Kịch bản là gì? Quy tắc xây dựng kịch bản chuẩn, ấn tượng – JobsGO Blog

Bạn có muốn trở thành một nhà biên kịch giỏi không? Vậy bạn có biết Kịch bản là gì không? Viết kịch bản phim là nhiệm vụ của các nhà biên kịch ngày nay. Muốn viết bài chuẩn và hiệu quả cần đáp ứng những quy tắc nào? Bài viết này sẽ chia sẻ kiến ​​thức với bạn!

Tìm một công việc viết kịch bản

Khái niệm cảnh là gì?

Tập lệnh là gì ? Trong tiếng Anh, script được sử dụng với thuật ngữ script. Đó là bản thảo nội dung cho các chương trình truyền hình, quảng cáo, phim điện ảnh, game show, tvcs, phim truyền hình …

kịch bản là gì

Khái niệm kịch bản là gì?

Người viết kịch bản là gì? Họ chính là những người tạo nên các loại kịch bản khác nhau hiện nay. Thông qua kịch bản được biên kịch viết, người diễn, người tham gia sẽ hình dung đầy đủ về ngoại cảnh, ngôn ngữ, âm thanh, tình huống,… của sản phẩm. Nhờ đó mà các diễn viên có thể truyền tải được thông điệp của tác phẩm đến với người xem.

👉Xem thêm: Viết kịch bản là gì? Trả lời các câu hỏi về nghề biên kịch

Các tình huống khác nhau có điểm gì chung?

Đặc điểm chung của các loại hình nghệ thuật như điêu khắc, hội họa, âm nhạc hay thơ ca là tác phẩm, từ khi lên ý tưởng đến khi thực hiện, đều là kết quả của những nỗ lực cá nhân của người nghệ sĩ. Ngoài ra, các loại hình nghệ thuật như điện ảnh, sân khấu là sự đóng góp của diễn viên, biên kịch, kịch bản , nhạc sĩ và những người đứng sau hậu trường… đều dưới sự chỉ đạo của đạo diễn.

Ngoài ra, quá trình sản xuất phim truyền hình còn là thành quả chung của đạo diễn, diễn viên, biên kịch, nhiếp ảnh gia, … Tất cả đều nỗ lực hết mình để cùng nhau tạo ra một thành phẩm. Do đó, với bản chất của nỗ lực tập thể này, nội dung và chức năng của script là rất quan trọng.

Tóm lại, thể loại kịch bản có 2 đặc điểm chung:

  • Kịch bản hiệu ứng, vai trò, chức năng.
  • Sự sáng tạo, cống hiến của nghệ sĩ cho sự kiện

👉Xem thêm: Mẫu nội dung tập lệnh tiếp thị qua điện thoại chuyên nghiệp và hiệu quả

Các phần tử bắt buộc trong tập lệnh

Dưới đây là ba yếu tố cần thiết trong mọi kịch bản mà chúng tôi biên dịch. Tìm hiểu cách tạo tập lệnh của bạn mà không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào.

Xung đột

Kịch bản về cơ bản là những hình ảnh thực mô tả cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khác với văn học và thơ ca, các tác phẩm kịch thường bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Vì vậy, cốt truyện phải thật kịch tính. Theo nhà phê bình văn học Nga Belinsky, “kịch tính được bộc lộ thông qua sự xung đột và cạnh tranh của các ý tưởng có xu hướng đối lập và đối lập”.

Kịch tính được bộc lộ thông qua xung đột, với các sắc thái khác với xung đột được thể hiện qua thơ ca và tiểu thuyết. Xung đột kịch là động lực thúc đẩy sự phát triển của hành động kịch, là xung đột kịch tập trung cao nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung, kết cấu và nhịp điệu hành động của tác phẩm. Nếu kịch bản không có xung đột, tác phẩm sẽ mất đi tính chất thể loại cốt yếu và không thể được coi là kịch bản văn học .

Hơn nữa, để giúp khán giả khám phá các vấn đề có tính chất xã hội, nhà viết kịch cần phát triển những xung đột có ý nghĩa phản ánh mọi khía cạnh của đời sống xã hội.

p>

Hiện thực là sự vận động đa chiều giữa cái đẹp-cái xấu, cái thiện-cái ác … Xung đột kịch tính nằm ở cao trào của trào lưu này. Người viết kịch bản sẽ chọn lọc và tạo ra những xung đột xuất phát từ những xung đột hiện tại để đảm bảo tính chân thực và điển hình của kịch bản – hai yếu tố cần thiết của xung đột kịch. Nếu không có chủ nghĩa hiện thực, kịch bản sẽ chỉ là những dòng lý thuyết. Nhìn chung, kịch bản n chỉ thể hiện những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Ngôn ngữ viết kịch bản

Các yếu tố khi xây dựng Kịch bản là gì?

kịch bản

Những yếu tố cần có trong kịch bản là gì?

Đối với tác phẩm kịch, mọi vấn đề xoay quanh hình tượng nằm trong ngôn ngữ nhân vật. nhân vật. Đó là hình thái tồn tại của ngôn ngữ kịch. Ngôn ngữ kịch là một chuỗi hệ thống ngôn từ mang tính hành động. Hệ thống ngôn ngữ này có vai trò miêu tả chân dung và tính cách nhân vật. Thông thường, nhân vật trong tác phẩm kịch được khắc họa tính cách chủ yếu qua ngôn ngữ hội thoại thay vì qua ngôn ngữ miêu tả. Ngoài ra, ngôn ngữ trong tác phẩm phải đảm bảo sự phát triển căng thẳng của cốt truyện và chuỗi hành động của nhân vật kịch. Tính hành động là yếu tố cơ bản của ngôn ngữ kịch nhằm tạo cơ sở giúp diễn viên xử lý thích hợp qua những hành động khi ở trên sân khấu.

Yếu tố thiết yếu của một vở kịch chính kịch là hình thức ngôn ngữ. Trong kịch nói, những câu thoại gần gũi với đời thường sẽ được sử dụng thay cho ngôn ngữ cách điệu, truyền thống được sử dụng trong các tác phẩm tuồng, chèo, cải lương. Đặc biệt, lời thoại trong vở diễn tuy sát với thực tế nhưng thường mang tính triết lý sâu sắc và không chứa những lời lẽ dung tục, thô tục. Tài năng viết kịch bản của tác giả sẽ được thể hiện rõ nét qua khả năng vẽ nên nhân vật bằng cách tận dụng triệt để sức mạnh đặc biệt của ngôn ngữ hội thoại.

Hành động trong tập lệnh

Trong cuộc sống hàng ngày, hành động là phương tiện thể hiện tư tưởng và bản chất của con người. Trong văn học, kịch là thể loại thể hiện nhận thức thời sự thông qua hành động và ngôn ngữ. Ngoài ra, hành động trong kịch không chỉ là cử chỉ, động tác của nhân vật mà còn là mối quan hệ giữa các yếu tố tạo nên tác phẩm, chẳng hạn như mâu thuẫn giữa nhân vật với câu chuyện. Có thể nói, nếu xung đột kịch tính là yếu tố cần có trong sự phát triển của tác phẩm, thì hành động lại là yếu tố duy trì mọi diễn biến của tác phẩm.

Xung đột kịch tính được coi là tập hợp và phát triển của hành vi kịch tính. Các hành động trong kịch bản là biểu hiện trực tiếp nội dung của xung đột kịch tính và thường được tổ chức theo hướng của xung đột kịch tính. Cụ thể, nếu xung đột kịch tính phát triển đến cao trào thì mọi pha hành động càng trở nên gay cấn và gay cấn hơn để tăng sức hấp dẫn và cảm giác cho tác phẩm.

Hơn nữa, các âm mưu kịch tính có xu hướng nhỏ gọn và được xây dựng rất công phu. Nó không bao gồm những chi tiết vụn vặt, rời rạc, không giống như hình thức âm nhạc truyền thống thường có lời và hát. Những âm mưu có hành động sẽ thể hiện sự xung đột theo luật nhân quả. Tương tự như vậy, các cảnh, tình tiết và tình tiết được liên kết với nhau một cách logic, tránh những tình tiết thừa và lên đến đỉnh điểm là xung đột.

Ngoài ra, mối quan hệ của hành động với nhân vật sẽ là yếu tố chính trong việc lựa chọn và định hình tính cách của nhân vật. Hành động được thể hiện trong tác phẩm là yếu tố khẳng định tính cách, bản chất của nhân vật.

👉Xem thêm: Tìm hiểu cách viết kịch bản “hay” cho video sơ yếu lý lịch

Quy tắc tập lệnh là gì?

Dưới đây là 7 quy tắc cơ bản để xây dựng kịch bản và hãy đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc này để tránh những sai lầm không đáng có.

kịch bản chi tiết là gì

Những quy tắc khi xây dựng kịch bản

Nội dung sáng tác dựa trên thực tế

Thông thường, các nhà văn xem kịch bản phim là nơi họ có thể sáng tạo. Tuy nhiên, khi xây dựng Kịch bản không thể thiếu yếu tố thực tế. Cảnh bạn đang mô phỏng trong kịch bản có thể rất tốt, nhưng nếu bạn không thành thạo về các hiệu ứng chuyên nghiệp, bạn nên loại bỏ những phần này.

Viết càng ngắn càng tốt

Khi viết tập lệnh , hãy ngắn gọn nhất có thể. Vì nếu phim dài quá sẽ khiến khán giả sốt ruột, kinh phí sản xuất phim rất cao, kinh phí làm phim ngắn thường thấp hơn rất nhiều. Phim ngắn có thời lượng từ 15 đến 45 phút.

Câu chuyện bằng hình ảnh

Những câu chuyện được thể hiện qua hình ảnh sẽ được truyền tải đến khán giả qua bộ phim. Tác giả đã viết một kịch bản sẽ mô phỏng hình ảnh chính xác để xây dựng câu chuyện xung quanh các nhân vật.

Câu chuyện bằng cảm xúc

Một quy tắc quan trọng hơn là sử dụng cách kể chuyện giàu cảm xúc, tập trung vào nội dung và ý nghĩa mà tác phẩm đang muốn truyền tải. Bởi khán giả thường đánh giá phim dựa trên nội dung hơn là thời lượng. Nếu dẫn dắt khán giả một cách tinh tế và chinh phục được cảm xúc của họ, tác phẩm này hoàn toàn có thể thành công.

Duy trì giá trị cảm xúc

Thời lượng hoặc nội dung của video thường không phản ánh giá trị đầy đủ của tác phẩm. Để lưu giữ cảm xúc của người xem sau khi tác phẩm hoàn thành, cần tạo ra những khoảnh khắc gây ấn tượng và chạm đến cảm xúc của người xem.

Chọn các chi tiết cũ trong quá trình sáng tác

kịch bản nghĩa là gì

Chọn lọc những chi tiết cũ trong kịch bản

Những chi tiết cũ thường được xuất hiện nhiều lần ở rất nhiều các bộ phim vì nhiều tác giả xây dựng biên kịch nghĩ rằng cách này sẽ khiến bộ phim của họ đặc biệt và được chú ý. Ngược lại, việc lặp lại những chi tiết này sẽ mất đi dấu ấn riêng cho bộ phim bởi việc thiếu tính liên kết và logic.

Tập lệnh thu hút người đọc đầu tiên

Để chuyển kịch bản thành phim, trước tiên kịch bản phải thuyết phục những người đọc trước, chẳng hạn như đạo diễn, quay phim và diễn viên. Những nhân vật này sẽ đóng góp vào quá trình sản xuất bộ phim, do đó, ý kiến ​​của họ cũng rất quan trọng.

Màn hình mẫu để bạn tham khảo

Bạn có phải là nhà biên kịch mới vào nghề không có kinh nghiệm viết kịch bản không? Bạn có muốn xem mẫu kịch bản cách thực hiện phim ngắn không? Thật dễ dàng, tải xuống ngay bây giờ để xem mẫu hoàn hảo!

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu Script là gì? Không chỉ vậy, bạn có thể giữ các loại script , quy tắc xây dựng script và tham khảo các mẫu script trong túi của mình. . Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn viết được những kịch bản chất lượng cao, ấn tượng, thu hút được đông đảo người xem!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *