KPI Là Gì? Vì Sao Không Đạt KPI? Đạt KPI Nhưng Kinh Doanh Vẫn Kém?

Phân biệt mục tiêu/mục tiêu, chiến lược, chiến thuật và kpi

Trước khi nói KPI là gì, hãy nói về mục tiêu của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động đều phải đạt được mục tiêu (doanh thu, lợi nhuận, thị phần hoặc các yếu tố khác mà doanh nghiệp cho là quan trọng) để tồn tại và phát triển. Những mục tiêu này thường được gọi là mục tiêu kinh doanh chính (hoặc mục tiêu kinh doanh) hoặc mục tiêu chiến lược, bởi vì để đạt được chúng, các nhà quản lý thường phải làm việc cùng nhau để phát triển các chiến lược khác. Mỗi chiến lược thường bao gồm nhiều chiến thuật nhỏ hơn để giúp nó tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu chiến lược.

Ví dụ, trong một chiến lược digital marketing sẽ có một số chiến thuật nhỏ như: seo, tìm kiếm có trả tiền, hiển thị, xã hội, nội dung, di động, v.v. Tất cả những chiến thuật này cần được hoàn thiện để giúp chiến lược marketing đạt được hiệu quả đặt mục tiêu chiến lược Dành cho nhóm tiếp thị/người chịu trách nhiệm tiếp thị. – Chiến lược khác với chiến thuật như thế nào? – Chiến lược thành công có đảm bảo rằng chiến lược của bạn cũng sẽ hiệu quả không? – Tại sao cần có chiến lược? Chiến thuật chưa đủ sao? – Liệu chiến lược dài hạn có thành công như một chiến lược? Đây là một số câu hỏi mình đã trả lời chi tiết trong các bài viết trước nên sẽ không nhắc lại. Bạn có thể xem bài báo đó ở đây.

Quá trình triển khai một kế hoạch, dù là chiến lược hay chiến thuật, thường bao gồm nhiều bước và cần có thời gian để xem kết quả của việc thực hiện. Sau khi có kết quả, cần có những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá hiệu quả của quá trình thực hiện và kết quả thu được. Từ đó key performance indicator (kpi – tạm dịch là chỉ số đánh giá hiệu suất chính) ra đời. KPI thể hiện hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp, tổ chức và đánh giá xem những người thực hiện công việc có đạt mục tiêu đề ra hay không.

2 loại phân biệt KPI

Tùy theo doanh nghiệp mà KPI sẽ khác nhau, thậm chí mỗi bộ phận sẽ có KPI khác nhau (bán hàng, marketing, sản phẩm), thậm chí mỗi người trong phòng sẽ có KPI khác nhau (kpi seo, kpi email, kpi Social). kpi có rất nhiều loại nhưng tóm lại thường chia làm 2 loại kpi:

1.KPI được liên kết với các mục tiêu chiến lược. Mục tiêu chiến lược thường là tiền, lợi nhuận, thị phần => ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của DN. Ví dụ KPI chiến lược là đạt doanh số tháng 10 tỷ, doanh số năm 120 tỷ, không đạt mục tiêu này thì có khả năng bị ảnh hưởng, nhà đầu tư rút vốn, giám đốc kinh doanh và marketing bị sa thải.

2. KPI có liên quan đến các mục tiêu chiến thuật. Chiến thuật là những hoạt động nhỏ đưa công ty đến gần hơn với việc đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Ví dụ: KPI xã hội là 100.000 lượt tương tác mỗi tháng, nhưng ngay cả việc đạt được những lượt tương tác đó cũng không đảm bảo giúp công ty đạt được doanh số bán hàng. Nhưng những KPI này là các chỉ số cho thấy sự phát triển và hiệu quả của chiến lược đang được triển khai, trong khi bản thân các KPI phải được liên kết trực tiếp với việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc đạt được các mục tiêu chiến lược. Cách chải. Ví dụ: nhiều tương tác ==> nhiều comment, nhiều inbox ==> nhiều người biết đến dịch vụ => khả năng bán hàng cao hơn ==> tăng doanh thu.

Vì vậy cấp quản lý (giám đốc, trưởng phòng) sẽ buộc phải làm kpi chiến lược, và những người này phải tạo ra kpi chiến thuật để đạt được mục tiêu kpi chiến lược mà bạn đang đau đầu. Các KPI chiến lược này sẽ được áp dụng cho cấp dưới thực hiện công việc tương ứng.

Tại sao tôi không đạt KPI hoặc đạt KPI nhưng công việc kinh doanh không cải thiện?

Vì vậy, nếu tại bất kỳ thời điểm nào trong tổ chức của bạn, kpis chiến thuật đang đạt được nhưng kpis chiến lược thì không, thì có thể có một số lý do:

– Cài đặt của kpis chiến thuật hiện tại không góp phần vào việc đạt được kpis chiến lược. Ví dụ: đặt KPI là tỷ lệ thoát của trang web và số liệu đó tự nó không nói lên điều gì cũng như không liên kết nó với KPI chiến lược tạo ra đơn hàng. Có nhiều lý do giải thích cho điều này: Tỷ lệ thoát là số liệu thường bị các công cụ đo lường sai, tỷ lệ thoát là số liệu phù phiếm không nói lên điều gì hoặc việc người dùng có mua hay không không liên quan gì đến tỷ lệ thoát.

– Nếu đặt kpi chiến thuật không hợp lý, đôi khi không những không đạt được kpi chiến lược mà thậm chí còn gây khó khăn, trở ngại. Ví dụ, đặt kpi là có quá nhiều like trên một trang sẽ khiến các nhà điều hành xã hội phải làm nhiều việc để đạt được mục tiêu đó, chẳng hạn như clickbaiting, câu like với nội dung không phù hợp để tăng like đạt mục tiêu. Nhưng những người thích fanpage lại là những người không quan tâm đến các nội dung khác của trang nên lượng tương tác gần như giảm sút, ảnh hưởng đến hoạt động xã hội chung sau này.

– Các kpi chiến thuật đều đạt (nhưng cũng vượt giới hạn), đó chưa hẳn là điều tốt, mà có thể bạn đặt mục tiêu quá dễ dãi, đánh giá sai mục tiêu nên không đủ giúp đạt được kpi chiến lược.

Nếu KPI chiến lược của bạn không được đáp ứng và bị tụt lại quá xa, bạn có thể gặp phải các vấn đề:

– Kpi chiến thuật được đặt quá mạnh và do đó không thể đạt được. Ngoài việc đo lường hiệu suất, KPI có thể đóng vai trò là đại diện cho những tác động tích cực hoặc tiêu cực đến tinh thần của nhân viên. Bạn không muốn họ cảm thấy như họ đã bị mắc kẹt trong một tháng không đạt được mục tiêu và hoạt động kém hiệu quả?

– Nhân viên của bạn yếu kém và không đạt được KPI chiến thuật mà bạn đặt ra. Bây giờ bạn cần xem lại cấu trúc nhóm, công việc họ làm và quy trình tuyển dụng ngay từ đầu.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là KPI chiến thuật đặt ra cho người thực thi phải thực sự ăn khớp và bám sát KPI chiến lược. Các KPI này khi hoàn thành và đạt được phải tác động tích cực đến doanh nghiệp, tổ chức và giúp họ tiến gần hơn đến mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Làm cách nào để tạo KPI phù hợp nhất?

Khi đặt KPI cho các hoạt động, bạn cần đánh giá lại xem KPI của mình có tất cả các thuộc tính sau không:

 • Rõ ràng: KPI phải được xác định rõ ràng và xác định cho các lĩnh vực cần cải thiện đáng kể. Các KPI mơ hồ là nguyên nhân lớn nhất tạo ra các KPI vô giá trị không giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh.
 • Có thể đo lường: Yêu cầu khả năng đo lường và đánh giá bằng cách sử dụng dữ liệu và báo cáo. KPI không thể đo lường hoặc không có số liệu cũng giống như không có KPI.
 • Có thể giao thì làm được: KPI này có thể giao cho người phụ trách và có thể làm được. Nếu không tìm được nhân viên để giao trách nhiệm cho kpi đó, hoặc kpi không đủ năng lực để làm việc đó, liệu kpi có nên tồn tại?
 • Sự thật: KPI cần phải thực tế. Bạn không thể đặt KPI cho nhân viên dựa trên lý thuyết hoặc niềm tin nào đó.
 • Trong một mốc thời gian cụ thể: Cần phải có một mốc thời gian cụ thể để xác định thời điểm hoàn thành công việc để có thể đánh giá mức độ hoàn thành. Không bao giờ chỉ định KPI (hoặc bất kỳ nhiệm vụ mục tiêu nào) mà không chỉ định mốc thời gian cho những việc cần hoàn thành.
 • kpi mẫu

  Dưới đây, chúng tôi chia sẻ một mẫu để giúp bạn suy nghĩ và định vị chiến lược và chiến thuật + kpis của mình dễ dàng hơn. Tiêu chuẩn thưởng 75 kpi được các công ty áp dụng phổ biến từ đánh giá hiệu quả tài chính, nhân sự, marketing cho đến vận hành.

  Xem mẫu tại đây

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kpis và cách thiết lập chúng. Bạn có bất cứ ý kiến? Vui lòng để lại một bình luận ở dưới.

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *