Thông tin về vữa Barit

Sử dụng vữa barit trong thiết kế và xây dựng phòng chụp x-quang, phòng máy vi tính sẽ giảm chi phí xây dựng, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư và bảo vệ khỏi bức xạ. Nó sẽ giảm đi rất nhiều theo thời gian.

Vữa barit là gì?

Barite Mortar là một sản phẩm mới được thiết kế đặc biệt để xây dựng các phòng sử dụng máy phát phóng xạ. Sản phẩm có màu vàng nhạt, được tạo thành từ barit, xi măng và các chất phụ gia khác, thành phần chính là barit.

Các ứng dụng chính của vữa barit là trát, xây và nền móng. Vữa barit có tác dụng ngăn tia bức xạ từ máy X-quang, máy soi rất tốt.

Hiện nay, vữa barit đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là các bệnh viện, phòng khám nhà nước và tư nhân, dùng để xây dựng các phòng chẩn đoán hình ảnh cùng với gạch chống bức xạ barit. Phòng chụp X-quang, xạ trị …

Cách sử dụng vữa barit thạch cao:

Yêu cầu trước khi trát barit:

Tường phải là tường trần, không quá ướt cũng không quá khô. Ngoài ra, khi trát phải dán lưới chắc chắn vào tường, đặt lưới chắc chắn, vì lưới sẽ nằm giữa các lớp trát khi trát, vữa không bị đẩy ra đâu. sát tường.

Các yêu cầu trên phải được tuân thủ nghiêm ngặt, vì vữa barit nặng hơn vật liệu thông thường hơn 2 lần, việc trát rất khó, dễ chảy, nứt và bong tróc. Trét một lớp vữa barit dày khoảng 3cm-5cm.

Tiêu chuẩn vữa Barite:

Vữa cấp 1 m3 cường độ nén 100 ngày là 100 kg / cm2:

+ Xi măng pc40: 290kg / m3;

+ Nước: 285L / m3; (Lượng nước cần điều chỉnh theo độ ẩm của tường)

+ Cát barit phải được nghiền nhỏ đến cỡ hạt nhỏ hơn 5mm: 2620kg / cm3;

+ Phụ gia thay đổi độ nhớt 0,3% và cải thiện độ bám dính, chống chảy xệ và trượt khi trát.

Lưu ý: Bạn có thể lau trước 1 mét vuông và có thể điều chỉnh lượng nước và lượng nước phù hợp trên toàn bộ tường.

Quy trình trát tường bằng barit:

– Việc trát phải được thực hiện càng nhanh càng tốt do độ khó và dễ bị nứt. Chia thành nhiều lớp trát, lớp trát đầu tiên từ 1cm đến 1,5cm. Các bức tường trong phòng phải được làm nhẵn hoàn toàn.

– Barit khô nhanh nhưng không đều, nên sau khi trát xong phải kiểm tra tường nào khô trước, sau đó phun nước giữ ẩm để tránh vết chân chim sau này (tia X sẽ xuyên qua các vết nứt). ).

– Sau khi trát, bạn cần dùng bay để rạch những đường chéo nhỏ trên tường để tạo độ kết dính cho lớp sơn thứ hai.

– Sau khi lớp bùn vôi kết tinh lại khô và đồng nhất, cần dán chặt vào tường trước khi quét lớp bùn vôi kết tinh lại lớp thứ hai, vì nếu lớp thứ nhất không khô sẽ dễ dẫn đến bong tróc.

– Sau khi hoàn thành lớp 1, chúng ta thực hiện trát lớp 2 tương tự như lớp 1. Lớp này cũng chỉ từ 1cm đến 2cm, nhưng không cần lắp lưới. Nếu 2 lớp bột trét chưa đủ dày thì tiếp tục sơn lớp thứ 3.

Làm cách nào để thi công vữa barit phía trên trần nhà?

– Làm sạch sàn trần và tạo nhám cho vữa kết dính tốt bằng cách chia rãnh.

– Đảo vữa nhanh, nhưng vẫn phân phối đều ở mức phân phối trên.

– Tập trung làm mịn nhanh với lớp dày ít nhất 4cm. Cán phẳng và cắt qua sàn để tạo độ kết dính cho các lớp sàn bên trên.

Nhược điểm của vữa barit:

Cách trát truyền thống và phòng xạ trị rất khó, chẳng hạn như:

  • Cần thi công 3 lớp, sau khi lớp này khô lại thi công lớp khác, thời gian thi công kéo dài.
  • Vữa barit nặng (gấp đôi vật liệu). Chung) nên rất dễ bị võng nên nếu nhân công thi công không tốt sẽ dẫn đến tình trạng xói mòn tường trát.
  • Sau vài năm sử dụng thường xuất hiện các vết nứt do nứt lớp, do lớp vữa dày và vữa barit bám dính kém nên các vết nứt này sẽ phát ra bức xạ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của con người. xung quanh.
  • Không có khả năng sử dụng lại phòng hiện có.

Vì tất cả những lý do trên, những hạn chế này ngày nay được khắc phục bằng cách chọn kết hợp gạch barit chống bức xạ và vữa để thiết kế và xây dựng các phòng chụp x-quang tiêu chuẩn. Chỉ sử dụng vữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *