Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

mig Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng sai khí khi hàn?

Thông thường, máy hàn mig chủ yếu sử dụng khí carbon dioxide hoặc khí argon, và tùy theo các loại vật liệu hàn khác nhau, chẳng hạn như sắt, thép, thép không gỉ hoặc nhôm, một loại khí bảo vệ riêng biệt sẽ được sử dụng, có thể đảm bảo hiệu quả công việc và chất lượng hàn.

Nếu thợ hàn mig sử dụng sai khí che chắn khi hàn một số vật liệu nhất định, mối hàn sẽ không đủ sâu, bị rỗ và không đẹp mắt.

Khí che chắn có chức năng bảo vệ mối hàn, ngăn chặn quá trình oxy hóa xâm nhập vào mối hàn và làm cho mối hàn đẹp hơn. Vì vậy, việc lựa chọn khí bảo vệ máy hàn mig cũng rất quan trọng!

Sử dụng khí bảo vệ trong hàn Mig cũng rất quan trọng

Điều quan trọng là sử dụng khí bảo vệ trong hàn mig

Thợ hàn mig sử dụng khí gì?

Thợ hàn mig sử dụng khí gì khi hàn nhôm?

Đối với thợ hàn nhôm mig, nên sử dụng khí argon (ar) hoặc hỗn hợp.

  • Argon (main): Máy hàn mig nhôm Argon có thể hàn các chi tiết có độ dày đến 25mm, cho mối hàn đẹp và độ ngấu cao.
  • Hỗn hợp khí 35% Argon + 65% Heli: Loại khí bảo vệ này hàn tốt ngay cả trên nhôm dày 25 – 76 mm. Đặc biệt khi hàn trên hợp kim nhôm al + mg, nó làm tăng độ loãng của kim loại nóng chảy.
  • Hỗn hợp 25% Argon + 75% Heli: Với tỷ lệ hỗn hợp khí này có tác dụng tốt đối với các chi tiết có độ dày trên 76mm, Loại khí này sẽ giúp mối hàn thẩm thấu tốt, có độ bám dính cao và giảm nguy cơ tạo bọt khí.

Thợ hàn mig sử dụng khí gì khi hàn thép không gỉ?

Thợ hàn mig có thể sử dụng khí co2, argon hoặc hỗn hợp (ar và o2) để hàn thép không gỉ. Tuy nhiên, khi mig hàn thép không gỉ với khí carbon dioxide, mối hàn có xu hướng chìm xuống; trong khi mig hàn thép không gỉ với argon, mối hàn hơi nhô ra.

  • ar + Hỗn hợp Oxy (1%): Khí này bảo vệ tốt và hạn chế cháy cạnh ngay cả khi hàn các chi tiết bằng thép không gỉ dày.
  • hỗn hợp khí ar + oxy (2%).

Lưu ý máy hàn mig inox chỉ phù hợp với inox có độ dày trên 0.6mm, không thích hợp để hàn inox mỏng hơn, vì hàn khó và dễ bị thủng vết hàn.

Xem thêm: Cách hàn inox bằng máy hàn mig.

Thợ hàn mig sử dụng khí gì khi hàn titan?

Argon tinh khiết nên được sử dụng khi hàn titan. Khí này sẽ giữ cho mối hàn luôn sạch sẽ, không lẫn tạp chất và góp phần làm cho chất lượng mối hàn không bị phồng rộp.

Thợ hàn mig sử dụng khí gì khi hàn thép hợp kim thấp?

Thép hợp kim thấp có tính dẻo và dễ uốn và có thể được hàn bằng thợ hàn mig sử dụng khí hỗn hợp để tăng hiệu quả.

Là hỗn hợp ar + oxy (2%): Giúp hình thành mối hàn chắc chắn, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Không cần gia nhiệt sơ bộ để hàn mig với thép hợp kim thấp này.

Thợ hàn mig sử dụng khí gì khi hàn thép cacbon?

Thợ hàn mig có thể sử dụng argon + oxy hoặc argon + carbon dioxide để hàn thép cacbon.

  • Hỗn hợp ar + oxy (1 – 5%): Hỗn hợp khí che chắn này sẽ giúp bảo vệ vùng bị mài mỏng ngay sau khi bắn hồ quang, giúp mối hàn sáng bóng, sạch đẹp. Loại bỏ các đám cháy ở biên giới. Khí che chắn này có thể tăng tốc độ hàn so với khí argon tinh khiết.
  • hỗn hợp khí ar + co2 (3 – 10%): Khí che chắn này cung cấp vùng pha loãng tốt hơn. Thích hợp cho các vị trí hàn phẳng và ngang.

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí 80% Ar và 20% CO2 khi hàn thép dày 1,5mm

So sánh các mối hàn trên thép dày 1,5mm sử dụng khí carbon dioxide và hỗn hợp 80% argon và 20% khí carbon dioxide

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí Argon/CO2 đối với thép 0.8mm đến 1.2mm

So sánh các mối hàn trên thép 0,8mm đến 1,2mm sử dụng khí carbon dioxide và hỗn hợp khí argon / carbon dioxide

So sánh mối hàn khi dùng hỗn hợp khí

So sánh các mối hàn sử dụng hỗn hợp 80% argon + 20% carbon dioxide và 93% argon + 5% carbon dioxide + 2% oxy

Thợ hàn mig sử dụng khí gì khi hàn đồng và niken?

Đây là vật liệu hàn thường chỉ được sử dụng trong lĩnh vực máy móc công nghiệp. Khi hàn vật liệu này, có thể sử dụng argon nguyên chất hoặc hỗn hợp argon + nitơ + heli.

  • Hỗn hợp khí argon tinh khiết: Loại khí này giúp mối hàn bám chắc hơn, bảo vệ hoàn toàn mối hàn khỏi sự xâm nhập của không khí và đảm bảo độ loãng mối hàn trên 3mm.
  • hỗn hợp ar + heli (50 – 75%): Giúp tăng năng lượng khi hàn các miếng dày, giúp phân bổ nhiệt tốt hơn.

Tại sao hàn carbon dioxide lại được sử dụng chủ yếu ngày nay?

Mặc dù sử dụng hỗn hợp argon và khí sẽ cho kết quả hàn kim loại tốt hơn, nhưng trong thực tế người ta thường sử dụng máy hàn carbon dioxide để hàn thép hoặc các kim loại thông thường như thép không gỉ, sắt, vì carbon dioxide rẻ hơn nhiều so với argon, Và hỗn hợp khí argon.

Đồng thời, sự kết hợp giữa kỹ thuật hàn mig lành nghề và kỹ thuật sẽ đảm bảo chất lượng mối hàn đủ đẹp và đủ sâu, không cần gia công lại.

Mặc dù khí argon rất hiếm và đắt tiền, nó chỉ có thể hàn các vật liệu đặc biệt như nhôm, niken, đồng, titan … được sử dụng trong chế tạo máy, đóng tàu, chế tạo máy, công nghiệp nặng, … p>

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được các loại khí che chắn trong quá trình hàn mig để có thể lựa chọn cho mình loại phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn thêm về giá máy hàn hay các loại máy hàn que, hàn tig, có thắc mắc gì về sản phẩm và dịch vụ tìm nguồn cung cấp xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại (024) 3793 8604 – 3219 1220. mạnh> Tìm kiếm sự trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *