1001 thắc mắc: Vì sao khu vực 51 được cho là nơi bí ẩn nhất thế giới?

Khu vực 51 là tên gọi chung cho khu vực quân sự tuyệt mật của Không quân Hoa Kỳ nằm trong phạm vi thử nghiệm Nevada. Tên chính thức của khu vực này là sân bay ấm cúng (mã icao: kxta)

Khu vực 51 nằm ở miền nam Nevada, miền Tây Hoa Kỳ, cách Las Vegas 134 km về phía tây bắc và trên bờ nam của Hồ Groom Salt.

Kể từ năm 1955, Không quân Hoa Kỳ đã sử dụng một khu vực rộng hàng trăm km, chủ yếu cho các chuyến bay thử nghiệm của máy bay Lockheed u-2 và nhiều chương trình khác kể từ đó

Sở dĩ nơi này được xếp vào danh sách những nơi bí ẩn nhất trên thế giới là do suy đoán rằng Khu vực 51 là nơi một phi thuyền của người ngoài hành tinh bị rơi ở Roswell vào năm 1947.

Trong khi chính phủ Hoa Kỳ kín tiếng về các hoạt động trong Khu vực 51, các phương tiện truyền thông đã tận dụng một loạt các chủ đề trong khu vực để giữ cho nơi này trở nên bí ẩn và thu hút sự chú ý của thế giới. Thậm chí, nhiều tài liệu chưa được kiểm chứng chỉ ra rằng Khu vực 51 là nơi cất giấu xác người ngoài hành tinh bị rơi trên Trái đất.

Chiếc máy bay “kỳ lạ”

Trong nhiều thập kỷ, chính phủ Hoa Kỳ đã phủ nhận sự tồn tại của khu quân sự cấp cao này. An ninh chặt chẽ, hàng rào sắt xung quanh, người dân xung quanh thỉnh thoảng bắt gặp những chiếc máy bay đen hình thù kỳ dị …

u-2 Cô gái rồng

Vào đầu những năm 1950, khi Chiến tranh Lạnh đang ở đỉnh cao, CIA muốn phát triển một loại máy bay do thám có thể bay ở độ cao 22 km và tránh các radar của Liên Xô. Kết quả là, một dự án bí mật có tên “Dự án Aquatone” đã cung cấp cho Hoa Kỳ một máy bay u-2 có đường nét sắc bén.

U-2 được thiết kế bởi Clarence “Kelly” Johnson, người sáng lập bộ phận Dự án Phát triển Nâng cao của Lockheed Martin. Đặc biệt, nhà thầu quân sự Hoa Kỳ đã phát triển thành công chiếc máy bay này chỉ trong tám tháng tại trụ sở chính ở Burbank, California. Sau đó, u-2 được thử nghiệm tại Khu vực 51.

Không chỉ vậy, u-2 còn là một tiêu hao rất lớn đối với người Mỹ. Các kỹ sư của Lockheed đã phải tìm ra loại nhiên liệu không bay hơi ở độ cao 22 km và phát triển một bộ đồ điều áp cho phép phi công sống sót ở độ cao như vậy. Tuy nhiên, công nghệ đằng sau bộ đồ đã được sử dụng trong các cuộc chinh phục không gian của người Mỹ trong tương lai.

Trên thực tế, gần đây nhất là vào tháng 7 năm 1956, khi Hoa Kỳ lần đầu tiên bay chiếc u-2 vào lãnh thổ Liên Xô để trinh sát, Quân đội Liên Xô đã phát hiện ra vị khách không mời. Nhưng do không có hỏa lực đạt đến trình độ cao như vậy nên họ chỉ biết “thở dài than trời” trong 4 năm liền, Mỹ thu thập được rất nhiều tin tức tình báo quý giá.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 1960, khi phi công do thám người Mỹ Francis Gary Powers bay chiếc u-2 đến thành phố Sverdlovsk, quân đội Liên Xô đã chờ đợi và bắn rơi chiếc máy bay, bắt sống phi công, buộc Mỹ phải thừa nhận hoạt động gián điệp. Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower kể từ đó đã phải ngăn chặn U-2 bay qua Liên Xô, nhưng Không quân Hoa Kỳ có kế hoạch phát triển một loại máy bay nhỏ hơn, nhanh hơn, tàng hình hơn.

a-12 Bullock Cart & amp; sr-71 Blackbird

Chương trình oxcart bắt đầu vào năm 1957 và cung cấp cho Không quân Hoa Kỳ hai trong số các máy bay nhanh nhất và nhanh nhất trong lịch sử: A-12 một chỗ ngồi và sr-71 Blackbird Sit hai chỗ.

A-12 có hai động cơ phản lực cánh quạt, thân dài hơn và hình dáng giống rắn hổ mang. Supersonic A-12 do Lockheed Martin chế tạo, nhưng để ngụy trang, các phi công phải gọi nó là “xe bò”. Clarence “Kelly” Johnson đã chế tạo chiếc A-12 theo yêu cầu của CIA để thay thế chiếc U-2 yếu hơn. Bí mật trong khoảng 40 năm, chương trình A-12 mới chính thức được giải mã vào năm 2007.

Chiếc a-12 hoàn thiện đầu tiên được đưa đến Khu 51 vào tháng 2 năm 1962, và sau khi phát triển thành công ở Burbank, nó phải được tháo rời, chuyển đến Khu 51 và lắp ráp lại. Chi phí vận chuyển tại Hoa Kỳ khoảng 100.000 đô la (hiện tại là khoảng 830.000 đô la).

Được đưa vào trang bị vào năm 1965, sau khi đạt tốc độ ổn định Mach 3,2 (khoảng 3540 km / h) ở độ cao 27,432 km, a-12 bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ trinh sát tại Việt Nam. Triều Tiên và Triều Tiên năm 1967. Một năm sau, a-12 được thay thế bằng sr-71 Blackbird.

sr-71 Blackbird

Blackbird sr-71 dài hơn và nặng hơn a-12, cho phép đạt tốc độ siêu thanh và khả năng tàng hình tốt hơn nhờ thiết kế mỏng và lớp sơn hấp thụ radar màu đen. Vào ngày 28 tháng 7 năm 1967, phi công đã bay một chiếc SR-71 với tốc độ kỷ lục Mach 3,3 (khoảng 3.529 km / h), có nghĩa là nó có thể di chuyển với tốc độ hơn 1.000 m / s, nhanh hơn một khẩu súng trường bắn đạn nhanh hơn.

Sr-71 bị chỉ trích vì không an toàn và độ tin cậy thấp, do 12 trong số 32 máy bay được chế tạo đã gặp tai nạn khi phục vụ (11 trong số đó bị rơi chỉ trong vòng 6 năm từ năm 1966 đến năm 1972), mặc dù không một máy bay nào thiệt mạng. hỏa lực của địch.

Đến giữa những năm 1970, khi Liên Xô phóng tên lửa đánh chặn mig-31 với tốc độ Mach 3, sr-71 không còn được sử dụng để giám sát không phận Liên Xô và giảm hoạt động. Vụ tai nạn ở Biển Hoa Đông năm 1989. Đến năm 1998, những chiếc sr-71 còn lại chính thức bị ngừng sản xuất.

Mặc dù sr-71 đã được nghỉ hưu vào năm 1990 sau khi phục vụ Hoa Kỳ hơn 30 năm, nó vẫn được coi là máy bay nhanh nhất thế giới.

Lockheed f-117 Nighthawk

Vào những năm 1970, Khu vực 51 đã chào đón máy bay ném bom tàng hình đầu tiên của Mỹ: Lockheed F-117 Nighthawk. Nó được thiết kế bởi Skunk Works (Lockheed Martin) và được phát triển với tên mã Blue. Máy bay ném bom F-117 có bề mặt cắt như kim cương để phản xạ và phá hủy chùm tia radar, dễ bị nhầm lẫn với vật thể ufo hình boomerang (vũ khí săn bắn của thổ dân da đỏ) đã đi vào tiềm thức của công chúng Mỹ những năm 1940.

Máy bay f-117 bay qua Khu vực 51 lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1981 và không được công khai cho đến cuối năm 1988. Sau khi ném bom các mục tiêu có giá trị cao trên toàn thủ đô. Baghdad dọn đường cho Chiến tranh vùng Vịnh vào đầu năm 1991, và F-117 đã tham gia phục vụ các lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq trước khi được cho “nghỉ hưu” vào năm 2008.

Boeing yf-118g Raptor

Vào những năm 1990, Boeing đã phát triển máy bay tối mật của riêng mình: Raptor trong một chương trình do Không quân Hoa Kỳ quản lý tại Khu vực 51. mục tiêu đã được sinh ra. Yf-118g là một thử nghiệm trong các công nghệ và phương pháp máy bay khác nhau để làm cho máy bay tàng hình bằng mắt thường hoặc để tránh sự phát hiện của radar.

Con mồi thực hiện chuyến bay đầu tiên tại Khu vực 51 vào năm 1996 và thực hiện 38 chuyến bay trước khi chương trình hoàn thành vào năm 1999. Nhiều năm sau, nó đã được giải mật và Boeing đã tặng con mồi cho bảo tàng. Quốc gia của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, mặc dù nhiều bí mật của nó vẫn chưa được biết đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *