Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì? Bí Quyết Giúp Bạn Tự Tin Thuyết Trình Trước Đám Đông – Glints Vietnam Blog

Bạn có biết rằng 75% mọi người nói rằng họ sợ nói trước đám đông không? (1) Nói trước công chúng là nỗi sợ hãi của nhiều người, nhưng nó cũng là một hoạt động phổ biến từ trường học đến môi trường làm việc. Kỹ năng nói vì thế vừa là nỗi ám ảnh, vừa là “vũ khí” mà ai cũng muốn có.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách vượt qua nỗi sợ hãi và trở thành một diễn giả tự tin.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là khả năng truyền tải thông điệp đến khán giả một cách hiệu quả và hấp dẫn.

Người nói cần hướng đến việc giúp người nghe hiểu những gì mình đang nói, giải quyết vấn đề của họ hoặc đơn giản là tiếp thu thông tin mới.

Để thuyết trình hiệu quả, người thuyết trình cần thực hiện các bước chuẩn bị quan trọng. Sự thành thạo trong khả năng diễn đạt cũng có thể được nhìn thấy thông qua sự chuẩn bị này. Nó bao gồm những thứ như cấu trúc bản trình bày, trang trình bày, giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể, v.v.

Đọc thêm: Sợ Giao Tiếp Trước Đám Đông – Làm Thế Nào Để Thuyết Trình?

Các yếu tố của một bài thuyết trình hiệu quả

Bản trình bày hiệu quả bao gồm các yếu tố sau:

 • Người nói tự tin, tự nhiên và thoải mái
 • Mở đầu và kết thúc ấn tượng để thu hút sự chú ý của khán giả
 • Cấu trúc diễn đạt khoa học, mạch lạc, không lỏng lẻo
 • Giọng nói dễ nghe, rõ ràng, truyền cảm
 • Tương tác với khán giả của bạn
 • Phản hồi tích cực về thắc mắc của khán giả
 • Cung cấp thông tin hữu ích
 • Thời gian hiển thị hợp lý
 • Không phải ai sinh ra cũng có kỹ năng thuyết trình. Nhưng có nhiều cách để thực hành nó. Bạn không cần phải là một người hào nhoáng, giỏi giao tiếp hay năng động để thuyết trình hiệu quả. Hãy làm theo những mẹo sau để thoát khỏi nỗi sợ “trình bày”:

  10 mẹo giúp bạn trau dồi kỹ năng thuyết trình

  1. Xây dựng sự tự tin

  Sự tự tin có thể giúp bạn đạt được điều mình muốn. Những người thành công luôn nói rằng tin vào chính mình là chìa khóa. Tuy nhiên, xây dựng sự tự tin vào bản thân là một thách thức lớn và đôi khi cần phải luyện tập.

  “Tự tin là một siêu năng lực. Một khi bạn tin vào chính mình, điều kỳ diệu có thể xảy ra.”

  Xây dựng sự tự tin bắt đầu bằng việc thay đổi suy nghĩ của bạn. Đừng nghĩ rằng kỹ năng thuyết trình kém sẽ ngăn cản bạn thuyết trình hiệu quả. Khi bạn dám đứng lên và nói lên suy nghĩ của mình, bạn đang sử dụng kỹ năng này một cách hiệu quả.

  Sẽ không ai đánh giá bạn ngoài chính bạn. Vì vậy, hãy tin rằng bạn có thể làm được và tự tin vào những gì bạn đã sẵn sàng. Tất cả những gì bạn cần làm là nở một nụ cười thật tươi và để khán giả nghe thấy những gì bạn nói.

  Đọc thêm: Cách khám phá khả năng của bạn và tự tin hơn vào bản thân

  2. Hiểu khán giả là một bước quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình

  “Biết người biết ta là bất khả chiến bại”

  Nếu đám đông mà bạn đang ngồi dưới là mối bận tâm lớn nhất của bạn, hãy làm cho họ trở nên quen thuộc để giảm bớt cảm giác xa lạ và choáng ngợp.

  Điều này không có nghĩa là bạn phải biết từng người một. Vấn đề ở đây là tìm hiểu về chúng để hiểu chúng trước khi trình bày chúng. Bạn cần biết ai sẽ lắng nghe bạn, phải không? Sau đó tìm hiểu xem họ là ai, họ muốn nghe gì và họ cần giải quyết vấn đề gì (nếu có).

  Ngay cả khi bạn sẽ không gặp khán giả của mình cho đến ngày thuyết trình, thì việc làm quen với họ trước sẽ khiến họ cảm thấy quen thuộc và dễ tương tác hơn.

  3. Chuẩn bị kỹ hồ sơ, thuyết trình

  Kỹ năng ăn nói không phải là một khái niệm xa vời mà thể hiện ở những hành động nhỏ. Nó bao gồm sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của người thuyết trình.

  Từ nội dung đến phương tiện cần thiết cho bản trình bày, hãy chuẩn bị và kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng. Bạn sẽ chỉ tự tin nếu bạn biết chính xác những gì cần nói và theo thứ tự nào.

  Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn đạt được điều gì sau bài thuyết trình và nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho khán giả của bạn. Sau đó nghiên cứu các tài liệu liên quan và sẵn sàng thêm các yếu tố hình ảnh và âm thanh khi cần thiết.

  4. Cố gắng nói một cách tự nhiên, không theo kịch bản

  Một trong những lỗi phổ biến nhất khi thuyết trình là nhìn vào bài báo và đọc qua toàn bộ bài viết.

  Thông thường chúng ta sẽ chuẩn bị trước nội dung của bài thuyết trình, sau đó học thuộc lòng khi thực hành. Phương pháp này có vẻ hiệu quả nhưng chúng ta rất dễ bỏ sót một ý nào đó và rơi vào tình trạng học thuộc lòng, thụ động.

  Chuẩn bị là cần thiết, nhưng hãy viết những ý chính ra giấy và luyện nói chúng. Một khi bạn thực sự hiểu những gì bạn cần nói và thứ tự trình bày nó trong bài thuyết trình của bạn, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

  Thay vì cầm một tập lệnh đầy đủ, hãy mang theo một cuốn sổ tay. Không cần phải nói từng từ trong kịch bản, hãy nói như thể bạn đang chia sẻ điều gì đó thực sự thú vị.

  5. Thực hành trước khi thuyết trình

  Như đã đề cập trước đó, không phải ai sinh ra cũng có năng khiếu nói trước công chúng. Bạn hoàn toàn có thể trau dồi kỹ năng thuyết trình của mình bằng cách luyện tập thường xuyên.

  Bạn có biết rằng một chương trình truyền hình có thể được phát sóng trực tiếp trong hai giờ và MC không mắc lỗi nào vì họ đã luyện tập quá nhiều trước đó?

  Nếu bạn muốn bài thuyết trình của mình diễn ra tốt đẹp, hãy luyện nói thật nhiều. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ những gì bạn định nói mà còn giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai.

  6. Một chút hài hước, câu chuyện thú vị sẽ khiến bài phát biểu hấp dẫn hơn

  Chính xác những gì cần nói và khiếu hài hước dí dỏm sẽ bổ sung cho bài thuyết trình của bạn.

  Nếu có thể, hãy thêm một câu chuyện có liên quan đến chủ đề mà bạn đang nói để tăng thêm phần thú vị. Theo Harvard Business Review, mọi người thường bị thu hút và dễ tiếp thu các câu chuyện hơn. (2)

  Nếu bạn khơi dậy sự tò mò của khán giả thông qua câu chuyện của mình, họ sẽ muốn nghe bạn kể tiếp.

  7. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

  Ngôn ngữ cơ thể hoặc phi ngôn ngữ sẽ thêm phần tự nhiên, hấp dẫn và “linh hồn” cho bài thuyết trình của bạn.

  Cử chỉ khi nói, giao tiếp bằng mắt hoặc gật đầu khi nói có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và kiểm soát được cơ thể của mình khi nói. Giao tiếp bằng mắt với khán giả cho phép bạn dễ dàng kết nối với họ.

  Tuy nhiên, đừng lạm dụng cử chỉ hoặc ngôn ngữ cơ thể vì nó có thể khiến bạn mất tập trung. Tệ hơn, nó gây khó chịu cho khán giả.

  8. Mở đầu và kết thúc ấn tượng

  Bạn có cảm thấy hào hứng khi ai đó bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng câu nói quen thuộc: “Hôm nay tôi sẽ nói về blablabla” không?

  Nếu bạn muốn bản trình bày của mình “ở trên hết”, thì đừng làm như vậy.

  Hãy thu hút sự chú ý của khán giả ngay từ đầu bằng tiết mục mở đầu vui nhộn. Bạn có thể sử dụng âm thanh, hình ảnh hoặc video để kể một câu chuyện nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả. Những con số ngoạn mục hoặc những câu trích dẫn có liên quan cũng là một ý kiến ​​hay.

  Tương tự như phần giới thiệu, hãy kết thúc bài thuyết trình của bạn một cách chuyên nghiệp và ghi dấu ấn. Tóm tắt và nhấn mạnh thông tin quan trọng giúp người nghe tổng hợp và ghi nhớ lâu hơn.

  9. Nhận đề xuất và cải tiến

  Đừng chỉ tập trung vào những gì bạn nói, hãy hãy chú ý đến thái độ và phản ứng của khán giả. Hãy chú ý đến cảm giác của họ và xem liệu họ có bối rối trước những gì bạn đang nói hay có vẻ như đang thắc mắc không. Nếu vậy, ngay lập tức làm rõ và sửa bất kỳ yếu tố góp phần nào, chẳng hạn như giọng điệu hoặc ngôn ngữ.

  Đặc biệt, sau khi trình bày, nếu có thể, hãy thu thập phản hồi từ khán giả. Tìm hiểu xem họ cảm thấy thế nào về bài nói của bạn, lắng nghe và cải thiện những điểm yếu.

  Đây là một bước quan trọng trong việc cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn.

  10. Luyện tập nhiều hơn để nâng cao kỹ năng thuyết trình

  Đây dường như là bước cổ điển trong mọi bài viết về cách học một thứ gì đó.

  Chỉ vì “thực hành tạo nên sự hoàn hảo”.

  Tuy nhiên, không có ai là hoàn hảo và bạn cũng vậy. Bạn không cần phải hoàn hảo ở mọi khía cạnh trong bài thuyết trình của mình. Đừng lo lắng nếu bạn mắc phải bất kỳ sai lầm nào.

  Nhận ra sai lầm và tìm cách sửa chữa là rất quan trọng.

  Một cách hiệu quả để thực hành kỹ năng thuyết trình của bạn là xem và làm theo các bản minh họa mẫu. Bạn không cần phải “sao chép” mọi cử chỉ, phong thái hay giọng nói của ai đó như một cái máy. Học hỏi từ họ và kết hợp với của riêng bạn để tạo ra phong cách trình bày của riêng bạn.

  ted talk là một nguồn tài nguyên miễn phí chứa đầy những video truyền cảm hứng mà bạn có thể học hỏi.

  Đọc thêm: Những cuộc nói chuyện ted hay nhất và hài hước nhất

  Những điều cần tránh làm hỏng bản trình bày của bạn

  • Không luyện tập trước khi nói
  • Quần áo không vừa vặn hoặc bó sát
  • Đọc bài viết thay vì dàn ý
  • Lạm dụng slide thuyết trình
  • Không tương tác với khán giả
  • Xen kẽ, không nhấn mạnh, không nhấn mạnh
  • Khởi đầu và kết thúc của sự nhàm chán
  • Cử chỉ nói
  • Không quan tâm đến khán giả
  • Cách sử dụng kỹ năng trình bày trong một cuộc phỏng vấn diễn thuyết

   Phỏng vấn qua thuyết trình đang là xu hướng tìm kiếm nhân tài được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ưa chuộng.

   Có thể nói phỏng vấn thuyết trình là phương pháp kiểm tra toàn diện các ứng viên tiềm năng. Tại đó, bạn có cơ hội thể hiện kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, thuyết trình và sự tự tin, cũng như năng lực và tư duy chuyên nghiệp của mình.

   Để trở nên xuất sắc, kỹ năng trình bày của bạn đóng một vai trò rất quan trọng. Thực hiện theo các bước dưới đây để nâng cấp bài thuyết trình phỏng vấn của bạn!

   Đọc thêm: Xu hướng mới trong định dạng phỏng vấn

   Hiểu doanh nghiệp của bạn muốn gì

   Điều đầu tiên cần chú ý trong cách trình bày này là bạn phải đọc rõ ràng tiêu đề mà thương gia đưa ra. Nếu bạn chưa được cung cấp những thông tin cần thiết hoặc nếu bạn không hiểu một yêu cầu nào đó, đừng ngần ngại hỏi nhà tuyển dụng.

   Xin lưu ý những thông tin cơ bản sau:

   <3

   Biết đối tượng của bạn

   Những khán giả này rất đặc biệt. Họ sẽ là người lắng nghe và đánh giá những thông tin mà bạn trình bày cũng như những ý tưởng về công việc của bạn được thể hiện qua bài thuyết trình của bạn.

   Vì vậy, hãy tìm hiểu xem họ là ai, họ đến từ bộ phận nào và chuyên môn của họ là gì. Từ đó, bạn có thể cân nhắc những nội dung và lập luận phù hợp nhất để đưa vào bài thuyết trình của mình để ban giám khảo dễ dàng đánh giá chuyên môn của bạn.

   Ngoài ra, mọi người có thể có mức độ hiểu biết khác nhau về chủ đề mà bạn đang nói đến. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận về hội đồng phỏng vấn để xác định điểm nào cần được giải thích rõ ràng để họ có thể hiểu ý định của bạn.

   Tận dụng nội dung hấp dẫn

   Bạn có thể không chọn được chủ đề sẽ hiển thị nhưng cách trình bày nội dung của bạn luôn tùy thuộc vào bạn.

   Kỹ năng thuyết trình quan trọng là trình bày nội dung theo cách hấp dẫn và thu hút người xem.

   Thông thường công ty sẽ chỉ định các chủ đề cho bạn để trình bày trong cuộc phỏng vấn. Độ khó của bài thi thay đổi tùy theo vị trí bạn ứng tuyển.

   Bất kể chủ đề được đưa ra là gì, hãy luôn tìm cách hấp dẫn nhất để đưa bản trình bày của bạn đến gần hơn với khán giả.

   Khi xây dựng cấu trúc cho bài tập của bạn, hãy nhớ bắt đầu bằng phần giới thiệu và mục lục. Ngoài ra, đừng quên bao gồm tất cả 3 phần rất rõ ràng: giới thiệu, thân bài và kết luận.

   Nếu thông tin được cung cấp bị hạn chế, bạn có thể đưa ra các giả định hoặc giả thuyết để cải thiện bản trình bày của mình. Tuy nhiên, đừng quên giải thích cơ sở cho những giả định này.

   Ngoài ra, hãy đưa vào những câu chuyện hoặc ví dụ thực tế để làm cho thông điệp của bạn sinh động và thuyết phục hơn.

   Kỹ thuật thuyết trình này đã được các nhà tâm lý học chứng minh là rất hiệu quả vì người nghe có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến những câu chuyện hoặc sự kiện có thật.

   Đọc thêm: Mẹo để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của bạn

   Thiết kế slide thuyết trình hấp dẫn

   Cho dù nội dung của bạn hay đến đâu, nội dung đó có thể mất giá trị nếu bản trình bày của bạn không hoàn hảo.

   Đây có thể coi là một yếu tố quan trọng trong bước chuẩn bị thuyết trình. Kỹ năng nói không chỉ quan trọng là nghe bằng tai mà còn phải nhìn bằng mắt.

   Khi soạn thảo các trang chiếu trình bày cuộc phỏng vấn của bạn, điều quan trọng cần nhớ là các trang chiếu này chỉ nhằm mục đích hỗ trợ và bổ sung cho những gì bạn đã nói. Nó không phải là một tấm bảng trắng để bạn viết ra mọi thứ bạn cần nói.

   Một trong những sai lầm lớn nhất mà các ứng viên mắc phải là luôn lo lắng rằng người phỏng vấn sẽ không nhớ tất cả những gì họ đã được trình bày. Do đó, họ thường viết tất cả các câu vào một slide trong trường hợp nhà tuyển dụng cần xem để đánh giá.

   Tuy nhiên, đây là lúc bạn cần phát huy tối đa kỹ năng thuyết trình của mình để kết hợp hiệu quả lời nói và hình ảnh.

   Nếu bài phát biểu của bạn ngắn gọn và dễ hiểu, khán giả sẽ nhanh chóng nắm bắt được những điểm chính. Từ đó, bản trình chiếu của bạn không còn cần chứa mọi thứ nữa.

   Ngoài ra, để trình bày hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các mẫu slide có sẵn trên google slide hoặc canvas để bài thuyết trình của mình nổi bật hơn.

   Diễn tập trước nhiều lần

   Cho dù kỹ năng thuyết trình của bạn tốt đến đâu thì bạn cũng không thể bỏ lỡ bài tập trước khi đến lớp này.

   Ngay cả những diễn giả hàng đầu của ted cũng thừa nhận rằng họ đã diễn tập rất nhiều trước khi bước lên sân khấu và trình bày những ý tưởng đã chuẩn bị sẵn.

   Luyện tập trước cũng rất quan trọng để kiểm tra thời gian nói của bạn. Nếu bạn nói lâu hơn, bạn có thể bị gián đoạn và bỏ sót thông tin quan trọng.

   Tuy nhiên, việc để phần lớn thời gian cho phép cũng khiến người phỏng vấn nghĩ rằng bạn chưa chuẩn bị đầy đủ và chưa tận dụng tốt thông tin. Vì vậy, hãy chắc chắn để dính vào thời gian quy định.

   Dự đoán các câu hỏi từ nhà tuyển dụng

   Sau khi diễn tập, hãy thử nghĩ về những câu hỏi mà bạn có thể gặp phải sau bài thuyết trình của mình.

   Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng xử lý các tình huống thực tế hơn mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về mọi ngóc ngách trong công việc.

   Đọc thêm: Chinh phục đám đông với 10 bài diễn thuyết hay nhất từ ​​trước đến nay của ted

   Đừng quá lo lắng nếu bạn không trả lời được câu hỏi. Xin trung thực và mong được chỉ dẫn thêm. Nhà tuyển dụng hiểu rằng họ không thể mong đợi ứng viên biết mọi thứ. Quan trọng nhất, tinh thần học hỏi luôn được đánh giá cao trong công việc.

   Tóm lại

   Một bài thuyết trình hiệu quả không phải là một giọng nói truyền cảm hay những slide đẹp mắt. Điều quan trọng là liệu thông tin hữu ích có ở lại trong tâm trí khán giả sau khi nó kết thúc hay không.

   Kỹ năng thuyết trình không giúp bạn trở thành một diễn giả giỏi, nhưng nó chắc chắn sẽ hữu ích khi bạn làm được điều đó và có người thực sự lắng nghe. Vì vậy, hãy tận dụng flash để trau dồi kỹ năng này, để nó không còn là điểm yếu và trở ngại của bạn trong công việc, học tập và cuộc sống.

   Tài nguyên

   1. 70% cho rằng kỹ năng thuyết trình rất quan trọng đối với thành công trong sự nghiệp
   2. Tại sao bộ não của bạn thích kể một câu chuyện hay
   3. Mẹo để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của bạn
   4. Tác giả

Related Articles

Back to top button