Kỷ luật bản thân là gì? Nguyên tắc kỷ luật bản thân

Kỷ luật là quy tắc ứng xử chung được thiết lập bởi một cơ quan hoặc tổ chức mà tất cả các thành viên của cơ quan hoặc tổ chức đó bắt buộc phải tuân theo, thường là trong các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, ngoài kỷ luật này, nhiều người cũng có kỷ luật. Vậy kỷ luật bản thân là gì ? Bài viết sẽ được chia sẻ để giúp bạn đọc sáng tỏ.

Triết lý kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát lời nói, hành động và tính cách của một người và đảm bảo rằng các hành động đó phù hợp với các mục tiêu dài hạn. Kỷ luật bản thân là từ chối sự thỏa mãn và cám dỗ nhất thời, đồng thời buông bỏ sự buông thả bản thân về lâu dài để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Kỷ luật không chỉ là tuân theo một kế hoạch đã định trước. Đó là một quá trình rèn luyện để chiến đấu với ham muốn của chính bạn.

Giải thích qua nội dung Kỷ luật tự giác là gì? Chúng ta có thể rút ra hai đặc điểm của tính tự kỷ luật:

– Tẩy chay lâu dài các sở thích cá nhân

– Kiên trì đạt được các mục tiêu đã nêu.

Ý nghĩa của kỷ luật bản thân

elbert hubbard đã từng nói: Tự kỷ luật là khả năng làm những gì chúng ta cần làm khi chúng ta cần làm, cho dù chúng ta muốn hay không. Kỷ luật tự giác là chìa khóa giúp bạn vượt trội hơn những người khác, chìa khóa thành công của bạn, và nếu không có nó thì không một nguyên tắc nào trong số các nguyên tắc còn lại sẽ hoạt động. Thiếu kỷ luật bản thân là lý do khiến bạn thất bại, chán nản, kém cỏi và không có mục đích, cuộc sống hạnh phúc.

geothe từng nói: Mọi thứ đều khó khăn cho đến khi nó trở nên dễ dàng. Trên thực tế, mọi người có thể học bất cứ điều gì, học bất cứ điều gì và rèn luyện bản thân để trở thành người mà họ muốn. Một lối sống kỷ luật được đền đáp xứng đáng.

Rõ ràng, khi rèn luyện tính tự giác, chúng ta có thể đạt được nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

– Nhận được sự tin tưởng của người khác:

Khi bạn có thể rèn luyện bản thân trong một khuôn khổ kỷ luật, điều đầu tiên bạn nhận được chính là sự tin tưởng của người khác vì không ai tin vào lối sống buông thả và thiếu kỷ luật, đặc biệt là trong công việc.

-Kiểm soát cảm xúc của bạn:

Một người tự kỷ luật là người có khả năng kiểm soát cảm xúc của họ. Trong cuộc sống, việc kiềm chế cơn nóng giận và những cảm xúc nhất thời là điều vô cùng cần thiết.

– Thành công nhanh chóng:

Rõ ràng, để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống, bạn cần phải hành động một cách nhất quán. Để làm được điều này, kỷ luật tự giác là điều cần thiết.

– Bỏ thói quen xấu:

Khi bạn phát triển tính kỷ luật tốt, mọi ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Những thói quen ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống của bạn như thức khuya, thức khuya, chơi game, xem phim, không tập thể dục, trì hoãn… rất dễ bị loại bỏ.

Nguyên tắc tự kỷ luật

jim rohn từng nói: Chúng ta phải lựa chọn: nỗi đau của kỷ luật hay nỗi đau của sự hối hận. Đối với những người không muốn phải hối hận, hãy rèn luyện tính tự kỷ luật với Nguyên tắc tự kỷ luật sau:

Thứ nhất: Có mục đích sống rõ ràng

Nếu chúng tôi không có mục tiêu, chúng tôi sẽ “gặp rắc rối”. Không ai sống và có động lực làm việc mà không biết mình đang làm gì. Vì vậy, để có thể bắt đầu rèn luyện tính tự giác, bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Mục tiêu của bạn càng cụ thể, bạn càng có động lực làm việc ở đó.

Thứ hai: Lập kế hoạch cụ thể

Khi có mục tiêu, bạn phải có một kế hoạch hành động chi tiết để giúp bạn thực hiện những gì phía trước và những gì bạn dự định làm. Kế hoạch càng cụ thể càng dễ thực hiện vì kế hoạch cụ thể chứng tỏ bạn là người có tính chủ động và khả năng học hỏi.

Một kế hoạch cụ thể phải đi kèm với các kết quả và mục tiêu nhỏ. Mục tiêu phụ này được chia thành các giai đoạn khác nhau. Trải qua những giai đoạn này, bạn cần xem xét và đánh giá để xem kết quả bạn đạt được như thế nào so với kế hoạch bạn đã thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện những điều chưa tốt và tạo động lực lớn hơn cho bạn trong tương lai.

Thứ Ba: Hành động ngay

Chỉ cần bạn trì hoãn, năng lượng tích cực của bạn sẽ mất dần. Bạn sẽ không muốn tiếp tục thao tác này trong khoảng thời gian tiếp theo nữa vì bạn đã cho phép mình mắc lỗi một lần. Hãy hành động ngay lập tức khi cần thiết.

Thứ tư: Xây dựng thói quen

Để rèn luyện tính tự giác, bạn cần thực hiện hành động liên tục mà không bị gián đoạn. Dù lý do là gì, bạn cần phải tiếp tục hành động. Ngay cả khi bạn gặp khó khăn hoặc sai lầm, hãy bước tiếp hơn là tìm cách đổ lỗi.

Thứ năm: Tránh cám dỗ

Giới hạn thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi có thể rất khó, nhưng nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian để đạt được mục tiêu của mình. với tôi.

Thứ sáu: Tập trung và làm việc

Tập trung vào một thứ thực sự cần thiết và giữ những thứ không cần thiết trước mắt ở chế độ chờ. Năng suất đến từ việc tập trung vào hoàn thành công việc chứ không phải đa nhiệm.

Thứ Bảy: Cân bằng Thời gian và Sức khỏe

Tự kỷ luật là một quá trình lâu dài và có phương pháp. Bạn không nên cố gắng vượt quá giới hạn của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi vì nếu bạn làm vậy, bạn sẽ không thể kéo dài qua thời kỳ tiếp theo. Cố gắng cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi.

Thứ tám: Tìm cho mình một đối tác

Warren Buffett đã từng nói: Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa thì đi cùng nhau (muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau). Tìm những người cùng chí hướng, đồng đội và những người cùng chí hướng để làm việc cùng. Chúng sẽ giúp bạn khôi phục tinh thần và động lực, tập trung vào công việc và có kỷ luật tự giác trong một thời gian dài. Hãy chắc chắn rằng họ cũng là một người có khả năng tự chủ tốt. Chỉ có như vậy, bạn mới có động lực để làm việc chăm chỉ và phát triển bản thân một cách tốt nhất có thể.

Related Articles

Back to top button