Loadcell là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loadcell

Có thể hiểu cảm biến tải trọng là thiết bị cân thiết yếu để cân điện tử hiển thị trọng lượng bằng kỹ thuật số. Vậy chính xác thì load cell là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của load cell như thế nào? Hãy cùng nhau xem qua bài viết này

Ô tải trọng

là gì?

Cảm biến tải trọng là một thiết bị cảm biến được sử dụng để chuyển đổi lực hoặc trọng lượng thành tín hiệu điện. Khái niệm “máy đo biến dạng”: một cấu trúc biến dạng đàn hồi khi bị căng thẳng. Một tín hiệu điện tỷ lệ với sự biến dạng này được tạo ra. Các cảm biến lực thường được sử dụng để tạo ra các lực lớn.

Các lực tĩnh hoặc biến đổi chậm. Tùy thuộc vào thiết kế cảm biến tải trọng

, một số trường hợp cảm biến tải trọng được thiết kế để đo lực tác động cao.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Kết cấu Cảm biến tải trọng bao gồm hai phần, phần đầu tiên là “máy đo biến dạng” và phần còn lại là “tải trọng

mạnh> ” .

 • Máy đo biến dạng là một điện trở đặc biệt có kích thước bằng móng tay. Điện trở của nó thay đổi khi bị nén hoặc kéo dài và được cung cấp bởi một nguồn điện ổn định, được dán vào một “tải”
 • tải – dải kim loại chịu tải linh hoạt
 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loadcel là gì?

  Hoạt động trên nguyên tắc Wheatstone của cầu điện trở cân bằng. Lượng lực tác dụng tỷ lệ thuận với sự thay đổi điện trở cảm giác trong cầu điện trở, cầu này trả về điện áp tỷ lệ thuận với tín hiệu.

  Thông số kỹ thuật cơ bản

  Độ chính xác: Cho biết phần trăm độ chính xác của phép đo. Độ chính xác phụ thuộc vào tính phi tuyến tính, độ trễ, độ lặp lại. – Công suất định mức: Giá trị khối lượng lớn nhất mà cảm biến lực có thể đo được. – Phạm vi bù nhiệt độ: Đó là phạm vi nhiệt độ bù đầu ra của cảm biến tải trọng, nếu vượt quá phạm vi này, đầu ra không thể đảm bảo đáp ứng các thông số kỹ thuật đã cho.

  Đánh giá theo thang điểm:

  Cấp độ bảo vệ: Được đánh giá theo cấp độ ip, (ví dụ: ip65: chống ẩm và chống bụi). – Voltage: Giá trị điện áp hoạt động của loadcell (thường cho giá trị lớn nhất và nhỏ nhất là 5 – 15 v). – Trễ: Trì hoãn hiển thị kết quả, dẫn đến kết quả không chính xác. Thường được đưa ra dưới dạng phần trăm tải. – Trở kháng đầu vào: Trở kháng được xác định bởi s- và s+ khi Load Cell không được kết nối với hệ thống hoặc ở chế độ không hoạt động.

  Giá trị cách điện giữa các lớp vỏ kim loại:

  Điện trở cách điện: thường được đo ở dòng điện một chiều 50v. Giá trị cách điện giữa vỏ kim loại của cảm biến tải trọngvà thiết bị mà dòng điện được kết nối. – Hỏng hóc cơ học: Giá trị tải trọng mà cảm biến tải trọng có thể bị hỏng hoặc biến dạng. – Đầu ra: Kết quả đo (đơn vị: mv). – Trở kháng đầu ra: được cung cấp dưới dạng trở kháng được đo giữa ex+ và ex- với cảm biến tải trọng không được kết nối hoặc hoạt động ở chế độ không tải.

  Quá tải an toàn: là công suất mà cảm biến tải trọng có thể vượt quá (ví dụ: 125% công suất). – Hệ số ảnh hưởng nhiệt độ: Đại lượng đo được ở chế độ tải là sự thay đổi công suất của đơn vị tải khi nhiệt độ thay đổi, (ví dụ: 0.01%/10°c có nghĩa là Giả sử, nếu nhiệt độ tăng 10°c, khả năng chịu tải đầy đủ của loadcell tăng 0,01%). – Hệ số ảnh hưởng nhiệt độ 0 điểm: Như trên nhưng đo ở chế độ không tải.

  Phân loại cảm biến tải trọng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến lực:

  Có thể phân loại loadcell như sau: – Phân loại loadcell theo lực tác động: căng (shear loadcell), nén (compression loadcell), uốn (bending), xoắn (tensionloadcell). – Phân theo hình dạng: đĩa, thanh, trụ, cầu, s – Phân theo kích thước và khả năng chịu tải: nhỏ, trung bình, lớn.

  Trên đây là một số thông tin cơ bản của load cell. Vậy bạn có biết cảm biến lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của load cell đã được biết. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi: hotline: 088 9384668 hoặc email: tvdoluong@gmail.com.

Related Articles

Back to top button