Lending là gì? Những điều cần biết về Lending trong Crypto

Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa cho vay là gì và những điều cần biết khi đầu tư vào đồng tiền cho vay mà chúng ta hay thấy trong thời gian gần đây. Hình thức này đang phát triển nhanh chóng và đa dạng, từ cho vay trên các nền tảng riêng lẻ (nexo, cred, constant, blockfi…) cho đến trao đổi quyền cho vay (lining binance, cho vay cổng, poloniex…).

Khoản vay

là gì?

Vay là vay, là hình thức mà người dùng dùng tài sản hoặc tiền của mình để vay của người khác (người đi vay) với một mức lãi suất nhất định. Sau một thời gian, họ sẽ nhận lại số tiền gốc và lãi như đã thỏa thuận ban đầu. Người vay ở đây có thể là người dùng hoặc sàn giao dịch khác.

ví dụ: Brother cho vay 100 busd coin thông qua cho vay binance với lãi suất 10% mỗi năm trong 14 ngày. Thì sau 14 ngày tổng số xu bạn nhận được là: 100 busd + lãi suất.

⇒ Lợi nhuận = 100 x 10% x 14/365 = 0,5283 busd.

⇒ Tổng thu nhập = 100 + 0,5283 = 100,5283 busd.

Ví dụ cho vay £100 trên Binance Lending.

[coin98 Insights TV] Kiến thức cơ bản về toàn bộ hợp đồng cho vay được sắp xếp thành 2 video, nhấp để tải xuống.

Cẩm nang cho vay (Phần 1)

Hướng dẫn thực hành (Phần 2)

Đặc điểm của khoản vay

Ưu điểm

 • Người dùng có thể chọn cho mượn số xu nhàn rỗi của mình để tăng số lượng xu.
 • Thông thường, nền tảng sẽ cung cấp nhiều tùy chọn về thời gian cho vay để đa dạng hóa sự lựa chọn của người cho vay.
 • Nhược điểm

  • Rủi ro lớn nhất của hoạt động cho vay là giá đồng tiền giảm trong quá trình cho vay & lãi suất không thể bù đắp phần chênh lệch do giá giảm.
  • Ví dụ: Giới thiệu về Binance Lending, Open Coin Lending, v.v. Lãi suất là 7%/năm trong thời hạn 14 ngày.

   • Ngày 11 tháng 9 năm 2019 (bắt đầu cho vay): Giá, v.v. là $6,6.
   • Ngày 25 tháng 9 năm 2019 (thanh toán gốc + lãi): Giá bằng 4,6 USD.
   • Nếu bạn cho vay 100, v.v., tổng số tiền nhận được sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268, v.v. = 661.772 USD (tính tại thời điểm cho vay).

    Tuy nhiên, nếu tính theo giá thời gian trả lãi,… thì tổng thu nhập là 100,268 x 4,6 = 461,2328, giảm 30,3%.

    Biểu mẫu cho vay tiền điện tử

    Hiện tại, cho vay mã hóa được chia thành ba hình thức:

    • cho vay p2p: cho vay ngang hàng.
    • Overcollateralization: Tài sản thế chấp quá mức.
    • Không đủ thế chấp: Cho vay dưới chuẩn.
    • Khoản vay được thế chấp quá mức và khoản vay được thế chấp dưới mức là hai hình thức sử dụng cơ chế nhóm cho vay, trong đó:

     • Người cho vay chuyển mã thông báo được hỗ trợ sang nhóm thanh khoản và đổi lại họ kiếm được tiền lãi.
     • Người đi vay chuyển một đồng xu khác vào nhóm thanh khoản (nhóm cho vay) làm tài sản thế chấp, sau đó cho vay đồng xu mà anh ta muốn từ nhóm thanh khoản và trả lãi. Lãi suất sẽ được tính tự động dựa trên các công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong nhóm cho vay.
     • khoản vay thế chấp quá mức là gì?

      Tài sản thế chấp quá mức là một hình thức cho vay trong đó tài sản thế chấp vượt quá tài sản đi vay.

      Ưu điểm của việc cho vay thế chấp quá mức là người dùng có thể tận dụng tối đa số tiền của họ. Ví dụ: trong sàn giao dịch ftx, bạn có thể gửi tiền vào đó, sau đó vay tiền từ sàn giao dịch để chơi hợp đồng tương lai. Điều này có nghĩa là ngoài lợi nhuận của chúng tôi từ việc tăng giá của tài sản ban đầu, bạn cũng có thể kiếm được từ hợp đồng tương lai (tất nhiên là nếu bạn thắng). Tôi sẽ giải thích chi tiết dưới đây.

      Nhưng lợi nhuận lớn đi kèm với rủi ro. Nếu không may, lệnh tương lai đi ngược lại xu hướng, thua lỗ sẽ khiến tài sản của bạn bị thanh lý.

      Tương tự, bạn có thể áp dụng phương pháp này cho các dự án cho vay phổ biến hiện nay như makerdao, venus, v.v. Tất nhiên, mỗi nền tảng sẽ hỗ trợ tài sản thế chấp và thông số tài sản thế chấp khác nhau, thanh lý cũng khác nhau.

      Cho vay

      p2p là gì?

      cho vay p2p (cho vay ngang hàng) là một hình thức cho vay trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay mà không thông qua bên thứ ba. 3 để Hòa giải.

      Cụ thể, bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, người vay và người cho vay có thể ký kết hợp đồng cho vay mà không cần thông qua trung gian. Thay vào đó, hợp đồng thông minh tự thực thi và cho phép giao dịch.

      Ưu điểm lớn nhất của cho vay p2p là chi phí thấp và lãi suất cho vay vượt xa hai hình thức còn lại, bởi vì nó loại bỏ người trung gian. Do đó, thông tin giao dịch và khách hàng cũng được bảo mật.

      Một số dự án tiêu biểu trong lĩnh vực cho vay p2p: compound, aave, rabitfinance, unit protocol,…

      thâm hụt thế chấp là gì?

      khoản vay thế chấp dưới mức) là một hình thức cho vay trong đó tài sản thế chấp nhỏ hơn tài sản được vay. Tên gọi khác của hình thức này là tín dụng, không đảm bảo, sử dụng uy tín của bạn để vay tiền với ít tài sản thế chấp hơn.

      Tuy nhiên, không rõ cách đăng ký tín dụng đối với người dùng thông thường, chỉ những dự án trong danh sách trắng của các dự án cho vay mới có thể được vay.

      Một số dự án thế chấp chưa được sử dụng đúng mức tiêu biểu: kem,…

      Khoản vay

      là gì? Tổng quan về cho vay tiền điện tử

      Vay tiền tệ là hình thức người dùng sẵn sàng cho người khác vay tiền tệ (tài sản) của mình để hưởng một mức lãi suất nhất định (cố định hoặc thay đổi). Một số coin cho vay coin phổ biến: onecoin, hextracoin, bitconnect, regalcoin, rgx…

      Hiện tại, người dùng có thể cho vay tiền đối với:

      • sàn giao dịch binance, bitfinex, poloniex, gate.io và các sàn giao dịch khác, .. .
      • Các nền tảng cho vay độc lập, bao gồm cefi và defi.
      • Cho vay tiền điện tử

       Ở đâu:

       • Lending in cefi: là nền tảng cho vay trong hệ thống tài chính tập trung, nơi luôn có bên trung gian thứ 3 kiểm soát giữa hai bên cho vay và đi vay. Nó luôn đi kèm với một người giám sát hoặc người được ủy thác. Một số nền tảng tiêu biểu: nexo, celsius, blockfi, salt…
       • defi cho vay: Đây là một nền tảng cho vay trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Loại bỏ trung gian, không ủy thác (non-custodial). Một số nền tảng tiêu biểu: compound, instadapp,dharma,maker,ave,fulcrum,constant,bzx,nuo,…
       • Các thông số cần lưu ý khi cho vay

        Cho vay tiền mã hóa, dù là defi hay cefi thì bạn cũng cần chú ý các thông số quan trọng sau:

        Lãi suất cho vay-lãi suất

        Đây là lãi suất được tính khi bạn cho vay bất kỳ đồng xu/mã thông báo nào. Tất nhiên, ở vị trí 1 chủ nợ (creditor), bạn sẽ muốn con số này càng cao càng tốt.

        Thời gian cho vay

        Thời gian cho vay đề cập đến thời gian mà tiền xu/mã thông báo của bạn bị khóa và cho người khác vay, từ khi bắt đầu khoản vay cho đến khi nhận được tiền gốc và lãi của khoản vay.

        Thông thường, các nền tảng sẽ cung cấp cho người cho vay lựa chọn khung thời gian như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không thể rút số tiền đã cho vay cho đến khi đáo hạn.

        Tài sản cho vay

        Càng nhiều đồng tiền được phép cho vay trên nền tảng, người dùng càng có nhiều lựa chọn cho vay tiền.

        Tổng giá trị khoản vay bị khóa – Tổng giá trị bị khóa

        Được hiểu là tổng số tài sản bị khóa (bị khóa) trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm và tương tác của người dùng với nền tảng. Càng nhiều tài sản bị khóa trong nền tảng, tác động đến giá của mã thông báo càng lớn.

        Bản chất của khoản vay

        Cách hoạt động cho vay trên các sàn giao dịch

        Dịch vụ vay coin để tài trợ giao dịch ký quỹ, đây là một hình thức giao dịch ký quỹ, các nhà giao dịch sẽ vay thêm một phần coin từ sàn giao dịch để làm đòn bẩy cho giao dịch. Vậy số tiền vay thêm này đến từ đâu? Có hai cách để trao đổi tất cả các loại tiền tệ để thương nhân vay tiền, đó là:

        • Cách 1: Sử dụng ngoại tệ dự trữ hối đoái. Theo cách này, nếu lượng tiền gửi quý giá lớn, sàn giao dịch sẽ gặp vấn đề, dẫn đến việc cho vay một lượng lớn, giờ đây sàn giao dịch phải có một quỹ dự trữ khổng lồ để thương nhân vay.
        • Phương pháp 2: Vay tiền từ người dùng với một mức lãi suất nhất định (ví dụ: %). Sau đó, sử dụng đồng xu đó để vay giao dịch ký quỹ với phí ký quỹ (ví dụ: b%). Thường là % < b%.
        • Phương pháp #2 là một phương pháp tương đối phổ biến được các nhà môi giới sử dụng để giao dịch ký quỹ. Và a% thường nhỏ hơn b% nên trong bài toán giao dịch ký quỹ, sàn luôn tự động tính lãi theo lãi suất cho vay.

         Đây là lý do tại sao các nhà môi giới giao dịch ký quỹ thường cho vay tiền. Vui lòng tham khảo bảng dưới đây để so sánh hai tỷ lệ.

         Phí cho vay trên binance và gate

         Cách hoạt động của nền tảng cho vay

         Khi sàn giao dịch cho vay, đồng tiền tham gia khoản vay sẽ được đưa vào cơ chế cho vay giao dịch có đòn bẩy.

         Đối với nền tảng cho vay, số lượng tiền tệ tham gia cho vay sẽ được sử dụng để cho người vay vay. Mặt khác, nền tảng này sẽ đóng vai trò trung gian và hưởng lợi từ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và cho vay.

         ex: Nền tảng nexo bao gồm các dịch vụ cho vay dành cho người dùng. Sàn lúc này sẽ đứng ra làm trung gian. Vì nexo là bên thứ 3 trung gian nắm giữ coin để tham gia cho vay và nhận lãi nên họ thuộc nhóm cefi (tài chính tập trung).

         Lãi suất cho vay trên nexo

         Tác động của việc cho vay đối với giá tiền tệ

         Theo cơ chế cho vay, đồng tiền tham gia cho vay sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ có tác động tích cực đến các mã thông báo này.

         • Tổng giá trị bị khóa (tvl) khi mã thông báo bị khóa khiến nguồn cung cấp lưu thông của mã thông báo đó giảm trong thời gian cho vay.
         • Nhu cầu mua tiền để tham gia cho vay ngày càng tăng.
         • Những yếu tố này về mặt lý thuyết sẽ ảnh hưởng đến việc tăng giá tiền tệ. Tuy nhiên, có một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của loại coin đó, khiến giá khó tăng, đó là số lượng coin tham gia khóa quá ít so với tổng nguồn cung của nó, dẫn đến tác động của cung cầu mua vào giảm, hầu như không bị ảnh hưởng.

          Ví dụ Trong trường hợp binance coin (bnb), binance đã công bố nền tảng cho vay của họ cho đến khi hoạt động cho vay bắt đầu. Giá bnb giảm 3,4% từ 26,26 đô la xuống 25,37 đô la. Tổng số tiền bị khóa trong các khoản vay chỉ là 200.000 bnb, chiếm 0,129% tổng số bnb phát hành.

          Ngoài ra, vay và cho vay cũng là chiêu trò của sàn giao dịch ký quỹ. Đây là tôi và thuyết âm mưu của tôi. Team đã xem, các bạn có thể tham khảo thêm như sau:

          • Khi cho vay, sàn giao dịch sẽ nắm giữ một lượng lớn tiền xu (được ký gửi từ người cho vay).
          • Các sàn giao dịch có thể giải phóng mã thông báo bằng cách sử dụng số lượng mã thông báo đó để bán bớt, khiến giá giảm mạnh.
          • Sau đó, sử dụng tiền để mua với giá thấp hơn.
          • ⇒ do đó làm tăng số lượng tiền mà họ nắm giữ.

           Ví dụ: Vào ngày 28 tháng 8 năm 2019, Binance bắt đầu cho vay bnb. giá bnb = 25,37 đô la. Thời điểm thấp nhất so với thời điểm đó là 14,2 USD vào ngày 26/09/2018.

           Trong 28 ngày, có 7 khoản vay Binance sử dụng bnb, khóa tổng cộng 2.643.040 bnb, tương đương 1,7% tổng nguồn cung.

           Mặc dù con số này có vẻ nhỏ, nhưng ở vị trí của sàn giao dịch, nắm giữ một số lượng lớn bnb coin, không khó để hạ giá đồng tiền của họ.

           Thay đổi giá trong 27 ngày kể từ khi binance bắt đầu cho vay

           Tóm tắt

           Trong nửa đầu của bài viết, tôi đã giới thiệu với bạn về cho vay trong thị trường tiền điện tử. Hi vọng bạn hiểu rõ điều này và lựa chọn hình thức vay phù hợp với nhu cầu của mình.

           coin98 hiện có nhiều bài viết phân tích sâu hơn về các trại cho vay trong mỗi hệ sinh thái bất chấp, thông qua đặc điểm, phân loại, giai đoạn phát triển và phân tích dữ liệu của chúng, để dự đoán tương lai và tìm cơ hội đầu tư cho vay. Bạn có thể đọc thêm dưới đây.

           Tham khảo:Phân tích cho vay – tiền đề phát triển không gian defi

Related Articles

Back to top button