Apostille là gì – Phân biệt Apostille và Legalization – Hợp pháp hóa lãnh sự

Bài viết này sẽ cho bạn biết xác thực Hague là gì và phân biệt giữa xác thực Hague và hợp pháp hóa cho bạn – những điểm giống và khác nhau của chứng thực lãnh sự, cho bạn biết liệu Việt Nam có cung cấp chứng thực Hague hay không và liệu các tài liệu nước ngoài có thể xác thực Hague hay không ở Việt Nam sử dụng?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tài liệu nước ngoài tại Việt Nam và nhu cầu sử dụng tài liệu Việt Nam ở nước ngoài ngày càng cao do nhu cầu tất yếu của xu hướng thay đổi ngày nay. .

Khi bạn có nhu cầu này, bạn chắc chắn sẽ tìm hiểu quy trình và sau đó bạn có thể bắt gặp các cụm từ như Chứng thực La Hay hoặc Hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy giấy tờ của bạn có cần phải chứng thực hay hợp pháp hóa hay cả hai không? Điểm giống và khác nhau giữa hai từ này là gì để có thể giúp bạn phân biệt giữa chứng nhận Hague và hợp pháp hóa? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn trong bài viết này.

Apostille là gì? Phân biệt Apostille và Legalization

1. Apostille là gì?

Tất nhiên, ý nghĩa của chứng nhận Hague là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi họ gặp thuật ngữ này lần đầu tiên.

“apostille” là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là được chứng nhận. Nếu tài liệu được đóng dấu apostille, chứng tỏ tài liệu đó là thật và không bị giả mạo.

Chứng thực La Hai xác minh chữ ký và đóng dấu trên một tài liệu công cộng để nó có thể được sử dụng ở một trong những quốc gia đã ký Công ước La Hai (một công ước miễn hợp pháp hóa các tài liệu công). ngoại quốc). Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ La Hay thường là Bộ Ngoại giao của quốc gia đã cấp chứng từ được sử dụng.

👉 Tải xuống toàn văn Công ước 1961 .

Mẫu Tem Chứng nhận Apostille của Anh

Mẫu Tem Chứng nhận Apostille của Anh

Danh sách các quốc gia thành viên của Công ước La Hay

Hiện tại, 120 quốc gia đã ký công ước miễn chứng thực lãnh sự các tài liệu quốc gia được sử dụng ở Liên minh Châu Âu.

Các quốc gia này bao gồm:

Do đó, chứng chỉ La Hay chỉ có thể áp dụng cho các quốc gia thành viên của Công ước La Hay. Đồng thời, theo bảng trên, Việt Nam không phải là thành viên của Công ước La Hai (La Hay) nên người nộp đơn cần thực hiện thêm một bước nữa là sử dụng tài liệu được chứng nhận từ La Hai. thêm tại Đại sứ quán / Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài. Bước này được gọi là hợp pháp hóa lãnh sự.

Tài liệu Apostille

Không phải tất cả các tài liệu do các bên ký kết Công ước ban hành đều có thể được La Hay chứng thực.

Về cơ bản, các tài liệu đủ điều kiện để được chứng nhận La Hay thuộc hai loại sau:

 • Các tài liệu chính thức được ký bởi các quan chức chính phủ, chẳng hạn như:
  • Giấy chứng nhận kết hôn,
  • Giấy khai sinh,
  • Giấy chứng tử,
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,
  • Đơn hàng,

  Tuy nhiên, các tài liệu sau không được chứng nhận:

  • Các tài liệu do viên chức lãnh sự hoặc ngoại giao chuẩn bị
  • Các tài liệu hành chính liên quan trực tiếp đến hải quan hoặc hoạt động thương mại.

  Lợi ích của Chứng nhận La Hay

  Rõ ràng, các tài liệu được chứng thực bởi La Hay không yêu cầu chứng thực lãnh sự khi sử dụng các tài liệu này ở quốc gia ký kết. Quy ước tốt là chủ sở hữu tài liệu có thể cắt giảm một nửa quy trình những việc họ cần làm khi sử dụng tài liệu ở nước ngoài. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức tìm hiểu và thực hiện chương trình.

  2. Hợp pháp hóa lãnh sự – Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

  Chứng thực lãnh sự là cơ quan có thẩm quyền của nước nơi tài liệu đó được sử dụng để chứng nhận con dấu, chữ ký và chức danh của giấy tờ, tài liệu nước ngoài cần được sử dụng tại quốc gia đó. Quốc gia.

  Bước này diễn ra sau khi tài liệu đã được xác thực lãnh sự (hoặc xác thực tại La Hay, nếu đó là tài liệu đủ điều kiện tại La Hay) bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia phát hành.

  Đối với các nước chưa ký Công ước hoặc như Việt Nam, đây là bước bắt buộc phải làm trừ khi giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo yêu cầu.

  Cơ quan chứng nhận lãnh sự có thể là:

  • Bộ ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi tài liệu hoặc tài liệu được sử dụng; hoặc
  • Đại sứ quán / tổng lãnh sự của quốc gia nơi tài liệu hoặc tài liệu đó được sử dụng ở quốc gia nơi tài liệu được ban hành.

  3. Sự khác biệt giữa chứng nhận Hague và hợp pháp hóa là gì?

  Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách phân biệt giữa chứng nhận La Hay và hợp pháp hóa.

  Như đã nói ở trên, để có thể sử dụng hồ sơ, tài liệu tại các quốc gia khác với quốc gia phát hành, cần phải hoàn thiện 02 quy trình đó là Hợp pháp hóa Hague và Hợp pháp hóa – Hợp pháp hóa lãnh sự. Quy trình bạn cần thực hiện tùy thuộc vào loại tài liệu, quốc gia phát hành và quốc gia sử dụng;

  • Hợp pháp hóa La Hay :
   • Đối với các tài liệu đủ điều kiện để Hợp pháp hóa La Hay, nếu bạn định sử dụng tài liệu ở một quốc gia thành viên của Công ước Tốt, bạn chỉ cần yêu cầu chứng nhận Hague .
   • Ví dụ: nếu bạn có giấy khai sinh do Vương quốc Anh cấp mà bạn muốn sử dụng ở Hàn Quốc, bạn có thể chỉ cần đăng ký với Bộ Ngoại giao và Thịnh vượng để xin apostille. Khối thịnh vượng chung có thể sử dụng tài liệu này ở Hàn Quốc.
   • Đối với các tài liệu đủ điều kiện để hợp pháp hóa La Hay, nhưng nếu bạn có ý định sử dụng tài liệu đó ở một quốc gia không phải là thành viên Công ước La Hay, bạn sẽ cần phải đăng ký đóng dấu hợp pháp hóa
    • strong> Hague , sau đó áp dụng Con dấu xác thực lãnh sự của đại sứ quán / lãnh sự quán của quốc gia nơi giấy này sẽ được sử dụng. Giấy khai sinh được đặt tại quốc gia cấp. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng giấy khai sinh của mình ở Việt Nam, bạn cần phải có chứng thực từ La Hay tại Bộ Ngoại giao và Khối thịnh vượng chung, sau đó lấy dấu hợp pháp hóa lãnh sự từ Tổng Lãnh sự quán / Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vương quốc Anh.
    • Đối với những tài liệu không đủ điều kiện để hợp pháp hóa La Hay hoặc được cấp tại một quốc gia không phải là thành viên của Công ước, bạn sẽ phải xin Tem lãnh sự tại văn phòng. Đại sứ quán của quốc gia phát hành, sau đó xin Con dấu xác thực lãnh sự của đại sứ quán / lãnh sự quán của quốc gia sẽ sử dụng tài liệu. Ví dụ, một tài liệu của Thái Lan mà bạn muốn sử dụng tại Việt Nam trước hết cần phải được chứng thực lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, sau đó chứng thực lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

    Apostille Anh - Legalization Đại sứ quán Việt Nam

    Apostille Anh – Legalization Đại sứ quán Việt Nam

    Như vậy, khi bạn sử dụng giấy tờ trong khối công ước La Hay, thì giấy tờ, tài liệu được chứng nhận Apostille sẽ không phải trải qua bước hợp pháp hóa lãnh sự (legalization) tại Đại sứ quán của quốc gia nơi giấy tờ đó được sử dụng.

    Do đó, bài viết này cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về chứng nhận và hợp pháp hóa Hague. Hy vọng với những thông tin này, bạn không còn nhầm lẫn về các khái niệm nuôi và hợp thức hóa.

    Do Việt Nam không phải là thành viên của Công ước La Hay, nên mọi tài liệu nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam và ngược lại đều phải được chứng thực lãnh sự, trừ những tài liệu được miễn chứng thực / chứng thực lãnh sự. Tuy nhiên, đây không phải là một thủ tục dễ dàng và tốn nhiều công sức, nhất là đối với những người lần đầu làm chứng thực lãnh sự hoặc không có thời gian, vì mỗi quốc gia đều có quy định chứng thực lãnh sự riêng. Chứng nhận / chứng thực lãnh sự khác nhau.

    Để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cơ hội, bạn có thể sử dụng dịch vụ chứng thực lãnh sự visa Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ chứng thực / hợp pháp hóa lãnh sự nhiều giấy tờ tại Việt Nam hoặc các nước trên thế giới.

    Gọi / zalo +84.946.583.583 hoặc gửi email tới support@vietnam-visa.com để được giải đáp thắc mắc trực tiếp.

Related Articles

Back to top button