ý nghĩa của chữ kim ngọc mãn đường | Làng Nghề Đồng Giao

Ỳ nghĩa của từ “vàng ngọc” là gì?

ý nghĩa của chữ kim ngọc mãn đường | Làng Nghề Đồng Giao

một viên kim cương đầy đủ là gì? tại sao ở tượng phật di lặc lại khác với chữ “kim ngọc rèm”, có nghĩa là cung điện vàng về nhà.

trong ngày đầu năm mới, mọi người quây quần bắt tay chúc mừng, chia sẻ niềm vui đón xuân, chúc tụng nhau bằng nhiều lời tốt đẹp; trong nhà treo những bức tranh chúc tết, những lời chúc, lời chúc đón một mùa xuân nhiều điều ước.

ý nghĩa của chữ kim ngọc mãn đường | Làng Nghề Đồng Giao

bốn chữ đầy vàng và ngọc tạc dưới chân tượng Phật Di Lặc

trước cửa đình, người ta treo ngang bốn chữ “ngũ phúc lâm môn”, tức là ngũ phúc của cửa (của nhà). Theo quan niệm của người xưa, năm phúc đó là: phú (giàu có), quý (sang), thọ (sống lâu), khánh (khỏe mạnh) và ninh (bình an). Quan niệm về ngũ phúc của người Trung Quốc khác với người Việt Nam, người Trung Quốc cho rằng ngũ phúc là: trường thọ (sống lâu), phú (giàu có), khang ninh (sức khỏe và bình an), du hao đức. (tuổi thọ cao). phúc đức lâu dài), phúc khảo cuối đời (chết già, không chết trẻ, không chết đột ngột).

Nếu nhà nào không treo bốn chữ “ngũ phúc lâm môn” thì treo bốn chữ “xuất nhập cảnh bình an”, nghĩa là ra vào bình an. ở một hoặc hai bên cửa treo bốn chữ viết: tân xuân, vạn tuế (xuân mới đem đến những điều tốt lành lớn lao). Nếu là cửa hàng, vào ngày khai trương, hai bên cửa có đề bốn chữ: “khai hồng phát” có nghĩa là mở ra đại tài.

Khi bước vào nhà, bên bàn thờ thần tài, Mr. địa, còn có bốn chữ “ngũ phúc lâm môn” hay “vàng ngọc đầy đường” (vàng ngọc đầy nhà).

vào ngày xuân trong nhà thường có những hình ảnh hay hình ảnh chúc mừng mùa xuân, trong những hình ảnh đó có những câu chúc mừng có hình ảnh tượng trưng cho lời chúc:

tranh gà: Chữ gà trong tiếng Hán gọi là kê, phát âm gần giống từ cát (nó cũng được đọc là kiết, có nghĩa là tốt lành). Tranh gà Đông Hồ thường có hai chữ đại cát (điều gì đó tốt lành) hoặc điềm lành (điều tốt lành, phúc lành, may mắn) với hàm ý cầu chúc một năm mới nhiều may mắn. nếu bức tranh có hình ảnh đàn gà mang ý nghĩa “cát tường”, mang ý nghĩa cầu chúc nhiều điều tốt lành cho năm mới.

tranh ngũ phúc thọ: có hình vẽ năm con dơi vây quanh chữ thọ. năm con dơi tượng trưng cho ngũ phúc: phú quý, thọ, khương, ninh, phú, khang ninh, du hao đức và phúc thọ. vì trong chữ Hán, chữ phúc (phúc) đồng âm với chữ shang (dơi). Hình ảnh năm con dơi bao quanh chữ trường thọ ngụ ý chúc bạn sống lâu và hưởng trọn vẹn ngũ phúc.

tranh tam dương thái: theo yijing , tam dương chỉ mùa xuân, hoa mỹ có nghĩa là mở, thái có nghĩa là thịnh vượng, may mắn và bình an, êm ấm.

tượng tam thế khai hoang bằng gỗ hương

ý nghĩa của chữ kim ngọc mãn đường | Làng Nghề Đồng Giao

khai mở ba Thái dương có nghĩa là mùa xuân mở ra thời điểm may mắn. Trong chữ Hán, chữ dương (dê) đồng âm với chữ dương (ba dương, dương xuân: mùa xuân, ngày xuân), vì vậy hãy vẽ ba con dê để tượng trưng cho ba dương.

hình chữ puc trên nhãn tiền (puck đang ở trước mắt): vẽ hình con dơi với hai đồng tiền, vì trong chữ Hán có chữ phuc (phuoc) Nó đồng âm với từ bat (con dơi). ), từ money (ngược) đồng âm với từ money (đồng xu).

đặc điểm của gỗ trầm hương

Ngoài những bức tranh treo tường, trên bao lì xì còn có những hình vẽ tượng trưng cho lời chúc mừng năm mới, chẳng hạn như: quả quýt (quất) tượng trưng cho những điều tốt lành (vì trong chữ Hán, quất đồng âm với từ cát), hình ảnh. tượng voi (biểu tượng) tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc (vì trong chữ Hán, tượng đồng âm với từ cát tường), hình ảnh ông già ôm đứa trẻ tượng trưng cho hạnh phúc (vì quan niệm xưa cho rằng sống lâu. và có nhiều con cháu là phúc), hình ảnh quan cầm ngọc bội tượng trưng cho tài lộc (tiền thưởng: người xưa cho rằng chỉ khi làm quan thì mới được hưởng nhiều tiền). ưu điểm), một ông già đầu trọc, râu tóc bạc trắng, tay cầm gậy đựng rượu, tượng trưng cho sự trường thọ (sống lâu). Ngoài ra, người ta còn dùng hình ảnh con dơi để tượng trưng cho phúc (trong từ Hán ngữ là phúc âm đồng âm với hình tượng: con dơi), hươu tượng trưng cho lộc (trong tiếng Hán, lộc có nghĩa là con nai, đồng âm. ) với từ lộc – dồi dào), hình ảnh đào, hạc, rùa, thông cổ thụ tượng trưng cho sự trường thọ (sống lâu), vì những loài động thực vật đó thường có tuổi thọ rất cao; hình ảnh hoa mẫu đơn tượng trưng cho vinh hoa, phú quý, hình ảnh chuỗi đồng tiền hàm ý làm ăn phát đạt, tiền bạc không ngừng,…

Ngày xưa, Tết đến, trong nhà, ngoài ngõ vẫn treo một bức tường rằng: “Thiềm thừ, nhân sinh nguy; “xuân ngập trời đất, phúc đầy nhà, phúc đầy đường” (trời thêm tháng, người thêm năm; xuân tràn đất trời, phúc ngập nhà), đó là “năm mới no đủ. chúc phúc, năm mới vạn sự như ý ”, mưa thuận gió hòa, xuân lâu), v.v. Ngày nay, cách treo tranh chúc mừng năm mới không còn phổ biến nhưng nó sẽ tồn tại mãi trong ký ức của mọi người về những ngày xuân năm mới xưa. văn hóa.

www.langnghedonggiao.vn

Related Articles

Back to top button