Thông minh hay khôn vặt? – Báo Người lao động

nhưng thông minh như thế nào, sáng tạo như thế nào, xếp hạng như thế nào … vẫn chưa có số liệu thống kê hoặc quảng cáo có liên quan. do đó, bạn phải luôn cảnh giác trước mọi lời khen ngợi, và đặc biệt bạn nên phân biệt giữa thông minh và sáng tạo và thông minh và thông minh.

Một thanh niên ở quận Hà Nội, thay vì xếp hàng chờ rút tiền từ cây ATM như mọi người, anh ta lại tự đẩy mình vào hàng ghế đầu. bị một người phụ nữ nhắc nhở, anh ta nhanh chóng lao vào đánh tới tấp, đe dọa “mày có biết tao là ai không?”. dù là ai, mặc kệ, vì sau khi clip anh chèn hàng, hành hung phụ nữ được tung lên facebook, cư dân mạng đã ngay lập tức “cho anh ăn gạch đá” không thương tiếc, công an cũng gọi anh đến xử lý. khiếu nại.

Một câu chuyện khác, một phụ nữ trên chuyến bay từ Hà Nội đến Cam Ranh vào đầu tháng 10 đã kịp lấy trộm áo phao từ gầm ghế máy bay, sau đó bị phát hiện và xử phạt 8,5 triệu đồng. Cho rằng mình lấy trộm áo phao để con học bơi (!). áo phao trên thị trường bán rất ít mà sao người ta lên máy bay ăn trộm? đó là do máu tham lam sẵn có cộng với trí thông minh trỗi dậy.

Hai câu chuyện vừa xảy ra không nói lên tất cả, nhưng cũng phản ánh phần nào rằng, thông minh là tính xấu của người Việt. đó không phải là trí thông minh. Các học giả đầu thế kỷ 20 như vu ngoc phan, phan ke binh, ngo tat to, phan khoi, nguyễn văn vinh … đã chỉ ra nhiều tệ nạn như vậy và đúc kết rằng bản năng hoang dã nảy sinh từ thói quen. , rời rạc, quan tâm đến ngày hôm nay mà không nghĩ đến lâu dài.

xui xẻo giống như cỏ dại, khi tìm thấy “đất tốt” thì nó sẽ nảy mầm. cua bán theo cân nhưng bọc trong bọc vải ngâm nước, mỗi khách ăn gian 2-3 lạng. vải thiều bày bán lề đường được đăng ký 30.000 1/2 kg, số 2 được cố tình vẽ bằng phấn trắng rất nhỏ và mờ, để “dụ dỗ” người mua. Từ đầu thế kỷ 20, chí Lương văn Can, người sáng lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục, đã viết sách dạy kinh doanh và bàn về đạo đức kinh doanh với tâm niệm “kinh doanh phải trung thực, hiếu thảo”. rõ ràng là rất ít người được thế giới tin tưởng hoặc làm giàu bền vững nhờ trí thông minh và sự thiếu trung thực. lời dạy đó, với hơn 110 năm, vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *