Lễ phép là gì? Cha mẹ phải làm gì để dạy con lễ phép từ nhỏ?

Lịch sự là tôn trọng cấp trên của bạn. Ngoài khái niệm về cách cư xử, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một cách để rèn luyện đức tính này ở con bạn.

 • Chân thành là gì? Dấu hiệu của một người chân thành
 • Trung thực là gì? Những người thành công có cần phẩm chất này không?
 • Lịch sự là gì?

  Lịch sự là một tính từ thể hiện thái độ tôn trọng và phù hợp của cấp dưới đối với cấp trên. Chúng ta thường nghe người già khen trẻ con lễ phép. Điều này chứng tỏ những đứa trẻ này rất ngoan ngoãn, nghe lời và biết kính trọng người lớn tuổi. (Bạn có thể tìm thêm định nghĩa của lịch sự trong từ điển Tiếng Việt tại đây .

  Lịch sự là một đức tính không thể thiếu trong việc hình thành đức tính của một người. Người biết lễ độ, khiêm tốn luôn được mọi người yêu mến, quý trọng. Đó là hành trang không thể thiếu nếu chúng ta muốn trở thành những người tử tế. Người xưa luôn chủ trương đức tính này nên có câu “học lễ nghĩa trước học văn”: con người nên học lễ nghĩa trước, học làm người trước rồi mới học văn hóa.

  Loại đức tính này cần được trau dồi ngay từ khi còn nhỏ trước khi có thể trở thành cống hiến cả đời. Nếu bạn là cha mẹ, bạn cũng biết tầm quan trọng của việc dạy con cái mình lễ phép với những người xung quanh.

  ►►► Tham khảo: Thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

  Cha mẹ nên làm gì để dạy con cách cư xử

  Khi bạn biết lịch sự là gì và tầm quan trọng của nó trong việc hình thành tính cách của con bạn, bạn sẽ tò mò về những gì bạn cần làm để rèn luyện tính cách này. Lịch sự với tôi, phải không? Vì vậy, hãy lắng nghe một số gợi ý của chúng tôi!

  Tập thói quen chào

  Ông bà ta đã dạy một câu nói rất hợp lý rằng “một vết bẩn thì dễ uốn”. Đúng vậy, cha mẹ muốn con cái lễ phép thì nên nuôi dưỡng chúng ngay từ nhỏ. Nhắc trẻ thường xuyên chào hỏi gia đình và những người quen mà trẻ gặp trên đường phố. Trẻ nhận ra tầm quan trọng của việc chào hỏi và chỉ làm theo khi cha mẹ thường xuyên nhắc nhở.

  Ngoài những lời nhắc nhở, cha mẹ phải làm gương cho con cái bằng cách chào hỏi nhau và những người xung quanh. Cha mẹ nên tôn trọng nhau và chào hỏi nhau thường xuyên, điều này sẽ hình thành thói quen mà trẻ làm theo. Cha mẹ đừng quên gửi lời chào đến những người xung quanh và hình thành đầy đủ thói quen này cho con.

  Dạy con bạn không nói những từ trống rỗng hoặc thiếu chủ đề

  Dạy con chào thôi chưa đủ, bạn cần dạy con chào đúng cách. Thay vì chào những câu thiếu chủ ngữ như “chào ông / chào bà / chào bà”, hãy dạy trẻ nói một câu đầy đủ, ý nghĩa với thái độ tôn trọng: “Cháu chào bà / cháu chào bà”. Không chỉ chào hỏi mà ngay cả khi nói, bạn cũng nên khuyên trẻ nói một cách lịch sự và sử dụng đủ các câu chủ ngữ.

  Hành động này không chỉ giúp trẻ rèn luyện lễ độ mà còn giúp trẻ hiểu ngữ pháp của câu tiếng Việt. Điều này sẽ rất có lợi cho quá trình học ngoại ngữ của con tôi sau này.

  Dạy trẻ tôn trọng những người xung quanh

  Một cách tuyệt vời để phát triển cách cư xử tốt ở trẻ em là dạy chúng tôn trọng mọi người xung quanh. Chào hỏi ngay lập tức khi gặp mặt; nói chuyện nhã nhặn; không ngắt lời hoặc thay phiên bạn; lắng nghe những gì người khác nói … Đây là những cử chỉ tôn trọng mà bạn nên rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

  Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn định nghĩa về phép lịch sự là gì và cách cha mẹ có thể trau dồi phép lịch sự ở con cái. Chúc các bạn thành công trong việc định hình “Trường mầm non tương lai” của Tổ quốc!

  ►►► Xem thêm các cẩm nang nghề nghiệp đang hot hiện nay: tại đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *