KOL là gì? Là nghề gì và viết tắt của từ gì trong Marketing?

Trong xã hội hiện đại, luôn có những từ mới cần được định nghĩa. Trong số đó, kol không còn là một thuật ngữ xa lạ với giới trẻ hiện nay, tuy nhiên chắc hẳn vẫn còn nhiều bạn hoang mang không biết kol là gì? Nó có phải là một nghề? Kol có tác động gì đối với xã hội? …

Nếu bạn chưa biết về kol và các vấn đề liên quan, hãy bắt đầu tìm hiểu ngay!

Xem thêm:

 • Cái gì độc?
 • Tên là gì?
 • Tổng quan về kol là gì?

  kols là gì?

  Tôi đã nghe nói về kol, nhưng bạn có biết kol là viết tắt của từ gì hoặc kol có tác dụng gì không? KOL là tên viết tắt của từ tiếng Anh key opinion leader, có nghĩa là người dẫn dắt quan điểm chủ chốt hay người có tầm ảnh hưởng. Kol là người có kiến ​​thức trong lĩnh vực chuyên môn và có ảnh hưởng trong lĩnh vực, ngành nghề của mình.

  Ví dụ, trong lĩnh vực y tế, kol là bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, trong lĩnh vực nấu ăn sẽ là đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng… Kol là người được các nhóm lợi ích liên quan tín nhiệm và có uy tín. tác động đáng kể đến hành vi của người tiêu dùng. KOL kết nối trực tiếp với khách hàng của họ để chia sẻ và giới thiệu sản phẩm.

  Mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng với sự phát triển của công nghệ Internet, kol đã trở thành thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội. Ngày nay, kols còn được biết đến với vai trò là ca sĩ, người mẫu, beauty blogger, youtuber… đặc biệt là Douyin. Họ đều là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, dùng sự nổi tiếng của mình để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

  KOL-la-gi-anh1

  Douyin là gì?

  Douyin dường như đã trở thành một ứng dụng xã hội không thể thiếu đối với giới trẻ hiện nay. Đây cũng là một nền tảng có thể giúp rất nhiều người bắt đầu quá trình trở nên nổi tiếng từ việc nắm bắt xu hướng hay sáng tạo nội dung. kol tiktok là người có ảnh hưởng và nổi tiếng trên tiktok. Họ có thể là ca sĩ, diễn viên hay bất kỳ người bình thường nào cũng có thể trở thành Douyin nổi tiếng và kol trên Douyin.

  Từ khi tiktok trở nên phổ biến, đây được coi là thị trường tiềm năng cho kols, giúp họ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ dễ dàng hơn. kols trên tiktok luôn có sự sáng tạo, đổi mới và đầu tư cho hình ảnh khiến video của họ luôn thu hút người xem. Đây là lý do tại sao trở thành một Douyin kol ngày nay đã trở thành một xu hướng và mục tiêu được nhiều người theo đuổi.

  nhóm kol

  Kol là từ dùng để chỉ tất cả những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định, có ý kiến ​​gây được nhiều sự chú ý và tác động đáng kể đến công chúng. KOLs được chia thành 3 nhóm chính: Người nổi tiếng, Người ảnh hưởng, Người gieo hạt giống hàng loạt. Ở đâu:

  • Người nổi tiếng: Dùng để chỉ những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên hạng A hay cầu thủ bóng đá…họ thường là những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí, có lượng fan lớn và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng. Hơn nữa, những người nổi tiếng cũng theo một cách nào đó là đại sứ thương hiệu hoặc người phát ngôn cho thương hiệu hoặc nhãn hiệu.
  • người có ảnh hưởng: Được dùng chung để chỉ những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Họ có thể là những người hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ doanh nhân, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng cho đến bất kỳ người dùng mạng nào cũng có thể trở thành người có ảnh hưởng.
  • mass seeder: Một người có ảnh hưởng đối với một nhóm nhỏ khách hàng. Họ thường là những người chia sẻ nội dung của người nổi tiếng/người có ảnh hưởng để quảng bá thương hiệu cho một nhóm nhỏ khách hàng mà họ có. Điểm giống nhau giữa mass seeders với người nổi tiếng và người có ảnh hưởng là họ làm việc cùng nhau để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu cho một thương hiệu.
  • KOL-la-gi-anh2

   Các tính năng bắt buộc phải có của một kol là gì?

   Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đã cho ra đời vô số KOL ở nhiều lĩnh vực. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, không dễ để trở thành người nổi tiếng trực tuyến trên một nền tảng nhất định. Để trở thành một kol, bên cạnh sự kiên trì, bạn cũng cần trang bị cho mình:

   Biết điểm mạnh của bạn

   Không chỉ để trở thành một kol mà trước khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần xác định xem đây là lợi thế hay thế mạnh của mình. Đối với kol, bạn cần hiểu thế mạnh của mình là gì, cần ở lĩnh vực nào để có kế hoạch và hướng đi đúng đắn. Nếu bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó hoặc cảm thấy đó là thế mạnh của mình, bạn cần phát triển và tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn.

   Ví dụ, nếu bạn biết về mỹ phẩm, hãy dạy mọi người cách chăm sóc da hoặc trang điểm; nếu bạn biết về ẩm thực, hãy viết đánh giá về món ăn; nếu bạn đam mê du lịch, hãy chia sẻ kinh nghiệm và mẹo đi du lịch của bạn… …hãy làm yêu thích cái gì, tin đó là thế mạnh của mình thì cơ hội thành danh không còn xa. .

   Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

   Khi đã xác định được thế mạnh của mình, bạn cần nghiên cứu đối tượng mục tiêu của mình. họ là ai? Bạn bao nhiêu tuổi? Bạn làm công việc gì và bạn kiếm được bao nhiêu? Khả năng điều chỉnh nội dung và lựa chọn sản phẩm đúng giá.

   KOL-la-gi-anh6

   Đầu tư nghiêm túc

   Đừng nghĩ chỉ vài clip đơn giản là bạn có cơ hội “đổi đời” trên mạng xã hội. Để trở thành người có ảnh hưởng, bạn cần đầu tư lớn như thiết bị. Đồng thời cũng phải quan tâm đến việc đầu tư thiết kế UI, mua tên miền cho blog, nâng cao thương hiệu cá nhân, nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư.

   Tạo nội dung bằng hình ảnh có ý nghĩa

   Là người của công chúng, đặc biệt là người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, bạn cần đảm bảo rằng những gì bạn truyền đạt là chính xác và hấp dẫn. Như bạn có thể thấy, không ai thích xem đi xem lại những video buồn tẻ và sao chép từ người khác. Bạn cần tạo ra nội dung thực sự làm nên “chiếc bánh” và làm nổi bật nét độc đáo của riêng bạn để tạo nên thương hiệu của riêng bạn.

   Ngoài nội dung, hình ảnh cũng cực kỳ quan trọng đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Về tâm lý chung ai chẳng yêu cái đẹp, nên khi xuất hiện trước khung hình, bạn cũng cần có sự ăn ý nhất định thì mới có thể chiếm được thiện cảm của mọi người.

   Có kiến ​​thức chuyên môn vững chắc

   Vì kol là công việc ảnh hưởng đến hành vi người dùng nên kiến ​​thức mà kol sở hữu cũng cần chính xác và chuyên sâu thì mới lấy được lòng tin của mọi người. Ví dụ bạn chọn review một loại mỹ phẩm nhưng lại không biết bảng thành phần, hoặc chưa từng dành thời gian trải nghiệm sản phẩm mà cứ nói tục tĩu. Rồi sớm muộn gì lượng fan của bạn cũng sẽ “không cánh mà bay” mà thôi.

   Mở rộng mối quan hệ

   Việc mở rộng mạng lưới cũng là điều cần thiết đối với những người nổi tiếng trên Internet. Bạn nên phát triển mối quan hệ rộng rãi, nhưng nó sẽ đòi hỏi bạn phải là người xã giao và ăn nói khéo léo. Việc xây dựng nhiều mối quan hệ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho một influencer, chẳng hạn như làm việc với nhiều nhãn hàng hoặc agency.

   KOL-la-gi-anh3

   kols là gì và chúng hoạt động như thế nào?

   Giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu

   Kols là những cá nhân có tầm ảnh hưởng rộng nên việc họ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng. “Dùng” một doanh nghiệp hay một thương hiệu để “gửi gắm” độ phổ biến của sản phẩm, dịch vụ của mình nhằm tăng độ phổ biến và chiếm được lòng tin của khách hàng.

   Tìm hiểu thêm về khách hàng của bạn

   Kols là những người có kiến ​​thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó nên những sản phẩm họ chia sẻ, giới thiệu sẽ nhận được sự quan tâm, tin tưởng của người tiêu dùng. Sản phẩm có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng từ đó.

   Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

   Vì người tiêu dùng có tâm lý, họ dành thời gian nghiên cứu và suy nghĩ trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào. Tuy nhiên, trước khi một sản phẩm được nhiều người trải nghiệm chia sẻ, thái độ của người dùng sẽ khác nhau. Họ sẽ có niềm tin hơn vào sản phẩm, từ đó hành vi mua hàng cũng trở nên nhanh chóng hơn.

   Cải thiện xếp hạng từ khóa SEO

   Khi KOL giới thiệu sản phẩm có link website sẽ được Google đánh giá cao. Điều này giúp tăng lượng truy cập của bài viết trên web. Đồng thời, bên SEO nội dung cũng có thể đưa ra những bài viết phù hợp dựa trên những sản phẩm nổi tiếng do kols giới thiệu để bắt kịp xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng.

   KOL-la-gi-anh4

   Nhân vật chủ chốt trong

   tiếp thị là gì?

   Sử dụng sức ảnh hưởng của người ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội, doanh nghiệp mời người ảnh hưởng giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Đây được gọi là kol marketing – một phương pháp tiếp thị thông qua kols. Điều này sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của thương nhân tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng độ nhận biết và tin tưởng, thúc đẩy quá trình tiêu dùng hiệu quả hơn.

   Nếu như trước đây kol marketing được áp dụng trên tivi hay các quảng cáo thì hiện nay với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, marketing online đã xuất hiện. Kiến thức về sản phẩm sẽ được chia sẻ trên facebook, youtube, instagram hay tiktok…

   Thông thường người bán sẽ chọn KOL để đặt trước dựa trên các tiêu chí sau:

   • reach: là số lượng người theo dõi và mức độ nhận biết của công chúng về một kol.
   • Mức độ phù hợp: thường liên quan đến giới tính, độ tuổi, lĩnh vực hoạt động, phong cách sống, gu thời trang, phong cách viết, thương hiệu cá nhân của KOL…
   • Sự đồng cảm: Thông qua sự tương tác của người tiêu dùng với nội dung có sức ảnh hưởng.
   • tình cảm (chỉ số tình cảm): Chỉ số tình cảm có ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn kol của thương nhân. Tương ứng, tác động tích cực hay tiêu cực của gương mặt đại diện đối với đối tượng mục tiêu quyết định sự thành bại của hoạt động quảng bá sản phẩm.
   • KOL-la-gi-anh5

    Kết luận

    Koll ngày nay còn được coi là nghề dành cho những bạn trẻ thích nổi tiếng. Không chỉ phủ sóng trên mạng xã hội mà việc chia sẻ, giới thiệu sản phẩm kol cũng giúp họ có thêm một nguồn thu nhập. Vì vậy, có lẽ đó là lý do tại sao nhiều người khao khát trở thành một kol.

    Hy vọng bài viết về xu hướng tìm kiếm này đã giúp bạn hiểu kol là gì? và còn nhiều điều nữa mà bạn vẫn tò mò và muốn biết.

Related Articles

Back to top button