Kênh bán hàng truyền thống và một số thông tin liên quan cần biết

Kênh bán hàng truyền thống (thương mại tổng hợp) là một kênh bán hàng phổ biến tại thị trường Việt Nam đang được các nhà cung cấp áp dụng để đưa sản phẩm đến các siêu thị, trung tâm thương mại. Vậy kênh bán hàng truyền thống là gì? Thông tin cơ bản của kênh bán hàng này là gì?

kênh bán hàng truyền thống là gì?

kênh bán hàng truyền thống hay còn gọi là kênh phân phối truyền thống. Vì vậy, trước khi tìm hiểu kênh bán hàng truyền thống là gì chúng ta cần biết kênh phân phối là gì vì kênh bán hàng truyền thống là một trong hai loại hình chính của kênh phân phối trực tiếp.

Kênh phân phối là cầu nối trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng, được xây dựng để tiêu thụ hàng hoá. truyền thống của kênh bán hàng có từ thời bc, được hình thành từ việc trao đổi hàng hóa. tuy nhiên, phải đến khi có sự xuất hiện của Internet, nó mới chính thức được mệnh danh là kênh bán hàng truyền thống.

Kênh bán hàng truyền thống là hình thức phân phối cung cấp hàng hóa với nhiều cấp độ, các nhà cung cấp sẽ thông qua các hệ thống bán hàng để đưa sản phẩm của mình đến các đại lý thương mại.

kenh-ban-hang-truyen-thong-la-gi

thành phần chính của kênh bán hàng truyền thống

Kênh bán hàng truyền thống sẽ bao gồm 3 thành phần chính gồm đại lý, nhà bán buôn và nhà bán lẻ. ở đâu:

  • đại lý : là đại diện của công ty có chức năng phân phối hàng hóa. thực thể này sẽ nhận tài sản của công ty, nhưng không phải chủ sở hữu của chúng. Với mỗi đơn hàng bán được, đại lý sẽ nhận được hoa hồng từ phía giao dịch.
  • bán buôn : đây là một trong những kênh bán hàng truyền thống phổ biến nhất hiện nay. người bán buôn là trung gian thương mại, có chức năng đại lý phân phối hàng hóa, nhưng hàng hóa luôn là tài sản của họ. tỷ lệ chiết khấu của người bán buôn khác với mức chiết khấu của người bán lẻ, người bán buôn sẽ nhận được mức chiết khấu hợp lý trong hợp đồng giao nhận.
  • bán lẻ : thường là các doanh nghiệp gia đình, cửa hàng nhỏ hoặc các thành viên khác trong xã hội. đơn vị này thường nhận hàng từ những người bán buôn hoặc trực tiếp từ các công ty.

ưu nhược điểm của kênh bán hàng này

Các kênh phân phối truyền thống đang phát triển song song với các kênh phân phối hiện đại. một số kênh phân phối hiện đại, như sàn thương mại điện tử, mạng xã hội … đang phát triển hiện nay. Vậy ưu nhược điểm của kênh bán hàng truyền thống này là gì?

lợi thế :

  • kênh phân phối truyền thống có nhiều thành viên tham gia vào hệ thống
  • các trung gian phân phối sản phẩm cho nhiều loại kênh phân phối truyền thống.
  • Giá sản phẩm thường rẻ hơn so với các showroom và kênh phân phối hiện đại.

bất lợi :

  • công ty khó kiểm soát giá cả trên thị trường.
  • dễ gây ra xung đột giữa các trung gian thương mại.
  • cần có đội ngũ đại lý quản lý, những người quản lý bán hàng có kinh nghiệm.
  • các chương trình dành cho người tiêu dùng khó kiểm soát hơn.

các loại trong kênh phân phối truyền thống

Thông thường, kênh bán hàng truyền thống sẽ bao gồm 3 cấp độ chính:

kênh phân phối cấp 1

Đây là một kênh bán hàng truyền thống bao gồm các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Đối với kênh bán hàng này, hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Kênh phân phối cấp 1 cần có nhiều nhà bán lẻ, công ty càng lớn thì càng có nhiều nhà bán lẻ ở các tỉnh thành khác nhau.

kênh phân phối cấp 2

kênh phân phối cấp 2 có 2 kênh phân phối trung gian: bán lẻ và bán buôn. Các công ty cần đặt ra một chính sách rõ ràng cho các nhà bán buôn và bán lẻ vì các nhà bán buôn thường giúp công ty đẩy sản phẩm cho công ty lâu hơn. Kênh bán hàng truyền thống này phù hợp với các công ty kinh doanh quần áo và thiết bị điện tử thông thường.

kênh phân phối cấp 3

kênh phân phối cấp 3 có một trung gian mới là đại lý, người này đại diện cho doanh nghiệp mà từ đó họ có được sản phẩm. khách hàng thường mua từ các đại lý này vì họ được tin tưởng hơn. đại lý là hình ảnh thương hiệu cho công ty và có thể lấy hàng với số lượng lớn.

Việc lựa chọn kênh phân phối ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của kênh bán hàng truyền thống của công ty. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh bán hàng truyền thống, cũng như ưu nhược điểm, cách phân phối của kênh bán hàng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *