Khởi động từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động – Hoàng Phương

Khởi động từ là thiết bị điện hạ áp, làm cho mạch suất điện động đóng ngắt thường xuyên, dòng điện đánh thủng của nó không vượt quá giới hạn dòng điện quá tải của mạch điện. Chúng được sử dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp và điện dân dụng. Vì vậy, thêm thông tin về Từ bắt đầu là gì? Cấu tạo và cách thức hoạt động , chúng ta cùng xem qua bài viết này nhé!

Khởi động từ SchneiderContactor Schneider

Các từ bắt đầu là gì?

Công tắc tơ, còn được gọi là bộ khởi động từ, là một thiết bị điện hạ áp thường xuyên đóng ngắt mạch điện. Công tắc tơ là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện. Với sự hỗ trợ của contactor, chúng ta có thể điều khiển các thiết bị như động cơ, tụ điện, hệ thống chiếu sáng,… thông qua các nút nhấn, chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa.

Hoạt động đóng cắt của công tắc tơ có thể được thực hiện bằng cơ cấu điện từ, cơ cấu khí nén hoặc cơ cấu thủy lực. Nhưng phổ biến nhất là công tắc tơ điện từ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến việc đóng mở công tắc tơ thông qua cơ chế điện từ.

Xem thêm: Thiết bị điện công nghiệp bao gồm những gì? Khái niệm, Ứng dụng

Lợi ích và ứng dụng của việc bắt đầu lại từ đầu

Lợi thế về điểm xuất phát

– Tiếp điểm có khả năng chống mài mòn cao.

– Khả năng chuyển mạch cao.

– Hành động chuyển đổi nhanh chóng.

– Công suất tiêu thụ tối thiểu.

ứng dụng hướng dẫn bằng từ

– Công tắc tơ công nghiệp được sử dụng để điều khiển hoạt động của động cơ hoặc thiết bị điện nhằm đảm bảo vận hành an toàn. Đây là một giải pháp tự động hóa cơ điện. Phương pháp này không xử lý các quy trình phức tạp mà vận hành đơn giản, độ ổn định cao và dễ sửa chữa.

Cấu tạo, nguyên lý làm việc và phân loại

Cấu trúc bắt đầu từ

Bộ khởi động từ bao gồm các bộ phận: nam châm điện, hệ thống dập tắt hồ quang, hệ thống rơ le

– Nam châm điện: Gồm 4 thành phần: cuộn dây để tạo lực hút của nam châm, lõi, lò xo để đẩy nắp về vị trí cũ.

-Hệ thống chữa cháy bằng kim loại: Khi chuyển đổi, một số tiếp điểm bị cháy và mòn, và cần phải có hệ thống dập tắt hồ quang.

-Hệ thống tiếp điểm: Hệ thống tiếp điểm của công tắc tơ trong tủ điện được nối với lõi từ chuyển động thông qua khóa liên động cơ khí.

Theo khả năng chịu lực của các tiếp điểm, chúng ta có thể chia các tiếp điểm thành hai loại.

– Tiếp điểm chính: có khả năng cho dòng điện lớn đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường đóng khi cấp nguồn cho mạch từ của công tắc tơ trong tủ điện.

– Tiếp điểm phụ: Tiếp điểm có thể vượt qua dòng điện nhỏ hơn 5a. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái là thường đóng và thường mở.

– Tiếp điểm thường đóng: Là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng khi cuộn dây điện từ trong công tắc tơ đứng yên. Tiếp điểm này mở khi công tắc tơ hoạt động.

Cách hoạt động của từ bắt đầu

Khi nhấn nút khởi động để đặt điện áp vào cuộn dây thì cuộn dây công tắc tơ bị hút điện vào lõi thép động và mạch từ được đóng lại. Khi thả tay khỏi nút khởi động, tiếp điểm chính đóng để khởi động động cơ, tiếp điểm phụ thường mở sẽ đóng lại để duy trì mạch điều khiển. Khi nhấn nút dừng, bộ khởi động từ bị cắt, lõi sắt chuyển động trở về vị trí ban đầu dưới tác dụng của lò xo nén. Danh bạ trở lại trạng thái thường mở. Động cơ ngừng hoạt động. Khi động cơ quá tải, rơ le nhiệt sẽ tác động làm hở mạch cuộn dây, từ đó ngắt lực từ khởi động và dừng động cơ.

Bắt đầu sắp xếp

– Theo nguyên lý truyền động: có công tắc tơ điện từ (truyền điện bằng lực hút điện từ), loại khí nén, loại thủy lực. Công tắc tơ từ thường được sử dụng trong tủ điện.

– Dạng hiện tại: Công tắc tơ DC và Công tắc tơ xoay chiều (công tắc tơ một pha và công tắc tơ ba pha).

– Bảo vệ kết cấu khỏi môi trường xung quanh: mở, được bảo vệ, chống bụi, chống thấm …

– Có khả năng thay đổi chiều quay của động cơ: không quay và quay ngược lại.

– Số lượng và loại tiếp điểm: thường mở, thường đóng.

Xem thêm: Biến tần là gì? Cách hoạt động của Biến tần

Đặc tả hướng dẫn Word

– Số cực: 1p, 2p, 3p, 4p

– Điện áp điều khiển (v): cấp điện áp định mức trong tủ điện: 110v, 220v, 440v dc và 127v, 220v, 380v, 500v ac.

Dòng điện dài (a): Dòng điện định mức của các công tắc tơ trong tủ điện hạ áp thông thường có các cấp sau: 10a, 20a, 25a, 40a, 60a, 75a, 100a, 150a, 250a, 300a, 600a.

Loại người liên hệ

Trong công tắc tơ, chúng ta có hai loại tiếp điểm, tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ. Mục đích của mỗi phương thức liên hệ như sau:

Địa chỉ liên hệ chính của người tiếp xúc

Nhắc đến từ “chính”, chúng ta biết đó là một điểm tiếp xúc quan trọng đối với thiết bị, phải không? Thật vậy, các tiếp điểm chính của contactor là những tiếp điểm có khả năng cho dòng điện lớn (từ 10a đến vài nghìn a).

Thông thường, các liên hệ chính sẽ thường mở. Khi công tắc tơ được cấp điện, tiếp điểm sẽ đóng lại.

Địa chỉ liên hệ phụ trợ của contactor

– So với tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ chỉ có thể cho dòng điện nhỏ hơn 5a.

– Đối với loại tiếp điểm phụ chúng ta cũng có 2 trạng thái là thường đóng và thường mở (hay có thể nghĩ là rơ le đầy và thường đóng).

– Tiếp điểm không đóng: là loại tiếp điểm luôn đóng khi không có điện hoặc công tắc tơ không hoạt động.

– Tiếp điểm thường mở: Là tiếp điểm luôn ở trạng thái mở, sẽ chuyển sang trạng thái thường đóng khi bật nguồn hoặc công tắc tơ hoạt động.

Các loại công tắc tơ

Theo nguyên lý truyền động, công tắc tơ của chúng ta bao gồm: công tắc tơ điện từ, công tắc tơ vi áp, công tắc tơ thủy lực…. Tuy nhiên, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là công tắc tơ điện từ (công tắc tơ từ).

Công tắc tơ một pha

Công tắc tơ một pha là thiết bị đóng cắt sử dụng 1 cực hoặc 2 cực để tạo ra công tắc tơ sử dụng nguồn điện một pha 220v hoặc 24v.

Công tắc tơ ba pha

Công tắc tơ ba pha là thiết bị tích hợp 3 cực để tạo ra 3 tiếp điểm công tắc rơ le khác nhau; sử dụng nguồn điện xoay chiều 3 pha 220v / 240v / 380v / 480v.

Phương pháp đấu dây công tắc tơ

Để tìm hiểu cách đấu dây công tắc tơ, hãy xem sơ đồ đấu dây bên dưới:

Cách kết nối công tắc tơ một pha

Phương pháp đấu dây công tắc tơ ba pha

Một số công ty bắt đầu từ thị trường

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều nhà sản xuất chuyên sản xuất công tắc tơ. Tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn và độ bền cao nhất, chúng ta nên sử dụng những loại có thương hiệu.

Một số thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay:

Người liên hệ Schneider

Đây là thương hiệu phổ biến nhất trên thị trường và là thương hiệu đáng tin cậy nhất trong nhà máy. Schneider là một thương hiệu lớn của Pháp – 1 trong 7 nước thuộc khối G7 nên về chất lượng sản phẩm thì chúng ta không có gì phải bàn cãi nhiều.

contactor schneider

Công tắc tơ Mitsubishi

là thương hiệu đến từ Nhật Bản – quốc gia Châu Á duy nhất trong nhóm g7. Ưu điểm của loại contactor này là giá thành sẽ tốt hơn rất nhiều so với các hãng khác mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Công tắc tơ ls

Là một thương hiệu của Hàn Quốc, vì vậy contactor ls có lợi thế về giá cả. Về chất lượng thì chất lượng của hãng này cũng tương đối tốt nên được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Trên đây là những thông tin về startup từ mà hoangphuong.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm: Khởi động mềm là gì? Cách hoạt động

Nguồn: Internet

Related Articles

Back to top button