Những điều kiêng kỵ tuyệt đối đừng phạm phải trong bữa ăn

Chúng ta cần nhớ các quy tắc ứng xử tại bàn ăn, để không bị đánh giá là thô lỗ và thiếu tôn trọng đối phương khi giao tiếp.

Ông bà ta có câu “Trông nồi, trông bếp” nhằm chỉ những quy tắc ứng xử của người Việt trên bàn ăn. Khi cuộc sống ở Việt Nam ngày càng hiện đại và tiện lợi, những quy tắc bất thành văn trên đĩa cơm đã bị lãng quên, nhiều bạn trẻ ngày nay vô tình mắc phải, tạo nên hình ảnh xấu trong quá trình làm việc. xã hội.

Vì lý do này, bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều nên và không nên làm sau đây khi ăn cơm để gây thiện cảm cho những người ăn cơm.

1 Chứng run đùi

Nhào lộn hoặc rung đùi là một thói quen thô lỗ vì nó có thể làm phiền những người xung quanh bạn bằng cách rung bàn.

Rung đùiRung đùi

Vì vậy, không chỉ trong bữa ăn mà cả những lúc khác, bạn hãy cố gắng bỏ thói quen đung đưa chân, vì nó rất phản cảm và gây khó chịu cho hầu hết những người đối diện.

Tham khảo: Run chân không chỉ là hành vi thô lỗ mà còn tiềm ẩn một căn bệnh nguy hiểm

2 Gây ồn khi ăn

Không chỉ ở Việt Nam, người nước ngoài cũng khó chịu khi nghe thấy tiếng xèo xèo, quá lớn khi nhai thức ăn .

Tạo tiếng ồn khi ănNhiều người tỏ ra rất khó chịu khi nghe tiếng chóp chép khi ăn

Chú ý hạn chế tiếng ồn khi ăn, nhai kỹ và không há miệng khi nhai. Điều này sẽ mang đến cho bạn một hình ảnh lịch lãm và sang trọng hơn.

3 Cắm đũa vào bát cơm

Một số bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ thường đặt đũa lên bát cơm để nhanh tay. Theo người xưa, đ ẩy đũa trong bát cơm chỉ xuất hiện trong mâm cơm cúng thần tài . Vì vậy khi bạn thực hiện hành động này được coi là điềm xấu và mang lại vận rủi cho người khác.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối đừng phạm phải trong bữa ăn

4 với đồ ăn

Việc đào bới để tìm thức ăn ngon nhất bị coi là không tôn trọng và không tôn trọng những người xung quanh . Bạn không nên chọn thức ăn mà hãy cố gắng quan sát và dùng đũa gắp thức ăn mình muốn.

5 chỉ nha khoa

Xỉa răngNên che miệng khi xỉa răng để tránh gây mất lịch sự

Không dùng chỉ nha khoa che miệng không chỉ là hành vi khiếm nhã mà còn thể hiện văn hóa ứng xử kém. Do đó, khi cần dùng chỉ nha khoa, nên tìm một nơi kín đáo và che miệng khi dùng chỉ nha khoa .

Tham khảo: Thói quen dùng tăm xỉa răng ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào?

6 Gõ bộ đồ ăn khi đang ăn

Trẻ em rất thích những âm thanh lạ và vui nhộn nên thường dùng đũa gõ vào bát. Hành động này tạo ra nhiều ồn ào và cản trở câu chuyện thú vị trong bữa ăn .

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, việc đập đũa vào bát hay gõ hai chiếc đũa vào nhau là hành vi của người ăn xin, vì vậy người xưa tin rằng điều này sẽ mang lại vận rủi và cuộc sống nghèo khó.

Nhưng trong văn hóa phương Tây, có một hành động mà mọi người thường làm, đó là gõ thìa lên ly để thông báo cho những người cùng bàn về điều gì đó.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối đừng phạm phải trong bữa ăn

7 Xào cơm một lần

Nhiều gia đình vẫn nhớ câu nói xưa rằng, xúc lúa không thể cày một lần mà phải cày hai lần.

Người ta nói rằng sau khi một bát cơm được xúc sẽ được đưa cho người chết, vì vậy điều này là cấm kỵ. Ngoài ra, bạn không nên đào một bát đầy ngọn và các cụm liên tưởng đến bát cơm cúng.

8 Ăn và chơi với điện thoại của bạn

Thói quen nghịch điện thoại khi đang ăn đã xuất hiện rất nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở bàn ăn nhà hàng hay một nhóm bạn ngồi uống nước, luôn có những bạn chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại của mình.

Thật là thô lỗ vì ai đó mời bạn đi ăn, uống và trò chuyện thay vì yêu cầu bạn gọi điện thoại. Ngoài ra, không nên để điện thoại trên bàn, vì có thể bật màn hình lên và câu chuyện có thể bị gián đoạn.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối đừng phạm phải trong bữa ăn

9 Đặt tay dưới bàn

Không đặt tay dưới bàn khi ăn vì điều đó có thể tạo cảm giác không an toàn . Đối tác của bạn cần đảm bảo rằng bạn đang hết lòng ăn uống với họ và không làm bất cứ điều gì khác.

Vì vậy, bạn không đặt tay dưới bàn, nhưng nếu bạn chỉ muốn ăn bằng một tay, hãy đặt một tay lên bàn và ăn bằng tay kia.

10 Ăn tối trước mặt chủ nhà

Theo phong tục truyền thống, khi khách dùng bữa, họ thường đợi chủ nhà bưng bát rồi mới bắt đầu dùng bữa . Ở nhiều nơi, mọi người mời nhau thậm chí còn chưa kịp nâng đũa.

Hóa ra, một số người dẫn chương trình tự hào về việc tổ chức và mời khách cũng như mời mọi người đến một bữa ăn tự nhiên. Tuy nhiên, theo quy định, chúng ta vẫn nên tôn trọng chủ sở hữu và để họ nói. Ngoài ra, trẻ cần đợi đến khi người lớn bắt đầu ăn mới được ăn cơm.

11 Rời khỏi khối cuối cùng

Ở Nhật Bản, một bữa ăn hoàn chỉnh thường được dùng để thể hiện sự tôn trọng đối với người nấu.

Ngoài ra, ở một số quốc gia châu Âu như Đan Mạch, miếng ăn cuối cùng sẽ được chia đều cho mọi người hoặc để người cao tuổi được cấp trên coi trọng trong bữa ăn.

Bỏ lại miếng cuối cùng

Ở Việt Nam hiện nay, việc bỏ đi và bỏ đi miếng cuối cùng mà không có lý do rõ ràng là điều phổ biến, nhưng chắc chắn, nhiều người không thích thói quen này. Để lịch sự hơn, bạn nên phân phát phần thức ăn cho phụ nữ, trẻ em hoặc người lớn tuổi trong bàn ăn .

Tuy lối sống hiện đại đã dần loại bỏ những nghi thức khắt khe, rườm rà nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua mọi quy tắc ứng xử trên bàn ăn khiến chúng ta trở nên kém sang trọng trong mắt người khác.

Mua thịt và cá tại Cửa hàng Bách hóa Xanh:

Cửa hàng bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *