Khí độc là gì? Các loại khí độc và cách phòng tránh

khí độc là một trong những mối đe dọa lớn nhất trong cuộc sống ngày nay. khí độc cực kỳ nguy hại, nguy hiểm, thậm chí có hại dẫn đến bệnh tật và tử vong. để hiểu thêm về khái niệm khí độc là gì? khí độc và cách tránh chúng. Hãy cùng eco3d tìm hiểu qua thông tin trong bài viết dưới đây.

khí độc

khí độc là gì?

Khí độc là một loại khí có hại cho sinh vật. chúng có thể dễ dàng tích tụ trong không gian làm việc hạn chế khi quá trình sản xuất sử dụng khí độc. nó cũng có thể dẫn đến sự phân hủy sinh hóa của một chất được lưu trữ trong bể. Một số hoạt động liên quan đến thực vật, chẳng hạn như hàn, cũng có thể gây ra sự tích tụ khí độc trong một không gian hạn chế.

Với mỗi loại khí độc, nó có những ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể con người. tuy nhiên, chúng đều dẫn đến những rủi ro và nguy hiểm cho con người. nếu tiếp xúc và hít phải nhiều khí độc, lâu ngày có thể gây rối loạn hô hấp, thậm chí tử vong.

Các loại khí độc sau đây là phổ biến nhất trong công việc trong không gian hạn chế:

  • hydrogen sulfide – những chất này còn được gọi là khói thải và có mùi như trứng thối. tuy nhiên, tiếp xúc dẫn đến mất mùi, vì vậy một người có thể nghĩ rằng khí đã hết
  • carbon monoxide: một loại khí không màu, không mùi được hình thành khi nhiên liệu gốc carbon, chẳng hạn như gỗ hoặc than bị đốt cháy
  • Dung môi: Các dung môi như dầu hỏa, chất tẩy sơn và chất tẩy dầu mỡ có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh trung ương

khí độc và giới hạn phơi nhiễm

Bạn nên thực hiện đánh giá rủi ro để đảm bảo rằng báo động của máy dò khí độc của bạn được đặt ở mức thích hợp cho ứng dụng của bạn và phù hợp với các luật và quy định về an toàn.

Dữ liệu sau đây đã được trích xuất từ ​​eh40 và osha đối với một số loại khí độc phổ biến:

rủi ro thấp

axetylen (c2h2): khí hòa tan, không màu, không mùi và dễ cháy.

argon (ar) là một loại khí nén không màu, không mùi, chỉ đơn giản là gây ngạt.

carbon dioxide (co2) là một loại khí nén không màu, không mùi và không vị gây ngạt thở đơn giản.

nguy hiểm trung bình

Amoniac (NH3) là một chất khí hóa lỏng, có mùi hăng nồng. đặc tính ăn mòn và không bắt lửa.

Boron Trichloride (BCl3) là khí nén không màu, có tính ăn mòn.

carbon monoxide (CO) là một loại khí nén không màu, không mùi, không vị, độc và dễ cháy.

mức độ nguy hiểm

Boron Tribromide (BBR3) là một chất lỏng không màu, độc hại và có tính ăn mòn.

boron trifluoride (bf3) khí nén, mùi không hăng, nhạy cảm mạnh và độc với con người, có tính ăn mòn cao.

Clo (C12) là một chất khí nén màu xanh lục, có mùi khó chịu tương tự như mùi của thuốc Tây. với độc tính đáng báo động và đặc tính oxy hóa ăn mòn.

rất nguy hiểm

arsine (ash3) là một loại khí nén không màu, có mùi thơm. khí này rất độc, nó bắt lửa và dễ bắt lửa.

brom (br2) là một chất lỏng màu nâu nhạt, có mùi hôi và có tính oxy hóa cao, độc hại và ăn mòn.

Khí nén flo (f2) có màu vàng nhạt, mạnh, gây khó chịu, hăng và có tính oxy hóa cao, độc hại và ăn mòn.

Ozone (o3) là một chất khí hòa tan, không màu, mạnh, không mùi và có độc tính cao, là một chất oxy hóa mạnh.

niken cacbonyl (ni (co) 4) là chất lỏng, có mùi hôi hoặc muội than, rất độc và dễ cháy.

xác định khí độc

khí độc loại 1

là các khí độc gây thương tích hoặc tử vong. vật liệu cấp i có nồng độ gây chết người trung bình là lc50, tức là nồng độ gây chết người là 50%.

Trong không khí, 200 phần triệu trở xuống theo thể tích khí hoặc hơi sẽ có hại. hoặc từ 2 miligam / lít trở xuống đối với khói, sương, bụi.

khí độc cấp 2

Loại II này có nồng độ gây chết người trung bình trong không khí là LC50 ít nhất là 200 phần triệu. nhưng không quá 3000 phần triệu theo thể tích hơi hoặc khí, hoặc hơn 2 miligam trên lít, không quá 30 miligam trên một lít khói hoặc bụi mà bạn hít phải.

khí độc cấp 3

Nó là một loại khí có nồng độ LC50 gây chết người trung bình trong không khí là hơn 3000 phần triệu. tuy nhiên, không được vượt quá 5.000 phần triệu tính theo thể tích khí hoặc hơi. không vượt quá 50 miligam / lít bụi, bốc khói khi hít phải liên tục.

Khí độc là gì

cách tránh khí độc

Khí độc thường xuất hiện trong các phản ứng hóa học, cháy, nổ hoặc quá trình sản xuất công nghiệp… để hạn chế khí độc xâm nhập vào cơ thể, bạn nên bịt mũi, miệng bằng các vật dụng chuyên dụng. .

Tránh để các vật dễ cháy như chất nổ, lò đốt than, lò nướng, lò sưởi gần lửa và trong phòng kín. đặc biệt có nhiều trường hợp sử dụng thiết bị đốt gas không thông thoáng trong phòng kín, phòng ngủ. đây là lý do dễ gây ra hỏa hoạn, ngộ độc khí, … gây ra các bệnh về đường hô hấp, thậm chí là bị thương và dẫn đến tử vong.

sử dụng máy dò khí độc tại nơi làm việc để chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, xử lý, tuân thủ các quy định về an toàn lao động ở những nơi có thể có khí độc.

phương tiện bảo vệ cá nhân chống lại khí độc

Bảo vệ mắt: Nên dùng tấm che bên hông hoặc kính bảo hộ khi làm việc với khí trong phòng thí nghiệm. (bắt buộc)

bảo vệ da: nên mặc quần dài và áo sơ mi (cotton, không phải vải tổng hợp), mặc áo khoác phòng thí nghiệm (có thể chống cháy nếu có nguy cơ hỏa hoạn), đi giày kín và giày kín. . để sử dụng khi làm việc với khí độc, tay áo của áo khoác phòng thí nghiệm phải dài đến cổ tay và phía trước phải luôn được cài cúc đầy đủ (bắt buộc)

Bảo vệ tay: Nên đeo găng tay da hoặc găng tay chống cắt khi thao tác với chai khí để bảo vệ khỏi các vết cắt và nguy cơ cắt. Cần có găng tay cao su chống hóa chất nếu dự đoán có tiếp xúc với khí hoặc trạng thái hóa lỏng của nó (ví dụ: cụm điều chỉnh / đồng hồ đo). Việc chọn găng tay phù hợp phụ thuộc vào loại khí cụ thể và mức độ tiếp xúc dự kiến, do đó, SDS (bảng dữ liệu an toàn) phải được tính đến để xác định tính tương thích của găng tay.

Nên mang giày bảo hộ có mũi thép khi cầm và di chuyển xi lanh khí nén để bảo vệ ngón chân khỏi nguy cơ lăn xi lanh.

Có thể cần phải che mặt cho một số công việc hoặc quy trình.

Mặt nạ thông thường không được yêu cầu đối với một số loại khí thông thường. tham khảo bảng dữ liệu an toàn khí đốt cho việc sử dụng mặt nạ phòng độc nếu có. Chức năng chính của khẩu trang là bảo vệ người sử dụng khi làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm, tránh hít phải khói, bụi, khí độc, hóa chất, …

Nên sử dụng thiết bị bổ sung, chẳng hạn như tấm chắn chống nổ, khi làm việc với khí độc hoặc các quy trình có thể gây nổ hoặc giảm áp suất.

Phòng khí độc hại

Nếu cần mua thiết bị phòng chống khí độc , bạn có thể tham khảo các sản phẩm bảo hộ eco3d. Chúng tôi chuyên phân phối các thiết bị bảo hộ lao động chất lượng cao đã được chứng nhận. Cam kết mang đến cho người dùng sản phẩm chính hãng 100%, thời gian bảo hành dài hạn, chính sách giá ưu đãi. liên hệ với eco3d qua số hotline: 037.206.4090 hoặc truy cập địa chỉ website: https://eco3d.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. được rồi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button