KKK – hội kín cổ xúy thuyết người da trắng thượng đẳng – VnExpress

2016 Nam Carolina kkk thành viên. Ảnh: ap

Ngày 12 tháng 8, cuộc bạo động ở Charlottesville, Virginia, nơi ít nhất một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, được coi là gốc rễ của quyền tối cao của người da trắng do hiệp hội bí mật Ku Klux Klan chủ trương.

Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bị chỉ trích vì không trực tiếp lên án quyền tối cao của người da trắng mà lại đổ lỗi bạo lực ở Charlottesville cho “nhiều bên”, một phát ngôn viên của Nhà Trắng giải thích rằng sự lên án của Trump bao gồm tân Quốc xã Tissue và ku klux klan.

ku klux klan, thường được gọi là kkk hoặc đơn giản là klan, là tên gọi chung của ba phong trào ở Hoa Kỳ với các thành viên chủ yếu là nam giới da trắng ở ba thời kỳ, ủng hộ các quan điểm cực đoan như quyền tối cao của người da trắng, phân biệt chủng tộc, chống người nhập cư, chống -Chủ nghĩa bài Do Thái, bài Công giáo.

Trong lịch sử, kkk thường xuyên sử dụng các hành động khủng bố, bao gồm giết người, thường là treo họ lên cây thập tự và tấn công bạo lực chống lại các nhóm và cá nhân mà họ phân biệt đối xử. Phong trào kêu gọi thanh lọc xã hội Mỹ và được coi là một nhóm cực đoan cánh hữu. Trang phục đặc trưng của Kkk là một chiếc áo choàng trắng có mũ trùm đầu màu trắng và chỉ có đôi mắt là mở.

Phong trào kkk đầu tiên (1865 – 1871)

Kkk đầu tiên được thành lập ở Pulaski, Tennessee từ tháng 12 năm 1865 đến tháng 8 năm 1866 bởi sáu cựu sĩ quan Quân đội Liên minh ủng hộ chế độ nô lệ. Albert Stevens, tác giả cuốn Bách khoa toàn thư của Hội, xuất bản bí mật năm 1907, cho biết: “Những buổi lễ kết nạp kỳ lạ, thách thức sự tò mò của công chúng và làm hài lòng các thành viên là mục tiêu duy nhất của KKK”.

Cái tên ku klux klan có lẽ xuất phát từ tiếng Hy Lạp “kuklosm”, có nghĩa là “tròn”. Trong khi Klan đầu tiên không có tổ chức cấp cao hơn, các hội kín tương tự mọc lên khắp Nam Mỹ, mang cùng tên và hoạt động theo cùng một cách. kkk đã phát triển thành một phong trào nổi dậy thúc đẩy quyền tối cao của người da trắng và phản đối trong thời kỳ Tái thiết (1865-1877) sau Nội chiến Hoa Kỳ.

Ví dụ, John W. Morton, một cựu quân nhân của Quân đội Liên minh, đã thành lập một nhóm kkk ở Nashville, Tennessee. Là một hội kín phòng vệ dân sự, kkk đã tấn công những người da đen được giải phóng khỏi chế độ nô lệ và những người ủng hộ họ. Nhóm đã tìm cách khôi phục quyền tối cao của người da trắng thông qua đe dọa và bạo lực, bao gồm cả việc sát hại những người Cộng hòa da đen và da trắng, những người ủng hộ việc bãi bỏ chế độ nô lệ. Trong giai đoạn này, Đảng Dân chủ bảo vệ chế độ nô lệ và thúc đẩy Hoa Kỳ thông qua luật phân biệt chủng tộc.

Vào năm 1870 và 1871, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã thông qua 3 đạo luật nhằm bảo vệ người Mỹ gốc Phi, truy tố và trấn áp tội ác của hội kín Ku Klux Klan.

Phong trào kkk đầu tiên đã đạt được những mục tiêu nhất định trước khi bị đàn áp. Nó cản trở con đường chính trị của người da đen bằng cách ám sát và đe dọa bạo lực, khiến một số người da đen rút khỏi chính trường. Mặt khác, cũng có phản ứng dữ dội chống lại việc thông qua nhiều luật liên bang nhằm “lập lại trật tự, phục hồi tinh thần của các đảng viên Cộng hòa miền Nam và cho phép người da đen thực hiện các quyền của họ”, theo nhà sử học người Mỹ Eric. .

George C. Rabble, một nhà sử học người Mỹ khác, lập luận rằng Ku Klux Klan là một thất bại chính trị và do đó bị chính các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ ở miền Nam bác bỏ. “Sự suy yếu của KKK một phần là do sự yếu kém bên trong. Nó thiếu một tổ chức trung tâm và các nhà lãnh đạo của nó đã không kiềm chế được bọn tội phạm và những kẻ tàn bạo. Nó đã suy tàn vì không đạt được mục tiêu chính là lật đổ chính quyền bang miền Nam Cộng hòa,” ông nói. .

Sau khi kkk đầu tiên bị nghiền nát, các nhóm nổi dậy tương tự đã nổi lên để đe dọa quyền bầu cử của đảng Cộng hòa và đẩy đảng Cộng hòa ra khỏi văn phòng chính phủ. Các nhóm này bao gồm Liên đoàn Người da trắng được thành lập ở Louisiana vào năm 1974, Áo đỏ ở Mississippi và các hội kín khác ở hai bang Bắc Carolina và Nam Carolina.

Các nhóm này đóng vai trò là cánh vũ trang của Đảng Dân chủ và được cho là đã giúp nhiều ứng cử viên Đảng Dân chủ da trắng giành lại quyền kiểm soát cơ quan lập pháp các bang miền nam Hoa Kỳ. Những sự kiện này có sự tham gia của hàng nghìn cựu chiến binh Liên minh miền Nam.

Phong trào kkk lần thứ hai (1915-1944)

Năm 1915, phong trào kkk thứ hai được hình thành ở Atlanta, Georgia. Bắt đầu từ năm 1921, phong trào đã áp dụng một hệ thống chủ nghĩa cấp tiến hiện đại, tuyển dụng bằng cách sử dụng các thành viên được trả lương toàn thời gian và thu hút các thành viên mới như một hội kín. Trụ sở quốc gia của phong trào kkk thứ hai thu lợi từ việc độc quyền bán quần áo của các thành viên, trong khi các nhà tổ chức được trả từ phí gia nhập của các thành viên.

Phong trào phát triển nhanh chóng trên cả nước. Nó lan rộng đến mọi tiểu bang và thu hút sự chú ý ở nhiều thành phố, phản ánh những căng thẳng xã hội giữa thành thị và nông thôn Mỹ.

kkk ủng hộ “Chủ nghĩa Mỹ 100%”, kêu gọi thanh lọc chính trị, kêu gọi nghiêm khắc hơn các giá trị đạo đức và thực thi tốt hơn lệnh cấm sản xuất, vận chuyển và bán đồ uống có cồn. Tuyên truyền chính thức của nó tập trung vào việc đe dọa Giáo hội Công giáo, khai thác chủ nghĩa chống Công giáo và chủ nghĩa bản địa, tuyên bố rằng công dân bản địa vượt trội so với người nhập cư.

Lời kêu gọi phong trào kkk thứ hai nhắm vào những người theo đạo Tin lành da trắng. Phong trào chống lại người da đen, người Công giáo, người Do Thái và những người nhập cư từ Nam Âu, chẳng hạn như người Ý.

Một số nhóm địa phương đe dọa bạo lực đối với những kẻ buôn lậu rượu và những kẻ phạm tội nghiêm trọng về đạo đức. Bạo lực của KKK chủ yếu diễn ra ở các bang miền nam.

Phong trào kkk thứ hai là một hội kín được tổ chức tốt với cấu trúc quốc gia và nhà nước với nhà nước. Vào thời kỳ đỉnh cao vào giữa những năm 20, các thành viên của phong trào kkk thứ hai đại diện cho khoảng 15% cử tri Hoa Kỳ, tương đương 4-5 triệu người. Tuy nhiên, sự chia rẽ nội bộ, hành vi phạm tội của các nhà lãnh đạo và sự phản đối từ bên ngoài đã khiến số thành viên của Klan giảm mạnh xuống còn 30.000 vào năm 1930. Cuối cùng, phong trào Ku Klux Klan thứ hai đã suy tàn. Chết vào những năm 1940.

kkk hôm nay

Trong những năm 50 và 60, nhiều tổ chức địa phương độc lập đã sử dụng tên kkk để phản đối Phong trào Dân quyền của Người Da đen và phong trào xóa bỏ phân biệt đối xử trong trường học.

p>

Số nhóm kkk hoạt động tại Hoa Kỳ từ năm 2000 đến năm 2016. Ảnh: splcenter.com

Một số thành viên của kkk đã bị kết tội giết người vì giết các nhà hoạt động dân quyền ở Mississippi năm 1964 và trẻ em trong vụ đánh bom một nhà thờ Baptist năm 1963 trên Phố 16 ở Birmingham.

Ngày nay, nhiều nhà chức trách Mỹ coi KKK là một tổ chức khủng bố, một dạng nổi dậy. Vào tháng 4 năm 1997, các đặc vụ FBI đã bắt giữ bốn thành viên của một nhóm được gọi là kkk kkk ở Dallas với tội danh âm mưu cướp và cho nổ một nhà máy xử lý khí đốt tự nhiên. Năm 1999, Hội đồng thành phố Charleston, Nam Carolina thông qua nghị quyết tuyên bố KKK là một tổ chức khủng bố.

Theo thống kê năm 2016 của Trung tâm Hỗ trợ Pháp lý Nghèo đói ở Nam Alabama, tại Hoa Kỳ có khoảng 130 nhóm kkk, với khoảng 5.000-8.000 thành viên. Có rất nhiều nhóm kkk từ New Jersey đến Los Angeles. Trong những thập kỷ gần đây, kkk đã tấn công người nhập cư và người đồng tính.

Hồng Phàn

  • Nhà Trắng bảo vệ Trump sau bình luận về sự hỗn loạn ở Virginia
  • Khoảnh khắc ô tô đâm vào đám đông trong cuộc biểu tình ở Mỹ

Related Articles

Back to top button