Loạn thị nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật khúc xạ rất phổ biến của mắt, xảy ra khi các hình ảnh quan sát đi vào mắt và không tập trung vào võng mạc, khiến mắt bị mờ. Giác mạc là phần hình cầu trong suốt của mắt nằm phía trước mắt và cho phép ánh sáng đi vào mắt.

Loạn thị xảy ra khi giác mạc không còn giữ được độ cong hoàn hảo mà bị biến dạng bất thường, khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ tại các điểm khác nhau (có thể ở trước hoặc sau võng mạc). Ngoài ra, loạn thị còn có thể do thủy tinh thể bị cong bất thường, những người có tỷ lệ loạn thị cao:

– Những người có tiền sử gia đình bị loạn thị hoặc bệnh về mắt, đặc biệt nếu cả cha và mẹ đều bị loạn thị, thì nguy cơ mắc bệnh loạn thị cao hơn.

– Tổn thương mắt, chẳng hạn như sẹo giác mạc.

cận thị hoặc viễn thị quá nhiều.

– Tiền sử phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể.

– Tuổi tác cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thị. Trên thực tế, những người lớn tuổi thường dễ bị loạn thị hơn những người trẻ tuổi.

loạn thị

Các triệu chứng loạn thị

Những người bị loạn thị thường có các triệu chứng ban đầu sau:

– Nhìn mờ, hình ảnh mờ, nhòe hoặc méo mó.

– Song thị, nhìn thấy hai hoặc ba bóng của một vật.

– Khó nhìn thấy ở mọi khoảng cách.

– Ngoài ra có thể có một số triệu chứng khác đi kèm như nhức mắt, chảy nước mắt, nhức đầu, mỏi cổ, đau vai…  

Chẩn đoán loạn thị

Khám mắt kỹ lưỡng và toàn diện sẽ giúp bác sĩ xác định chứng loạn thị và phát hiện các vấn đề khác. Có thể thực hiện nhiều xét nghiệm như đo thị lực trên bàn đo thị lực, độ cong giác mạc, đo khúc xạ, biểu đồ giác mạc…

Do loạn thị có xu hướng phát triển chậm trong một thời gian dài nên bệnh nhân thường bỏ qua các triệu chứng của tình trạng loạn thị. Hoặc, nếu bạn cảm thấy bất kỳ thay đổi nào về thị lực, hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra mắt.

Điều trị loạn thị

Trong trường hợp nhẹ, loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng nếu nghiêm trọng thì bạn cần có biện pháp điều trị, để không trở nên nghiêm trọng hoặc gây nhược thị. Phương pháp điều trị phổ biến:

– Kính thuốc: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều chỉnh bằng kính thuốc. Phương pháp này đơn giản, được sử dụng rộng rãi, hiệu quả chữa bệnh tốt, ít biến chứng. Bệnh nhân nên tìm hiểu và đến bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp với độ cận và nhu cầu của mình.

– Phẫu thuật: Một số loạn thị nặng mà phương pháp điều chỉnh bằng kính không hiệu quả thì phải phẫu thuật. Đây là một thủ thuật trong đó giác mạc được định hình lại vĩnh viễn bằng cách sử dụng tia laser hoặc dao siêu nhỏ. Phổ biến nhất có thể bao gồm những thay đổi khúc xạ hình thành nhu mô giác mạc (lasik), những thay đổi khúc xạ hình thành biểu mô giác mạc (prk) và các vạt biểu mô-dưới biểu mô làm thay đổi hình dạng của giác mạc (lasek).

ortho-k (orthokeratology): Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng được thiết kế để đeo vào ban đêm nhằm thay đổi tạm thời diện mạo làn da của bạn. Giác mạc trong khi ngủ giúp mắt nhìn rõ hơn vào sáng hôm sau và duy trì như vậy suốt cả ngày. Và cứ như vậy, lặp lại quy trình chỉnh nha vào ban đêm để đảm bảo thị lực tốt vào ngày hôm sau.

loạn thị

Phòng chống loạn thị

Không thể ngăn ngừa loạn thị di truyền. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh viện mắt, những nguyên nhân còn lại có thể phòng ngừa và hạn chế bằng cách:

– Tránh khả năng gây tổn thương cho mắt;

– Làm việc ở nơi có đủ ánh sáng, tránh nơi quá tối hoặc làm việc với nguồn sáng quá mạnh, quá sáng;

– Khi làm việc với máy tính, đọc sách hoặc làm những công việc phức tạp khác, hãy dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi;

– Điều trị các bệnh về mắt nếu có sớm và triệt để tránh biến chứng loạn thị;

– Khi đã bị loạn thị thì cần đi khám và điều trị sớm để tránh diễn biến nặng;

– Đủ vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt bằng chế độ ăn hợp lý, như cá hoặc các loại trái cây có màu đỏ giàu vitamin a (cháo, cà rốt, cà chua…).

p>

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

BS CKII Nguyễn Đỗ Thanh Lâm

Tài liệu tham khảo:

Related Articles

Back to top button