Kie lan là gì? Những cách ươm kie phổ biến hiện nay – Lan Tự Nhiên

lan là gì? cách nở hoa lan đất tảo cát Ưu nhược điểm của từng phương pháp là gì? Hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho từng câu hỏi này.

kie lan là gì

Kie lan là gì?

lan kie là những chồi phát triển từ mắt ngủ trên giả hành gốc. tốt hay xấu còn phụ thuộc vào chất lượng giả hành của lan mẹ. Khi được đặt trong điều kiện chăm sóc lý tưởng, cắt nước tốt, giả hành mẹ có thể tạo ra nhiều nhộng

các giả hành rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của lan. Thân tuy già nhưng chứa nhiều diệp lục. đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của kie. giả hành cũng là nơi chứa nước cho cây lan giống trong quá trình ươm.

kie lan hiện được tạo rất dễ dàng theo nhiều cách khác nhau. cùng với sự xuất hiện của nhiều loại phân bón, thuốc kích thích sinh trưởng hiện nay

cách nuôi dưỡng hoa lan vằn

cách trồng kie lan phi điệp

Uơm kie lan phi điệp cách 1

vào mùa xuân khoảng tháng 3, tháng 4, ta tiến hành cắt một số thân già (mắt còn ngủ) và cành tơ của cây phong lan để ở nơi mát, ẩm, có ánh sáng mặt trời. thực hiện phun thuốc nảy mầm từ 5 đến 7 ngày một lần với nồng độ 70% theo hướng dẫn. sau khi chồi ra rễ được khoảng 1 cm thì tiến hành cắt thân chứa cành ghép trong giá thể trồng mới và tiến hành chăm sóc.

Xem thêm:  Gelato là gì Phân biệt gelato và ice cream

ưu điểm: mầm khỏe, cây trồng bằng mầm giúp hàng gọn gàng, ngăn nắp, vị trí đặt cây phù hợp, đẹp mắt, phù hợp với mọi kích thước của dăm bông (có thể trồng trong vòng 5 cm).

Nhược điểm: quá trình ươm giống mất nhiều thời gian, cùng một gốc mẹ phải trồng nhiều lần, rễ làm hỏng chồi khi chiết và trồng.

Uơm kie lan phi điệp cách 2

cắt thân phi tinh cần ươm thành từng đoạn 2-3 mắt / đoạn. sau đó đặt các bộ phận này lên bề mặt của lồng ấp trong heo. bón phân chăm sóc với điều kiện môi trường tương tự như phương pháp 1.

ưu điểm: lan kiesium có tỷ lệ nảy mầm cao, rễ và chồi ổn định khi cây phát triển, thích hợp với kích thước vừa và nhỏ (khoảng 10-20cm).

bất lợi: kie sẽ không khỏe mạnh vì chất dinh dưỡng dự trữ từ cành giâm không đủ để phát triển chồi.

Uơm kie lan phi điệp cách 3

Dùng ghim, ghim cây lan bạn cần chăm sóc và quấn quanh chân cây mẹ. không tách hoặc cắt gốc ươm từ gốc. chăm sóc lan trong môi trường sinh trưởng có nhiều phân bón kích thích ra mầm và độ ẩm cao.

Ưu điểm: Kieselguhr nảy mầm từ thân cây, làm cho nó rất khỏe. rất dễ dàng nhận biết được ngay con nào, rất thích hợp để tăng kích thước chân khi cây con có ít ngọn.

nhược điểm: số lượng hạt nảy mầm không nhiều hoặc không đồng đều.

Xem thêm:  CÁCH VẼ ANIME BẰNG MÀU NƯỚC QUA CLIP VẼ CỦA TE.KA HI.KA

Uơm kie lan phi điệp cách 4

bón thúc chồi, kích thích nảy mầm trên thân tơ, thân già (mắt còn ngủ) trước khi cây hình thành hoa. Lúc này, ta nuôi lan mẹ trong môi trường ẩm ướt, ta bón phân định kỳ cho chồi như phương pháp 3. Sau khi cây ra mầm, ta vun gốc, tiến hành phủ rêu, xơ dừa lên thân cây mẹ sao cho rễ cây ki có thể chui ra và bám vào nơi chúng ở. sau khi buộc ngọn, cắt bỏ ngọn ki hoặc cắt toàn bộ thân cây để ghép chồi mới, khi chồi gốc ki ươm đã trưởng thành. ưu điểm: Ké khỏe cả gốc và vườn ươm, nhân giống nhanh.

nhược điểm: tỷ lệ nảy mầm không cao, xử lý khó khăn

Ươm kie lan phi điệp cách 5

Tiến hành cắt toàn bộ phần thân của bầu ươm và cố định trên bề mặt giá thể trồng lan. chăm sóc như 1 và 2.

ưu điểm: lây lan kie lành mạnh, ổn định ngay khi nó tăng lên. phù hợp với quy trình đóng mới giò chả vừa và lớn với số lượng từ 5-50ki / giò.

nhược điểm: tỷ lệ nảy mầm không cao như phương pháp 1 và 2, không linh hoạt khi chọn cuộn nhỏ.

Ươm kie lan phi điệp cách 6

Cắt bỏ phần gốc già, phần gốc tơ được cố định vào ván xốp với mật độ dày. chăm sóc lan như dạng 1 và dạng 2.

Xem thêm:  Thuốc supplement facts la thuốc gì? Uống supplement facts như thế nào?

Lợi thế: Tận dụng tối đa các dạng cơ thể có ít mắt ngủ. kie lan đến đâu thì gốc bền đến đó. thuận tiện cho việc đóng lạp xưởng vừa và lớn sau này.

Nhược điểm: tỷ lệ nảy mầm thấp và không đồng đều, cây kieselguhr thường bị khô rễ do sâu khô và còi cọc do dinh dưỡng kém, cần thêm 1 giai đoạn nữa là ghép lại chân sau 1 năm.

Trên đây là phần giới thiệu về một số phương pháp ươm lan cơ bản được áp dụng tại vườn. cách làm và cách xử lý, xem: cách ủ

Cần lưu ý: các vết cắt trong quá trình nở nên bôi keo lành vết thương hoặc keo chống thối, bón phân hoặc thuốc kích thích mầm, nên chọn loại hiệu quả, thân thiện với môi trường, ít độc hại cho người và thắng .

Related Articles

Back to top button