Kỹ năng tự nhận thức bản thân là gì? Tác dụng của kỹ năng tự nhận thức

ý thức về bản thân là điều rất cần thiết đối với mỗi người, giúp chúng ta thực hiện những hành động và suy nghĩ đúng đắn nhất. xã hội ngày càng phát triển, các ngành công nghiệp mới ra đời, các sản phẩm công nghệ không ngừng được cải tiến hàng ngày và những yếu tố này đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

tự nhận thức là gì?

Tôi tự nhận thức về bản thân là khả năng hiểu chính xác về bản thân, biết bạn cần gì, muốn gì, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, nhận thức được suy nghĩ và niềm tin, cảm giác của bạn. và điều gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống.

Kỹ năng tự nhận thức bản thân

Tự nhận thức là một kỹ năng quan trọng trong xã hội hiện đại. (ảnh: internet)

kỹ năng tự nhận thức không chỉ giúp bạn hiểu bản thân mà còn giúp bạn dễ dàng hiểu người khác, suy nghĩ của họ về bạn cũng như thái độ và phản ứng của bạn.

tầm quan trọng của việc tự nhận thức

Khi bạn bắt đầu phát triển cái nhìn sâu sắc , suy nghĩ cá nhân của bạn hoặc cách bạn giải thích một vấn đề sẽ thay đổi trước tiên. Sự thay đổi tinh thần này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, giúp bạn suy nghĩ đúng đắn và sáng suốt hơn, nó cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công trong cuộc sống của bạn sau này.

nhận thức về bản thân là bước đầu tiên để tạo ra cuộc sống bạn muốn. điều này giúp bạn xác định đam mê và sở thích của mình cũng như xác định những phẩm chất nổi bật có thể giúp bạn trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn sẽ có khả năng nhận ra suy nghĩ và cảm xúc đang dẫn bạn đến đâu và bạn có thể thay đổi chúng theo ý muốn. khi bạn có nhận thức chính xác về suy nghĩ, lời nói, cảm xúc và ngôn ngữ của mình thì bạn có thể thay đổi và kiểm soát mọi hướng đi trong tương lai của chính mình.

cách nâng cao nhận thức về bản thân

hẹn gặp lại bạn một cách khách quan

Bước đầu tiên của sự tự nhận thức là thực hành nhìn nhận bản thân một cách khách quan. (ảnh: internet)

Nếu bạn có thể nhìn nhận bản thân một cách khách quan, bạn sẽ học cách chấp nhận bản thân và thành công trong tương lai. vậy bạn nên làm gì?

  • Xác định những quan điểm cụ thể về bản thân bạn bằng cách viết chúng ra. đó có thể là điểm mạnh hoặc điểm yếu của bạn.
  • Nghĩ về điều gì đó mà bạn tự hào hoặc một tài năng nào đó khiến bạn nổi bật trong cuộc sống.
  • Nghĩ về thời thơ ấu của bạn và những điều đó đã làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc sau đó. Điều gì đã thay đổi, điều gì vẫn giữ nguyên? Tại sao những điều đó lại thay đổi?
  • thuyết phục những người xung quanh bạn nói thành thật những gì họ nghĩ về bạn, hãy tính đến những điều đó.
  • cuối cùng, bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới về bản thân và cuộc sống của bạn.

viết nhật ký

Bạn có thể viết về bất cứ điều gì trong nhật ký. Viết suy nghĩ ra giấy sẽ giúp bạn thu hẹp hoặc xóa bỏ những ý tưởng cũ và nhường chỗ cho thông tin và ý tưởng mới.

mỗi tối, hãy dành chút thời gian để viết nhật ký, viết về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn, về những thành công hoặc thất bại trong ngày của bạn. điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có động lực để hướng tới mục tiêu của mình.

Nhìn nhận bản thân theo hướng khách quan

viết nhật ký mỗi ngày là một hình thức tự phản ánh hiệu quả. (ảnh: internet)

tự phản ánh bằng cách dành thời gian suy nghĩ xem nếu bạn là người lãnh đạo, những người theo dõi của bạn sẽ hành động như thế nào? nghĩ về những gì bạn có thể làm để giúp đỡ người khác. Giá trị đích thực của bạn là gì, điều quan trọng nhất đối với bạn lúc này là gì?

tất cả những câu hỏi tự suy ngẫm này giúp bạn xác định rõ ràng hơn bạn là ai, bạn muốn gì trong cuộc sống ngay bây giờ.

viết ra các mục tiêu và ưu tiên của bạn

vui lòng liệt kê các mục tiêu của bạn trên giấy và lập kế hoạch từng bước để hiện thực hóa chúng từ lời nói. Hãy chia nhỏ các mục tiêu lớn để không bị “mù quáng” sớm và bắt đầu thực hiện chúng ngay hôm nay.

tự kiểm điểm bản thân mỗi ngày

  • Để thành thạo kỹ năng tự nhận thức, tự phản ánh là hoàn toàn cần thiết. Thực hành tự phê bình thường xuyên sẽ giúp bạn trở thành người tốt hơn mỗi ngày.
  • vì tự phê bình cần có thời gian, hãy bắt đầu thực hành bằng cách dành 15 phút mỗi ngày để thực hiện. phản ánh bản thân hiệu quả nhất khi bạn sử dụng nhật ký để ghi lại những suy nghĩ của mình. Bạn cũng nên tìm một nơi yên tĩnh và chiêm nghiệm.

thực hành thiền và các thói quen chánh niệm khác

Thiền là một cách hiệu quả để nâng cao nhận thức về bản thân một cách tập trung. bạn cũng có thể tự mình tìm thấy sự tập trung và minh mẫn khi thiền định.

Thiền là một phương pháp giúp tập trung và suy nghĩ hiệu quả. (ảnh: internet)

Trong khi thiền, bạn có thể tập trung suy nghĩ về những câu hỏi sau:

  • Mục tiêu của bạn trong cuộc sống là gì?
  • Những gì bạn đang làm có hiệu quả không?
  • Những gì bạn đang làm có cản trở bạn thành công hay không?

Nếu không thích thiền, bạn có thể thử các hoạt động mang lại cảm giác thanh thản, chẳng hạn như rửa bát, đi dạo hoặc đi chùa.

nhờ những người bạn đáng tin cậy nhận xét về bạn

Lắng nghe bạn bè, giáo viên và gia đình của bạn vì họ là những ví dụ xác thực nhất về con người của bạn. cho họ biết bạn muốn nghe phản hồi cởi mở, trung thực và khách quan nhất. Ngoài ra, hãy cho bạn bè của bạn biết họ đang làm điều đó để giúp bạn chứ không phải làm tổn thương bạn. bạn cũng nên tự tin hỏi bạn bè về những chủ đề mà bạn đang thảo luận mà bạn không hiểu.

Khi bạn đang cố gắng thay đổi một thói quen, bạn cũng có thể nhờ bạn bè nhắc nhở bạn. Ví dụ, nếu bạn có thói quen làm mọi người khó chịu quá mức khi họ kể chuyện cho bạn, hãy nhờ bạn bè nhắc nhở nhẹ nhàng để bạn dừng lại.

yêu cầu phản hồi tại nơi làm việc

Ngoài việc nhận lời khuyên từ bạn bè và gia đình, hãy tìm cách nhận phản hồi về công việc của bạn. Nếu công ty của bạn không có cấu trúc như vậy, bạn có thể thử tạo cấu trúc của riêng mình. điều này mang tính xây dựng tích cực, giúp mọi người có cơ hội phản ánh và suy ngẫm về điểm mạnh và điểm yếu của mình cho người khác.

Khi quá trình phản hồi kết thúc, bạn tự nhắc mình ghi lại những điểm chính quan trọng nhất. liệt kê những ưu điểm hoặc nhược điểm nổi bật mà bạn chưa nhận thấy trước đây.

giá trị tự phản ánh

Giá trị tự nhận thức đã ở trong bạn, bạn chỉ cần khám phá nó . khi xác định giá trị, bạn cần biết điều gì là quan trọng đối với bạn. Một cách dễ dàng để làm điều này là nhìn lại những kinh nghiệm đã qua của bạn, điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào, tự tin hoặc bạn cần rút kinh nghiệm và rút kinh nghiệm cho lần sau? Có thể bạn không để ý, nhưng luôn có những việc bạn làm, dù nhỏ nhặt đến mức nào, đều mang lại niềm vui và sự hài lòng lớn lao. Chúc các bạn thành công.

tóm tắt

Quá trình rèn luyện khả năng tự nhận thức có thể mất vài năm và cần sự hỗ trợ của nhiều người xung quanh bạn. Phát triển những thói quen tốt sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng nhận thức về bản thân, điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là các mối quan hệ cá nhân của bạn. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ Kỹ năng nhận thức bản thân là gì?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *