XUÂN ẤY LÊ LỢI DỰNG CỜ. –  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH THANH HÓA

Trong rừng núi thuở ấy, chàng thanh niên áo lam Lê Lai ngày đêm nung nấu chí khí cứu nước, cứu dân, anh đã nhanh chóng rèn giũa cho mình một con đường và một lý sự tồn tại của ông: “Ta dấy binh không phải vì tham lam tiền bạc, mà vì muốn muôn ngàn đời con cháu biết rằng không chịu khuất phục trước kẻ thù” (2). Lòng nước, lòng dân, ngọn cờ đại nghĩa của Lilai, sáng ngời như vì sao, hòa với đất trời và lòng người. Các anh hùng từ khắp nơi về tề tựu trên đất rừng núi, nguyện hết lòng cứu nước.

Tượng đài Lê Lợi uy nghiêm giữa lòng TP. Thanh Hóa.

Hướng theo ánh sáng Lũng Nhai, những hào kiệt, dân chúng bốn phương thuộc mọi thành phần xã hội, dân tộc ngày đêm lặn lội về Lam Sơn tụ nghĩa. Trang trại Như Áng, cả gia đình Lê Lợi, họ hàng nội ngoại, bạn bè và các nghĩa sĩ khẩn trương khai khẩn ruộng nương, chuẩn bị lương thảo, tập hợp lực lượng. Núi rừng Lam Sơn trở thành nơi trú quân, bãi luyện binh, rèn mài khí giới. Ai nấy đều một lòng vì nước quên mình. Đất Lam Sơn hình thành căn cứ của cuộc khởi nghĩa, tuy nhìn bề ngoài vẫn im ắng, bình thản như thường, nhưng trong lòng nó đang sục sôi ý chí diệt thù, chỉ chờ có thời cơ là bùng nổ với sức mạnh phi thường.

Đến cuối năm 1417, điều kiện (3) “cung cấp quân nhu là thứ lập quốc” bước đầu đã được chuẩn bị. Quân đội nổi dậy ở le loi có khoảng 2.000 người. Đồng thời, quân Đồng minh đang tích cực điều binh khiển tướng, tập trung binh lực chuẩn bị tấn công Liêu Sơn, bóp nghẹt lực lượng còn sơ khai. Nắm được âm mưu của địch, điều kiện khởi nghĩa đã chín muồi, để giành thế chủ động, Lí Lỗ đã triệu tập “đại hội” (4) quyết định khởi nghĩa.

Vào ngày 2 tháng 2 âm lịch (1418) tức ngày 7 tháng 2, lịch Gregory) Trong không khí Tết cổ truyền của đất nước, lá cờ Khởi nghĩa Lê Lợi đã tung bay khắp núi rừng, Các tướng sĩ và binh lính trên núi giữa reo hò, tôn kính làm binh dinh. Cờ vua Bình Định được phất cao khẳng định sức mạnh to lớn của nhà nước Dayet mới trong sự nghiệp giải phóng dân tộc ở thế kỷ XV.

Sau 10 năm chiến đấu bất khuất, gian khổ và hy sinh, ngọn cờ vua Dayi Pingding kiên cường bay phấp phới giữa núi rừng Thanh Hoa, cùng với những trận chiến lịch sử của Meng Wu, Meng Qing, Ben Feng, Balang, Wan King of Kings, Book of Miracles … Sau đó, theo kế hoạch của Ruan Jie, ông mở cuộc tấn công chiến lược vào Ngọa An, nhanh chóng giải phóng Trấn Bình Thuận Hồ, sau đó Nye Banner tiến thẳng ra bắc và giành được nhiều chiến công hiển hách, cao trào trong đó có Dong-Kong Zhi Hơn 60.000 quân địch đã bị quét sạch trong trận chiến, và thậm chí nhiều hơn nữa đã bị xóa sổ trong trận Zhilang-Xiongjiang. 100.000 quân tiếp viện của Willow thang đã mang lại thắng lợi hoàn toàn cho cuộc kháng chiến.

Khu Di tích Lam Kinh.

Xuân Đinh Mùi (1427) cờ nghĩa Bình Định Vương tung bay trên nóc thành Đông Quan, báo tin cuộc kháng chiến toàn thắng. Mùa xuân sau, ngày mùng 3 tết Mậu Thân (1428) những bóng dáng cuối cùng của quân xâm lược nhà Minh bị quét sạch khỏi bờ cõi. Đất nước sạch bóng quân thù. Tuyên ngôn độc lập “Đại cáo bình Ngô” vang vọng núi sông. Cờ đại nghĩa Bình Định Vương trở thành quốc kỳ Đại Việt, lồng lộng tung bay giữa bầu trời rực rỡ nắng xuân. Đất nước độc lập, Bình Định Vương Lê Lợi lên ngôi hoàng đế (ngày 15 tháng Giêng Mậu Thân (1428) mở đầu triều Lê, đặt tên nước là Đại Việt, Thủ đô là Đông Kinh (tức Đông Quan – Hà Nội ngày nay).

Chun Chuida (1432) Li Taituo đích thân đến đèo Zhenshahan Mengle (Lai Châu) để giữ cho vùng đất hoang sơ, để “con sông này có trên bản đồ” (5).

Trong gần 4 thế kỷ (đầu thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 19) tồn tại của nhà Lê, nền độc lập của đất nước và chủ quyền của nhà nước Đa Việt đã được bảo đảm, không bị phong kiến ​​xâm lược. lãnh chúa. Mối đe dọa kiến ​​phương Bắc.

Vào mùa xuân, “hương thơm” của vùng đất lịch sử Linshan mở ra, tên của nhiều người, địa danh, núi non, vùng biển gắn liền với những chiến công hiển hách và kỳ tích. Sự chói lọi về “đại nghĩa” của người anh hùng dân tộc Lí Lai đã rạng ngời từ mùa xuân năm ấy.

(1) Sách kha lam – huyện lỵ, nay xuân lam – xã thọ xuân.

(2) Sách Đại Việt sử ký toàn thư.

(3) Ngô của gia đình.

(4) le quy don – dai viet thong History.

(5) Bài thơ của Lê Lai khắc trên vách đá Lizhou.

Related Articles

Back to top button