Ngành Logistics là gì? Lương thế nào và cơ hội việc làm ra sao? – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cập nhật lần cuối vào ngày 24/05/2021

Bạn đặt mua một mặt hàng và trong vài ngày tới, bạn sẽ hài lòng và hài lòng khi sở hữu mặt hàng đó. Nó có vẻ đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là một loạt các hoạt động phối hợp với nhau để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đến tay bạn từ điểm sản xuất nhanh nhất có thể. Những hoạt động này được gọi là hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng, là những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của vòng đời sản phẩm và dịch vụ.

Quản lý hậu cần và chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần (tiếng Anh là logistics and supply chain management) là một hoạt động dây chuyền, là một mạng lưới liên kết của nhiều hoạt động tham gia. Liên quan đến sản xuất, cung cấp hàng hóadịch vụ cho người tiêu dùng. Cùng đó đảm bảo vòng đời của sản phẩm và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả tối đa.

Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần sẽ bao gồm những hoạt động nào?

Hoạt động hậu cần

Logistics là khâu trung gian để hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) được chuyển đến người tiêu dùng nhanh nhất có thể. Nó sẽ bao gồm các hoạt động như vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, lập kế hoạch cung cầu. Ngoài ra, bộ phận hậu cần sẽ chịu trách nhiệmthu mua nguyên vật liệu, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là sự kết hợp giữa tạo-tồn kho-xác định vị trí và vận chuyển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần, bao gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến mua sắm, bao gồm tất cả các hoạt động hậu cần.

Sinh viên tốt nghiệp quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần sẽ làm gì? Ở đâu?

Tùy thuộc vào tính chất và hoạt động của logistics và quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên tốt nghiệp chương trình này có thể làm việc trong 3 lĩnh vực chính bao gồm: Kho bãi, Vận chuyển hàng hóa và Vận chuyển. Ngoài ra, logistics còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa lên tàu, phương tiện, container…
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi, kho bãi: nguyên vật liệu, thiết bị, cho thuê bãi container, cho thuê kho bãi…
 • Dịch vụ giao nhận/giao nhận hàng hóa, dịch vụ này bao gồm các hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận tải, bốc xếp.
 • Các dịch vụ phụ trợ khác: tiếp nhận, lưu trữ, quản lý các thông tin liên quan đến việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong toàn bộ chuỗi logistics, xử lý kho hàng tồn, hàng hết hạn sử dụng, hàng trả lại của khách hàng, hàng hư hỏng, hàng lỗi thời…, phân phối lại các hàng hóa này, và thực hiện hoạt động cho thuê, thuê mua container.
 • Các vị trí kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng, bao gồm cả nhà phân tích và nhà hoạch định yêu cầu của khách hàng. Bao gồm:

  • Người lập kế hoạch sản xuất
  • Nhân viên thu mua
  • Quản lý vật tư
  • Nhân viên/Quản lý kho, Nhân viên/Quản lý kho
  • Vận chuyển, giao hàng
  • Nhà phân tích và tư vấn chuỗi cung ứng.
  • Về sự nghiệp lâu dài sẽ dẫn đến các vị trí cấp cao như quản lý cung ứng, quản lý hậu cần, quản lý dự án, quản lý thông tin trên dây chuyền, quản lý sản xuất hoặc quản lý khu vực…
  • Mức lương của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thực sự cao như lời đồn?

   Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang là ngành “hot”, có cơ hội việc làm ở mọi tầng lớp, mọi lĩnh vực, mọi quy mô, đặc biệt là các công ty đa quốc gia với thu nhập cao hơn cả Mỹ Kỳ và dhl, Mặt bằng chung của bosh, samsung, unilever việt nam và nhiều chính sách ưu đãi khác…

   Hiện có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trên cả nước và con số này dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

   Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, theo kết quả khảo sát giai đoạn 2020-2025, ước tính nhu cầu nhân lực hàng năm của TP.HCM khoảng 310.000-330.000. nơi làm việc, trong đó hậu cần chiếm 5%.

   Đối với những vị trí mới ra trường, kinh nghiệm còn ít, mức lương trong ngành logistics có thể 5-9 triệu/tháng.

   Mức lương tăng hàng năm khi bạn có thêm kinh nghiệm. Khi thăng tiến lên các vị trí cấp cao, trưởng nhóm, mức lương của bạn thường tăng lên rất nhiều, dao động từ9 đến 13 triệu/tháng.

   Mức lương của một số công ty quản lý logistics chỉ khoảng 150-23 triệu, nhưng cũng có tổ chức trả 80-100 triệu/tháng cho vị trí này.

   Những phẩm chất cần thiết để theo học ngành hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng?

   • Tư duy logic, năng động, nhạy bén
   • Sáng tạo, có khả năng lập kế hoạch và tổ chức
   • Thành thạo ngoại ngữ và vi tính
   • Khả năng làm việc nhóm tốt, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm
   • Kỹ năng quản lý và giao tiếp
   • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục và thuyết trình xuất sắc.
   • Học quản lý hậu cần và chuỗi cung ứng ở đâu tốt?

    Hiện nay, rất nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo môn học này, đặc biệt là các trường đào tạo chuyên ngành kinh tế. Học sinh có thể lựa chọn đăng ký chuyên ngành này ở trường công lập hoặc ngoài công lập.

    Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường đào tạo chất lượng, chú trọng đào tạo thực hành, cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế và đặc biệt cơ hội việc làm đảm bảo thì Đại học Quốc tế Hongbang chính là sự lựa chọn tốt nhất.

    Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

    Chương trình đào tạo quản lý chuỗi cung ứng và logistics tại Đại học Quốc tế Hongbang là chương trình đào tạo kỹ sư chứ không phải cử nhân như nhiều trường đại học khác.

    Ngoài các môn học về quản lý vận tải và xuất nhập khẩu, chương trình còn bao gồm các môn học cụ thể về kỹ thuật, tái cấu trúc và tối ưu hóa hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng. Điều này sẽ giúp sinh viên hiểu sâu hơn về các khía cạnh kỹ thuật của hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng, đồng thời đáp ứng nhu cầu kỹ năng và kiến ​​thức ngày càng khắt khe của các công ty trong và ngoài nước. .

    Để trang bị cho sinh viên kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế, chương trình giảng dạy được cấu trúc theo tiêu chuẩn quốc tế. Bạn sẽ đạt được kiến ​​thức trong 3 lĩnh vực chính: Vận tải – Logistics – Xuất nhập khẩu. Từ đó, kỹ sư ngành có thể áp dụng kiến ​​thức đã học vào các hoạt động cung ứng như phân tích, thiết kế, vận hành và tái cấu trúc để cải thiện các quy trình hoặc hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng.

    Bạn sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản về pháp lý, hợp đồng thương mại và vận chuyển để có thể xử lý các tình huống thực tế một cách linh hoạt.

    Chương trình đào tạo quản lý chuỗi cung ứng và logistics đa dạng, phong phú

    +Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

    Quản lý hậu cần và chuỗi cung ứng tại trường đại học quốc tế Hồng Bàng được giảng dạy bằng tiếng Việt hoặc được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên được lựa chọn dự án học tập phù hợp với khả năng ngoại ngữ và định hướng việc làm của mình. Nhằm gia tăng cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, nhà trường còn đầu tư phát triển kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên và cam kết đầu ra IELTS 5.5 cho người học.

    +Chương trình đào tạo song ngành

    Quản lý hậu cần và chuỗi cung ứng là một trong những chuyên ngành của Chương trình đào tạo song phương của Đại học Quốc tế Hongbang. Sinh viên có thể chọn học một trong ba chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Luật và Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Theo học khóa học này, sinh viên có cơ hội nâng cao kiến ​​thức, phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo, đổi mới, mở rộng khả năng nghề nghiệp và tối thiểu là lấy 2 bằng đại học trong vòng 5 năm. .

    Đặc điểm của hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng

    – Trong thời gian học tập tại Đại học Hongbang, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực hành, thực tế để nâng cao kỹ năng làm việc thực tế tại các cảng biển, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngay từ năm đầu tiên, bạn đã có thể trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại công ty thuộc tập đoàn nguyễn hoàng. Dựa trên chương trình giảng dạy đề cao tính ứng dụng thực tế, nhà trường tự tin cam kết đảm bảo 100% việc làm cho sinh viên ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế giảng đường.

    – Môi trường học tập hiện đại với hệ thống cơ sở vật chất sang trọng là lợi thế của hầu hết các trường ngoài công lập, và Đại học Quốc tế Hongbang không phải là trường hợp ngoại lệ duy nhất. Tòa nhà của trường được thiết kế bởi tập đoàn d.p architecture singapore, một trong mười công ty thiết kế hàng đầu thế giới.

    – Ngoài kiến ​​thức chuyên môn trên lớp, nhà trường luôn quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên. Khi tham gia các hoạt động câu lạc bộ của trường, học sinh có thể trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau liên quan đến thế mạnh và sở thích của mình, mở rộng cơ hội giao tiếp và nâng cao kiến ​​thức thông qua cộng đồng học sinh.

    Bạn đã đăng ký kỳ thi nào trong lĩnh vực hậu cần?

    Chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần của HIU (Mã ngành: 7510605) Các chuyên ngành được tuyển chọn thông qua 6 cách4 tổ hợp môn học bao gồm: p>

    • a00:Toán, Lý, Hóa
    • a01:Toán, Vật lý, Tiếng Anh
    • d01:Toán, Văn, Anh
    • d90Toán, khtn, Anh
    • Như vậy, hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, cũng như vai trò và cơ hội việc làm trong ngành này trong tương lai. Đặc biệt nếu trường đáp ứng các tiêu chí chọn trường của bạn, bạn có thể nghiêm túc xem xét Đại học Quốc tế Hongbang.

     <3

     Xem thêm>>hiu – Xét về kết quả học tập của Đại học Quốc tế Hongbang

     Thông tin chi tiết, thông tin liên hệ của ứng viên:

     Truyền thông và Tuyển sinh

     Cơ sở 1: 215 điện biên phủ, phường 15, quận. Hòa Bình, tp.hcm

     Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, p. hòa thanh, q. Tân Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh

     Cơ sở 3: 371 nguyễn kiểm, p.3, q. Gò vấp, tp.hcm

     ĐT: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

     Email: tuyensinh@hiu.vn – Admission@hiu.vn

     Nói

     Phòng Truyền thông – Đăng ký HIU

Related Articles

Back to top button