Làm chủ bản thân

Để thực hiện ước mơ và có cuộc sống hạnh phúc, mỗi người không những phải tin vào bản thân, phát huy nội lực mà còn phải biết làm chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Làm chủ bản thân là làm chủ những gì xuất phát từ chính bạn. Trước hết, bạn phải nắm vững các ý tưởng và khái niệm, và không phụ thuộc vào người khác. Tự chủ còn là kiểm soát cảm xúc trước những ham muốn, dục vọng vụn vặt hay khi buồn bực, giận dữ. Làm chủ trực tiếp và cụ thể nhất chính mình, mọi hành động, lời nói và việc làm liên quan đến mình và người…

Thực tế, nhiều người do không kiểm soát tốt bản thân nên đã dẫn đến những hậu quả, hậu quả khó lường. “Lời nói ra máu tanh” nếu nói sai chỉ làm mất lòng đối phương, nhưng “sai từng li từng tí” sẽ dẫn đến hành động sai, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục. Hay như chuyện “giận quá mất khôn”, nếu không kiềm chế được cảm xúc trong lúc nóng giận, có thể bạn sẽ phải hối hận về những gì mình đã làm, để rồi chỉ có thể dùng một câu “Giá như…” để hối hận.

Ai cũng đúng, chiến thắng lớn nhất của mỗi người là chiến thắng chính mình. Chỉ khi làm chủ được bản thân, chúng ta mới có thể làm việc thiện, phát huy năng lực và tự tin trong cuộc sống. Làm chủ bản thân sẽ tránh được tâm lý đám đông, giúp chúng ta quyết đoán, khẳng định giá trị và địa vị xã hội, để cuộc sống an toàn và thành công hơn.

Muốn làm chủ bản thân thì trước hết phải hiểu mình, hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó biết cách cải thiện hoặc kiểm soát bản thân trong những tình huống cụ thể. Người luôn có ý thức độc lập sẽ không dễ bị người khác dựa dẫm, sai khiến, bỏ sót, nghe theo vô điều kiện. Ông cha ta xưa đã dạy: “Ăn, nhai, nói, nghĩ”. Nếu chúng ta bình tĩnh và suy nghĩ kỹ về những gì chúng ta nói hoặc làm, chúng ta có thể làm chủ và kiểm soát như chúng ta muốn. Muốn vậy, mỗi người cần không ngừng tìm hiểu thế giới xung quanh, nắm bắt các quy luật tự nhiên, xu thế phát triển của tự nhiên và xã hội.

Trên đời này không có ai là hoàn hảo, nhưng đừng vì thế mà buông xuôi, bỏ cuộc. Mỗi người phải luôn giữ vững ý thức cầu tiến, cầu toàn, không ngừng hoàn thiện và làm chủ bản thân. Chỉ bằng cách này, mỗi cá nhân và xã hội mới có thể tiếp tục phát triển và tạo ra một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Related Articles

Back to top button