Nhiệt độ màu (Kelvin) là gì? Bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led – GIVASOLAR

khi mua đèn led bạn sẽ thấy một số thông số, bạn biết rằng thông số này là nhiệt độ màu của đèn led. nhiệt độ màu này liên quan đến màu của nguồn sáng. Vì vậy, chúng ta hãy tìm kiếm thông tin liên quan đến khái niệm này:

nhiệt độ màu là gì?

nhiệt độ màu nhiệt độ màu tương quan (cct) là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, cho dù ấm hay lạnh.

Nhiệt độ màu Kelvin 1

Nhiệt độ màu Kelvin 3

Điều đầu tiên bạn cần biết là nhiệt độ màu được đo bằng độ Kelvin (K). Điều này đúng đối với đèn LED cũng như bất kỳ loại bóng đèn nào khác. nhiệt độ Kelvin cao hơn tạo ra màu lạnh hơn, trong khi nhiệt độ K thấp hơn tạo ra màu ấm hơn. Kelvin dao động từ 1000k đến 10000k. mặc dù kelvin trong chiếu sáng dân dụng hoặc thương mại chỉ nằm trong khoảng 2000 đến 6500 k

Phân loại nhiệt độ màu của ánh sáng

Nhiệt độ màu của bóng đèn

định nghĩa kelvin là một đơn vị trong hệ đo si của nhiệt độ nhiệt động lực học, có cùng độ lớn với c. Về mặt khoa học, kelvin được sử dụng trong chiếu sáng để đo nhiệt độ màu của một bóng đèn cụ thể. và tóm lại, kelvin càng cao thì ánh sáng càng trắng.

Đèn LED có nhiều màu khác nhau, từ vàng đến trắng sáng. ánh sáng ấm có xu hướng vàng, đỏ và cam. ánh sáng dịu xuất hiện màu xanh lam hoặc hơi xanh. Nhiệt độ màu của đèn LED là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi thay thế bóng đèn vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng trong không gian, cách chúng ta nhìn mọi thứ, tâm trạng và cảm xúc của chúng ta, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của chúng ta, bản chất của chúng ta. hầu hết mọi người thích tông màu ấm hơn trong nhà và chọn màu lạnh hơn cho văn phòng, ga ra hoặc bên ngoài.

phân loại nhiệt độ màu ánh sáng:

  • ở đầu dưới của thang đo, từ 2000k đến 3000k, ánh sáng tạo ra được gọi là ánh sáng ấm: màu cam đến trắng vàng.
  • nhiệt độ màu từ 3100k đến 4500k được gọi là ánh sáng dịu trắng hoặc trắng sáng. các bóng đèn trong phạm vi này sẽ phát ra ánh sáng trắng trung tính hơn và thậm chí có thể có màu hơi xanh.
  • trên 4500k giúp chúng ta có được ánh sáng ban ngày. bóng đèn có nhiệt độ màu từ 4500k trở lên sẽ phát ra ánh sáng trắng xanh gần giống với ánh sáng ban ngày.

Nhiệt độ màu (Kelvin) là gì? Bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led - GIVASOLAR

bảng nhiệt độ màu:

Nhiệt độ màu chính xác bắt đầu với bóng đèn. sử dụng thang màu kelvin bên dưới để giúp xác định màu gần đúng mà một số bóng đèn sẽ cung cấp:

Nhiệt độ màu (Kelvin) là gì? Bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led - GIVASOLAR

nhiệt độ màu của bóng đèn led:

Ngoài loại bóng đèn, việc sử dụng nhiệt độ Kelvin cũng có thể giúp bạn xác định thiết bị cố định phù hợp với phòng nào.

Nhiệt độ màu (Kelvin) là gì? Bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led - GIVASOLAR

  • dưới 2000k: tạo ra ánh sáng mờ nhạt, tương tự như ánh sáng được tìm thấy trong ánh nến; tốt nhất cho các khu vực thiếu ánh sáng, nơi chỉ cần ánh sáng mờ
  • 2000k-3000k – tạo ra ánh sáng trắng dịu, thường có sắc thái vàng; Lý tưởng cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và không gian ngoài trời
  • 4600k -6500k: phát ra ánh sáng trắng xanh, tương tự như ánh sáng ban ngày; tốt nhất cho các khu vực hiển thị và môi trường làm việc cần ánh sáng rất mạnh
  • 6500k trở lên – phát ra màu ánh sáng xanh lam, thường thấy trong các thiết lập thương mại.

chọn đúng màu dẫn:

Màu sắc của đèn led bạn chọn phải tùy thuộc vào nơi bạn định sử dụng bóng đèn và sở thích cá nhân của bạn.

Hy vọng bây giờ bạn đã hiểu nhiệt độ màu của đèn LED và các loại đèn chiếu sáng khác và bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho các khu vực và môi trường bạn cần chiếu sáng nhờ các thông số nhiệt độ màu ghi trên bao bì.

Related Articles

Back to top button