3054 – t.p 1966”.

Năm 1966, nhạc sĩ dzũng chinh đóng quân tại vùng Trà Vinh mã zip 3054.

Trong bài “Thư Thành Phố” do Chế Linh hát trước 1975, câu cuối như sau:

Thân thư gói trong giấy mỏng in nghiêng mực xanh, cảm ơn khu bưu điện đã bắc cầu cho anh…

kbc có nghĩa là “khu vực bưu chính”. Đó là đơn vị chuyên trách gửi và nhận điện tín cho quân đội. Tương tự chữ quân bưu tức là KBC chỉ có trong quân đội Vnch, còn khu vực dân sự thì không có bưu điện mà số nhà ghi trên bao thư thông thường như hiện nay.

Tại sao kbc chỉ dành cho quân đội? Điều này có thể là do các cứ điểm quân sự trong toàn vùng chiến thuật thường không có địa chỉ cụ thể nên sẽ có một bưu cục nhận thư, bưu tá sẽ đi lấy thư và chuyển đến từng người lính ở một địa điểm khác nhau. địa điểm. đơn vị.

Mỗi đơn vị trong mỗi dịch vụ sẽ có một số kbc khác nhau, muốn chuyển thư chính xác đến từng chiến sĩ sẽ dựa vào số kbc của đơn vị, dịch vụ đó.

Ví dụ kbc, số nhỏ nhất là kbc.3001, thuộc Tiểu đoàn 51 Pháo binh. Tuy nhiên, kbcs không chỉ được cấp cho các đơn vị chiến đấu mà còn cho tất cả các đơn vị liên quan đến quân đội, bao gồm cả các trường học và trung tâm đào tạo. Ví dụ: kbc.4027 thuộc Trường Võ Bị Đà Lạt, và kbc.4100 thuộc Trường Bộ Binh Thủ Đức…

Trong một số trường hợp, các đơn vị chiến đấu di chuyển sẽ được phân biệt bằng chữ cái hq. Ví dụ tiểu đoàn 1 tqlc có kbc 3333, nếu tiểu đoàn hành quân thì phong bì ghi là kbc 3333/hq, hoặc kbc 3333 hành quân.

Gửi thư cho các chiến sĩ qua kbc cũng được hưởng nhiều ưu điểm của bưu điện, đó là giá cước bưu điện chỉ bằng một nửa so với bưu điện dân sự.

Quay lại bài hát của nhóm nhạc lê minh bang từ kbc:

“Từ trong rừng sâu lạnh lùng, anh chào em bao ngày xa cách, em để lại dấu son nhạt buồn trong giấc mơ…”

Click để nghe trang mỹ nhân bài hát do kbc sáng tác trước 1975

Từ bưu điện trong một khu rừng hẻo lánh nơi tiền tuyến, một người lính vô thức dừng lại khi hành quân để gửi thư thăm người yêu đã mất từ ​​lâu. Xót xa cho người em xa, chờ anh một nét son…

Bạn hiểu cho tôi thì đừng buồn. Đây là rừng xanh trong quân phục. Khi quê hương tôi đang cháy. Tôi nhớ bạn rất nhiều và tôi biết tại sao. Chôn vùi chữ yêu.

Em ơi, lau nước mắt buồn vẫn chiến đấu vì anh. Đừng giận tôi nhé!

Khi yêu ta gọi tên nhau. Ta nhớ, không buồn, chỉ dạy ngươi mấy chữ.

Bài hát này viết về tiếng lòng của người lính, tuy lời ca rất giản dị nhưng lại có thể diễn tả chính xác tiếng nói của hàng nghìn người lính lúc bấy giờ. Internet rất cao. Chương trình ca nhạc theo yêu cầu của đài phát thanh.

Viết cho tôi từ kbc. Trao cho người yêu của bạn một nụ hôn yêu thương. Tôi sẽ trở lại vào ngày mai với một câu chuyện quân đội. Lính xa nhà nhớ nhân tình. Một câu chuyện vui trong ngày cưới…

Donka (nhacvangbolero.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *