Phân biệt KRI và KPI trong quản trị doanh nghiệp – Online Office

Gần đây, nhiều nhà lãnh đạo muốn tạo một hệ thống đánh giá kpi hoàn hảo cho ứng dụng nội bộ của họ. đó là ý định, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, tôi nhận ra nhiều hạn chế khi không biết kri, pi và kpi. Nếu không hiểu rõ về 3 khái niệm trên, việc tạo hệ thống KPI rất dễ thất bại, tốn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

vậy kri, pi và kpi là gì?

kri (các chỉ số hiệu suất chính) là các thước đo hiệu suất chính. Đặc điểm chung của các biện pháp này là kết quả của nhiều hoạt động do nhiều nhóm khác nhau thực hiện và là một biện pháp tổng kết rất tốt. chúng cung cấp một cái nhìn rõ ràng để xác định xem tổ chức có hoạt động tốt hay không. hoạt động đúng hướng và tốc độ hợp lý. và cung cấp cho hội đồng quản trị cái nhìn tổng quan về việc liệu tổ chức có đang phát triển theo chiến lược của mình hay không.

pi (chỉ báo hiệu suất) là chỉ số hiệu suất tập trung vào các khía cạnh của hiệu suất, được liên kết với một cá nhân hoặc nhóm, thường được đánh giá định kỳ, cho biết những việc cần làm.

kpi là kpi hay chỉ báo hiệu suất chính là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc, một công cụ để đo lường và đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện thông qua dữ liệu, chỉ số, chỉ số định lượng, để phản ánh hiệu quả hoạt động của tổ chức, chức năng hoặc cá nhân. (thông tin thêm)

ứng dụng kpi trong đánh giá thực hiện công việc nhằm đảm bảo nhân viên luôn hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra của từng vị trí, chức danh cụ thể. Ngoài ra, KPI là thước đo chính giúp kết quả thống kê minh bạch, rõ ràng và cụ thể. Dựa trên các số liệu thống kê đó, kpi giúp quản trị viên dễ dàng đưa ra các hướng dẫn khác nếu kết quả không như họ mong đợi.

Trong quá trình xây dựng kpi, hãy luôn chú ý đến nguyên tắc thông minh . Tuân theo nguyên tắc này sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả, có trách nhiệm và tập trung hơn.

thông minh có nghĩa là 5 từ: cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế, thời gian cụ thể).

Khi không đạt được kpi đã thiết lập, nhân viên cụ thể sẽ không biết phải làm gì và làm thế nào để đạt được các mục tiêu đã thiết lập trước đó. không đạt được có thể đo lường sẽ không thể đo lường bằng các chỉ số hoặc con số cụ thể, các khái niệm như đánh giá sẽ luôn duy trì ở mức chung chung và không cụ thể. không đạt được mục tiêu có thể đạt được thực tế có nghĩa là mục tiêu quá xa so với mục tiêu, giống như việc buộc học sinh lớp 1 giải một bài toán lớp 1 lớp 3 (tất nhiên là ngoại trừ phép màu ), việc bộ kpi không sát với thực tế sẽ khiến nhân viên cảm thấy thất vọng và gần như không đạt được hiệu quả công việc như mong muốn. nếu không có thời hạn , nhân viên sẽ không thể biết được họ còn bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc, điều này sẽ khiến tiến độ công việc bị đình trệ nghiêm trọng.

thiết kế và triển khai hệ thống kpi hiệu quả

đầu tiên, người lãnh đạo phải luôn là người tiên phong và thuyết phục mọi người trong công ty thực hiện khi họ thực hiện. nếu nhân viên không sẵn sàng hoặc bất hợp tác, nó chắc chắn sẽ thất bại. đây là yếu tố trung tâm từ những bước đầu tiên khi bạn muốn triển khai hệ thống kpi thành công.

Điều kiện tiếp theo phải là liên kết thước đo hiệu suất với chiến lược của tổ chức. Cần phải nhớ rằng kpi không phải là mục tiêu, kpi được coi là hiệu quả được tính toán thống kê thông qua các con số liên quan đến mục tiêu đã thiết lập. kpi không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển, khiến các công ty đi sai hướng.

ngoài ra, luôn phân tích vị trí, kết quả làm việc của từng người và bộ phận đối với tất cả các vị trí, chức danh theo bản mô tả công việc (jd) và tiêu chuẩn công việc (đặc tả công việc – js). Khi đánh giá, quản trị viên sẽ dựa vào những yếu tố này để đưa ra cái nhìn khách quan và chính xác nhất về một cá nhân, bộ phận.

Có nhiều yếu tố cụ thể nếu các công ty muốn áp dụng thành công hệ thống KPI. Nhưng văn phòng trực tuyến là giải pháp giúp các công ty có thể triển khai hệ thống KPI theo nguyên tắc thông minh và người quản trị không cần chuẩn bị gì cả. Chỉ cần triển khai văn phòng trực tuyến, một hệ sinh thái hoàn hảo sẽ tự động tiếp quản và triển khai toàn bộ hệ thống KPI một cách chuyên nghiệp nhất. chúng tôi luôn đảm bảo thành công sau 2 tuần ngắn ngủi, tiết kiệm rất nhiều thời gian so với cách thực hiện truyền thống. quản lý công việc, tài liệu, lịch tuần, … trực tiếp trên ứng dụng di động với hệ thống bảo mật 24/7 để luôn đảm bảo an toàn nhất cho dữ liệu của khách hàng.

nếu bạn sợ thất bại, hãy triển khai văn phòng trực tuyến ngay lập tức, đăng ký để được tư vấn từ chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *