Đơn vị kWp là gì, có ý nghĩa thế nào trong hệ thống điện mặt trời?

Bạn thường thấy các hệ thống điện năng lượng mặt trời 1kwp, 3 kwp, 5 kwp, 10 kwp…vậy kwp là gì và ý nghĩa của nó trong hệ thống điện mặt trời? Hãy cùng vu phong năng lượng mặt trời tìm hiểu nhé!

 • Có nên lắp đặt năng lượng mặt trời không và bao lâu thì nó sẽ tự trả tiền?
 • Năng lượng mặt trời là gì và dùng để làm gì?
 • Phát triển bền vững năng lượng tái tạo tại Việt Nam
 • Tư vấn lắp đặt năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn
 • kwp là gì? Làm cách nào để chuyển đổi sang mwp, gwp?

  kwp (kilowatt-peak) là thuật ngữ được sử dụng để biểu thị công suất cực đại của hệ thống hoặc bảng quang điện. Nói cách khác, kwp là đơn vị đo công suất tức thời trong điều kiện tiêu chuẩn của hệ mặt trời. Các điều kiện tiêu chuẩn được định nghĩa là các điều kiện theo đó một tấm pin/mô-đun năng lượng mặt trời có thể hoạt động với công suất thiết kế tối đa. Các điều kiện tiêu chuẩn để tính toán bao gồm: cường độ ánh sáng (bức xạ mặt trời) 1000w/m2, áp suất khí quyển 1,5am, nhiệt độ pin 25 độ C. Do đó, từ đại lượng kwp (gọi chung là đại lượng điện năng) ta có thể biết được quy mô của hệ thống và cũng ước tính được sản lượng điện năng phát ra (đơn vị kwh).

  Ngoài kwp, bạn còn biết một số đơn vị đo công suất của hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời? Để đo công suất đỉnh của hệ thống điện mặt trời, ngoài đơn vị kwp, người ta còn sử dụng gwp (gigawatt peak), mwp (megawatt peak)…

  1kwp bằng bao nhiêu điện năng?

  Đơn vị kwh (kilowatt-giờ) rất phổ biến và bạn sẽ thấy chúng thường xuyên, ví dụ như trên hóa đơn tiền điện bạn nhận được hàng tháng. Kilowatt giờ cũng là một đơn vị đo năng lượng điện, có thể đo việc sử dụng hoặc tạo ra năng lượng điện trong một khoảng thời gian nhất định.

  Sản xuất năng lượng: Hệ thống điện mặt trời 1 kwp chạy tối đa công suất trong 1 giờ sẽ sản sinh ra 1 kwh điện. Việc tính toán hệ thống điện mặt trời tạo ra bao nhiêu kilowatt giờ một ngày phụ thuộc vào thời gian có nắng và cường độ bức xạ mặt trời. Trên thực tế, số giờ nắng trong ngày thay đổi theo mùa và theo vùng, cường độ bức xạ cũng vậy. Tại Việt Nam, cường độ bức xạ trung bình khoảng 4,5-5,5kwh/m2/ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, khoảng 4-4,5kwh/m2/ngày ở các tỉnh phía Bắc.

  Ví dụ: hệ thống năng lượng mặt trời 3 kwp có kích thước nhỏ hơn hệ thống 5 kwp. Một hệ thống 3 kwp được lắp đặt ở khu vực có bức xạ mặt trời khoảng 4,5-5 kwh/m2/ngày sẽ tạo ra khoảng 13,5-15 kwh điện mỗi ngày. Hệ thống tương tự nếu được lắp đặt ở khu vực có bức xạ mặt trời khoảng 5,5-6 kWh/m2/ngày sẽ tạo ra khoảng 16,5-18 kWh điện mỗi ngày. (Tham khảo bản đồ bức xạ mặt trời các vùng miền Việt Nam)

  tấm pin năng lượng 10 kwp hoà lưới Một hệ thống điện mặt trời 10 kwp hoà lưới hộ gia đình mới hoàn thành, do Vũ Phong Solar thi công – Sử dụng 28 tấm pin quang điện LG hiệu suất cao, công suất 360Wp

  Cần bao nhiêu mét vuông để lắp đặt 1 kilowatt tấm pin mặt trời?

  Trong các tấm pin năng lượng mặt trời, hiệu suất chuyển đổi ánh sáng càng cao thì công suất của tấm pin (trên một đơn vị diện tích) càng cao. Vì vậy, nếu hệ thống sử dụng các tấm pin chất lượng tốt với hiệu suất/công suất cao thì sẽ tiết kiệm không gian hơn so với sử dụng các tấm pin hiệu suất/công suất thấp. Tuy nhiên, nhìn chung với các tấm pin năng lượng mặt trời hiện có trên thị trường, để lắp đặt 1 tấm pin mặt trời 1kwp trên mái nhà sẽ mất khoảng 6-7m2. Ví dụ, một hệ thống phát điện năng lượng mặt trời trên mái nhà 3kwp cần khoảng 20 mét vuông diện tích mái nhà. Tương tự, hệ thống phát điện mặt trời áp mái công suất 5kwp cần diện tích lắp đặt từ 30-35m2.

  Tôi nên cài đặt bao nhiêu hệ thống kwp trong nhà?

  Nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất bao nhiêu kwp là câu hỏi thường được các gia đình đặt ra khi lần đầu tìm hiểu về nguồn năng lượng sạch này.

  Trước đây, việc lắp đặt phát điện mặt trời tại các hộ gia đình chủ yếu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt nên công suất hệ thống thường được tính theo công suất tiêu thụ, tỷ trọng công suất phát điện của hệ thống phát điện mặt trời là 50 -70% so với nhu cầu sử dụng điện năng. Tuy nhiên, cách làm này không còn phổ biến nữa. Tại sao lại như vậy và cơ sở mới kwp của công suất hệ thống máy tính là gì?

  Kwp là gì kWp to kWh Kwh là gì 1kwp cần bao nhiêu m2 Công suất 1MW là gì 1kwp bao nhiêu tiền 1wp bằng bao nhiêu W 1 mê điện mặt trời là bao nhiêu tấm pin 1 2 Tiếp Bạn có biết căn cứ mới để các hộ gia đình quyết định lắp đặt hệ thống có công suất bao nhiêu kWp là gì?

  Kể từ khi nhà nước đưa ra các cơ chế, chính sách ưu đãi phát triển năng lượng mặt trời, đặc biệt là mức giá phù hợp và 2d, việc lắp đặt năng lượng mặt trời tại hộ gia đình là một hình thức đầu tư, tư lợi không còn chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng. Bởi lẽ, nếu gia đình không sử dụng hết lượng điện do hệ thống gác mái tạo ra, lượng điện dư thừa này sẽ tự động được đẩy thẳng lên lưới để bán trực tiếp cho EVN hoặc đơn vị được ủy quyền với giá cố định. Lên đến 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Hiện tại, điện mặt trời áp mái có giá rất hấp dẫn là 1.943 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT – xem chi tiết tại đây).

  • Cách tính lượng điện tiêu thụ trong gia đình dựa trên công suất điện
  • Lắp đặt thái dương năng 5kwp tại nhà cần thơ-epc
  • Thủy điện tích trữ – một phần của bối cảnh năng lượng tái tạo
  • Ưu và nhược điểm của nhiên liệu hóa thạch và than đá
  • Do đó, công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào khả năng kinh tế của chủ đầu tư và tình trạng mái nhà (diện tích lắp đặt). Chủ đầu tư có thể lắp đặt hệ thống công suất cao hơn nếu có mái che lớn và khả năng tài chính tốt.

   Trên đây vu phong solar đã giải thích giúp mọi người hiểu rõ hơn về đơn vị kwp là gì. Để được tư vấn chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với tài chính và điều kiện lắp đặt, vui lòng liên hệ miễn phí 1800 7171 để được hỗ trợ. Với 12 năm kinh nghiệm trong ngành và đã thi công hơn 1.000 dự án lớn nhỏ ở mọi miền (xem Dự án đã hoàn thành), năng lượng mặt trời vũ phong cam kết mang đến cho bạn những hệ thống chất lượng cao nhất với giá cả phải chăng Bảo hành tốt nhất với giá cả phải chăng Phí tổn!

   Dancing Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *