Công cuộc xây dựng kinh đô Huế dưới triều Nguyễn – thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, tháng 5 năm Nhâm Tuất (1802), Nhiếp Anh chọn Phú Xuân làm kinh đô, lập đàn tế trời đất, lập vương triều. , đặt tên thời đại là Jialong. Năm 1804, vua Gia Long đổi quốc hiệu thành Việt Nam. <? xml: namespace prefix = o ns = "urn: schemas-microsoft-com: office: office" / & gt;

Công cuộc xây dựng kinh đô Huế dưới triều Nguyễn - thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Cố đô Huế

Từ năm 1687 đến năm 1775, Chúa Nguyễn đã chọn thành phố Thuận Viên làm thủ đô của Nam Kỳ, và từ năm 1788 đến năm 1801, nhà Tây Sơn là kinh đô của cả nước. Con rồng đã chọn địa điểm này để xây dựng một lâu đài lớn hơn, tọa lạc trên khu đất của 8 thôn: phú xuân, văn xuân, điện de, then, an van, thái bình, an buu và an mỹ.

Lâu đài được xây dựng theo kiểu vauban, gần như hình vuông, diện tích 520 ha, chu vi hơn 10.500m. Hệ thống thành phố (bao gồm Hoàng thành (ngoại thành), Hoàng thành và Tử Cấm Thành (nội thành) đều nằm trên một trục, quay về hướng Nam – Đông Nam, được xây dựng theo địa hình của núi Wugu và sông Xiangxiang). trục chính của hệ thống chạy qua lưng chừng núi Wuping.

Hoàng thành là trung tâm hoạt động chính trị và hành chính quan trọng nhất của triều đình, được xây dựng vào năm 1804 và được nâng cấp vào năm 1833. Hoàng thành có diện tích 36 ha, có hình vuông, mỗi cạnh khoảng 600m. Có hơn 100 công trình kiến ​​trúc tinh tế trong Hoàng thành, được chia thành nhiều khu vực khác nhau giữ nguyên các chức năng tương ứng.

Công cuộc xây dựng kinh đô Huế dưới triều Nguyễn - thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Sân khấu Kinh thành Huế ngày nay

Kinh thành Huế có giá trị lớn về quốc phòng. Có 24 pháo đài xung quanh lâu đài chính, và một lâu đài phụ là Thị trấn Pindai (Little Fish Gill). Tất cả những công trình này cùng với chu vi bảo vệ của lâu đài đã tạo thành một hệ thống phòng thủ vững chắc.

Kiến trúc của thành Huế là sự kết hợp trí tuệ chặt chẽ giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên. Đây là tri thức và tài năng của dân tộc Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX.

Theo Trần Thiện Huệ Mục Địa lý – Lịch sử

(Nhà xuất bản Khoa học Xã hội – 2005)

Related Articles

Back to top button