Logo là gì? Các đặc trưng cơ bản trong thiết kế logo thương hiệu

Khi bạn nghĩ về một thương hiệu, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Hầu hết chúng ta chắc chắn nghĩ đến logo của thương hiệu đó. Một thương hiệu mạnh không thể không có một logo độc đáo và dễ nhận biết. Để hiểu thêm về logo thương hiệu, chúng ta cùng đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!

Tôi. Dấu hiệu là gì?

logo là một biểu tượng bao gồm văn bản và hình ảnh xác định một doanh nghiệp. Một logo tốt phải đại diện cho ngành, lĩnh vực của công ty và các giá trị của thương hiệu. Thiết kế logo là tạo ra một thương hiệu trực quan hoàn hảo cho một công ty. Dấu hiệu có thể là biểu tượng, từ ngữ, và đôi khi là khẩu hiệu.

Hai. Cờ thường được sử dụng

– Trang web: Tất cả các doanh nghiệp có trang web đều sử dụng biểu tượng để tăng nhận thức về thương hiệu và tính nhất quán trên nền tảng trực tuyến. Nếu bạn đang tạo một trang web, bạn nên chú ý rằng logo phải được hiển thị ở nơi dễ nhận biết đối với khách truy cập. Logo thường được đặt ở đầu hoặc cuối trang của trang web, căn trái và liên kết với trang chủ của trang web.

– Danh thiếp: Khi thiết kế danh thiếp, hãy nhớ rằng nó giống như một vật kỷ niệm nhỏ để khách hàng tiềm năng lưu giữ và ghi nhớ nội dung của bạn. Thêm logo của công ty bạn vào danh thiếp sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhớ đến thương hiệu của bạn và tăng khả năng quay lại với bạn và doanh nghiệp của bạn.

– Bao bì Sản phẩm: In logo trên tất cả các sản phẩm và hàng hóa của doanh nghiệp là chìa khóa để tăng nhận thức về thương hiệu. Đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và lòng trung thành. Giả sử ai đó xuống phố với một sản phẩm có logo công ty của bạn trên đó, thì thương hiệu công ty sẽ được quảng cáo miễn phí.

– Thông tin liên lạc với khách hàng: Biểu trưng của bạn phải xuất hiện trong tất cả các hình thức liên lạc với khách hàng, bao gồm email, bản tin, sự kiện và tin nhắn tức thì. Khách hàng của bạn cần dễ dàng xác định logo để họ có thể biết ngay họ đang nói chuyện với ai. Điều này giúp củng cố hình ảnh thương hiệu của bạn và tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty của bạn.

– Truyền thông xã hội: Hiển thị biểu trưng của bạn trên các kênh truyền thông xã hội có thể giúp tăng liên kết thương hiệu. Bởi vì mạng xã hội là để chia sẻ và lan truyền, bạn cần tận dụng điều này và đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh đăng trên tài khoản của bạn đều có thương hiệu với công ty. Điều này không chỉ áp dụng cho các bài đăng trên instagram, facebook, linkedin, youtube mà còn cả các nền tảng khác như reddit, pinterest, quora …

– Nội dung: Ngoài việc sử dụng bên ngoài, biểu trưng được sử dụng trong nội bộ để quảng bá văn hóa công ty. Các sự kiện như trình diễn toàn công ty, email hoặc các buổi đào tạo phải luôn có biểu tượng của công ty. Ngoài ra, ý nghĩa của logo phải được truyền đạt cho tất cả nhân viên hiểu.

Ba. Tầm quan trọng của logo đối với doanh nghiệp

1. Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Ngoài bản sắc của công ty, một biểu trưng tốt có thể cung cấp cho khách hàng một số thông tin quan trọng về công ty của bạn. Biểu trưng truyền đạt cho khách hàng biết bạn là ai trong ngành của bạn, dịch vụ bạn cung cấp, đối tượng mục tiêu và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

2. Tăng nhận thức về thương hiệu

Một biểu trưng có thể tạo ra một liên tưởng hình ảnh mạnh mẽ với một doanh nghiệp. Sự liên tưởng này giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, nó nhắc nhở khách hàng rằng thương hiệu của bạn đã tồn tại trên thị trường. Hãy nghĩ đến các thương hiệu như Apple, Nike hoặc McDonald’s, các biểu tượng này rất phổ biến đến nỗi chúng có thể được nhận biết ngay lập tức dù có hoặc không có tên.

3. Thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng

Một biểu trưng có thiết kế hấp dẫn và thú vị luôn dễ thu hút người tiêu dùng. Khi logo của bạn hấp dẫn và để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng, họ có khả năng sẽ chọn sản phẩm của công ty bạn. Bạn càng thu hút được nhiều khách hàng thì bạn càng dễ bán hàng và doanh thu của bạn sẽ tăng lên.

4. Xây dựng lòng trung thành với thương hiệu

Danh tiếng của một thương hiệu rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Nhiều người tiêu dùng ngày nay sẽ tin tưởng lựa chọn một sản phẩm mới vì nó có cùng nhãn hiệu, logo và sự hài lòng như một sản phẩm mà họ đã sử dụng trước đây.

Khi họ sử dụng sản phẩm của thương hiệu ngày càng nhiều, họ trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu. Do đó, biểu tượng của thương hiệu cần phải nhất quán và bền vững theo thời gian, với mục tiêu cho phép khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm chỉ bằng cách nhìn vào biểu tượng.

5. Đồng bộ hóa toàn diện, thương hiệu liên kết

Xây dựng một thương hiệu mạnh đòi hỏi phải đồng bộ hóa biểu trưng của nó trên mọi phương tiện, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Đặc biệt trong tất cả các ấn phẩm marketing, bao bì, truyền thông, website, quảng cáo ngoài trời… Đó là cách quảng bá thương hiệu mà còn là cách đồng bộ, liên tưởng hình ảnh, thông tin thương hiệu ở khắp mọi nơi.

6. Thể hiện tầm nhìn và sức mạnh của doanh nghiệp

Biểu trưng có thể góp phần tạo nên tính chuyên nghiệp và sức mạnh của thương hiệu, giúp khách hàng tin tưởng và đánh giá cao nó. Sau khi thành lập, thương hiệu của công ty sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, không phải logo nào cũng thành công trong lĩnh vực này vì cần sự sáng tạo, độc đáo và kết nối chặt chẽ với tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.

7. Giúp thương hiệu cạnh tranh với các đối thủ khác

Logo không chỉ giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu mà còn giúp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Đặc biệt đối với các sản phẩm tiêu dùng, thời gian quyết định lựa chọn sản phẩm của khách hàng là rất ngắn. Do đó, những thương hiệu có logo và bao bì thú vị, độc đáo hơn sẽ tăng khả năng lựa chọn sản phẩm hơn những thương hiệu khác.

Công việc bạn có thể quan tâm, Công việc Thiết kế Đồ họa:

– Nhà thiết kế đồ họa

– Nhà thiết kế đồ họa (Tiếp thị)

Bốn. Ý nghĩa của Mẫu thiết kế logo thương hiệu

1. Thiết kế logo đại diện cho điều gì?

Logo không chỉ là một biểu tượng mà mọi công ty đều có, nó còn hơn thế nữa. Thiết kế logo với màu sắc và biểu tượng đặc trưng của công ty thể hiện cá tính, hình ảnh thương hiệu, tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty theo đuổi. Ngoài ra, logo còn thể hiện sự độc đáo của thương hiệu và giá trị mà sản phẩm, công ty có thể mang lại cho khách hàng.

2. Ý nghĩa của các biểu tượng và hình dạng trong thiết kế logo

– Hình tròn (Mặt trời): Đây là biểu tượng của nguồn gốc của sự sống vĩnh cửu, sự tái sinh, vinh quang và giàu có. Thông điệp của mẫu biểu trưng hình tròn hoặc mặt trời là cao cấp, hoàn hảo và tươi sáng, có thể tạo cho người xem cảm giác tin cậy.

– Hình tam giác: Đây là biểu tượng cho một dãy núi, biểu thị sự cân bằng, ổn định và uy nghiêm.

-Người Việt cổ có quan niệm “trời tròn, đất vuông” – điều này cũng được phản ánh trong truyện cổ tích. Vì vậy, đối với người Việt Nam, quảng trường được coi là đất, tượng trưng cho sự phát triển bền vững và hòa bình

-Star: Ngôi sao tượng trưng cho hoài bão, ước mơ cho tương lai, phát triển theo hướng tốt đẹp nhất.

– Cây thánh giá: là biểu tượng của sự chữa lành và được sử dụng bởi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế và dược phẩm. Chúng ta có thể thấy dấu hiệu này ở bệnh viện, xe cứu thương.

– Con người: Biểu tượng con người được sử dụng trong biểu trưng thể hiện ý nghĩa của việc khám phá những điều mới và theo đuổi một tương lai tốt đẹp hơn.

-Hình dạng động vật: Tùy theo đặc điểm của từng loài động vật, thương hiệu chọn logo tương ứng để thể hiện cá tính thương hiệu.

– Hình ảnh cây, cỏ, hoa: Những biểu tượng này tượng trưng cho sức sống, sức mạnh, vẻ đẹp và tuổi trẻ.

– Hình dạng mũi tên: Mũi tên tượng trưng cho sự tiến bộ, chinh phục, phát triển và tương lai.

-Ánh sáng: tượng trưng cho sự quyết tâm, sức mạnh và khát vọng chiến thắng.

– Đám mây: Biểu tượng đám mây trôi thể hiện sự nhẹ nhàng, tinh tế và tự do.

– Sóng nước: Biểu tượng này thường được sử dụng trong biểu trưng của các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến biển, chẳng hạn như ẩm thực biển, du lịch, dịch vụ biển, v.v., đại diện cho tinh hoa của đại dương.

– Trái tim: là biểu tượng rất quen thuộc thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm và ấm áp của trái tim con người.

– Hình ảnh dụng cụ, thiết bị: Tùy theo lĩnh vực hoạt động mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn biểu tượng dụng cụ, thiết bị phù hợp cho logo của mình

-Shield: Khiên là vật phẩm dùng làm lá chắn trong các trận chiến thời xưa, đại diện cho ý nghĩa che chở, bảo vệ và chiến đấu.

– Vương miện: là biểu tượng của hoàng gia và được thương hiệu chọn làm biểu tượng để truyền đạt uy tín, đẳng cấp và quyền lực.

v. Các tính năng cơ bản của thiết kế logo

Theo al ries và laura ries (1998), alycia perry (2003) và một số chuyên gia xây dựng thương hiệu khác, một logo thương hiệu cần đáp ứng các yêu cầu nhất định để trở nên hữu ích và thành công.

p>

1. yêu cầu

-Sự khác biệt: Logo không sử dụng các biểu tượng giống hoặc tương tự như các biểu tượng khác trên thị trường, mà cần được thiết kế để tạo ấn tượng trực quan cho người xem và dễ phân biệt. khác với các biển báo khác. Điều này cũng làm tăng khả năng được pháp luật bảo vệ.

– Đơn giản và dễ nhớ: Theo nghiên cứu, khoảng thời gian chú ý của mọi người ngày càng ngắn lại, vì vậy logo phải được thiết kế càng đơn giản càng tốt để khách hàng dễ viết. Hãy ghi nhớ .

-Dễ thích nghi: Yêu cầu này có nghĩa là biểu trưng phải được điều chỉnh phù hợp với văn hóa và ngôn ngữ của nhiều quốc gia trên thế giới, để khi mở rộng ra nước ngoài, thương hiệu vẫn có thể thích ứng tới chợ.

– Ý nghĩa: Biểu trưng phải có một câu chuyện ý nghĩa đằng sau nó. Đó có thể là câu chuyện khởi nghiệp, tên tuổi của người sáng lập thương hiệu, lợi ích mang lại cho khách hàng và xã hội …

2. hình dạng

-Kiểu dáng chữ: Tùy theo màu sắc và đặc điểm thương hiệu, chọn phông chữ, chữ hoa-thường, độ đậm nhạt và màu sắc phù hợp. Khi thiết kế logo bằng chữ cái, doanh nghiệp có thể sử dụng tên đầy đủ hoặc tên viết tắt của thương hiệu.

– Hình ảnh: Hình ảnh biểu trưng phải ngắn gọn và tiêu biểu cho các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

-Dòng giới thiệu: Dòng giới thiệu hay còn gọi là khẩu hiệu phải ngắn gọn, khoảng 5-7 từ, liên quan chặt chẽ đến bản chất của thương hiệu. Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thương hiệu.

3. Màu sắc

Xu hướng lựa chọn màu sắc cũng đơn giản, hấp dẫn và dễ nhìn. Các nhà thiết kế logo có thể chọn màu sắc tương thích với các triết lý như Âm dương, Ngũ hành, v.v. Theo tìm hiểu, những nghề phù hợp với từng màu như sau:

– kim: Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng, Tài chính – Kế toán, Công nghệ, Xây dựng …

– Chế biến gỗ: Trường học – Giáo dục, Hoa, Thời trang, Du lịch, Công cộng …

– Sản phẩm Thủy sản: Dịch vụ Vệ sinh, Tuyển dụng, Chăm sóc Sắc đẹp, Y tế – Điều trị …

– Cháy: Studio, Nhà hàng, Quán cà phê, Cửa hàng Bán lẻ, Công ty Thể thao …

– Earth: Tòa nhà, Nhà hàng – Khách sạn, Bất động sản, Các công ty liên quan đến nông nghiệp …

vi Mẹo thiết kế logo thương hiệu chuyên nghiệp

– Thiết kế Độc quyền, Không Đạo văn: Để thể hiện rằng bạn là một doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp, bạn không được thiết kế logo của mình giống các đối thủ khác, ngay cả khi nó tương tự. chân đèn. Đảm bảo rằng logo thương hiệu của bạn là duy nhất. Nếu bạn không thể thiết kế logo của riêng mình, hãy làm việc với một đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp để có được chất lượng logo tốt nhất.

– Thiết kế Ấn tượng và Độc đáo: Để đạt được điều này, các doanh nghiệp nên truyền đạt rõ ràng ý tưởng và yêu cầu của mình với các nhà thiết kế nội bộ của công ty. Hoặc các công ty có thể tìm những nhà thiết kế có tên tuổi để hợp tác thiết kế.

-Phù hợp với sản phẩm và thị hiếu khách hàng: Để thiết kế một logo thực sự có tác động mạnh đến khách hàng, doanh nghiệp phải nghiên cứu rõ ràng các đặc điểm của sản phẩm như sản phẩm của khách hàng mục tiêu, hình ảnh, màu sắc áp dụng cho Logo.

– Truyền tải đúng thông điệp của công ty: Logo thương hiệu phải truyền tải được đúng tinh thần mà thương hiệu hướng tới và thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải đến mọi người.

– Dễ in: Vì logo của bạn sẽ được in trên nhiều ấn phẩm, phương tiện và chất liệu, bạn cần đảm bảo rằng các chi tiết không quá phức tạp khi in, kích thước vừa phải. Logo thương hiệu được in trên tất cả các ấn phẩm là thống nhất, thể hiện sự chuyên nghiệp, chu đáo và thành ý của thương hiệu.

Bảy. Ý nghĩa của một số logo thương hiệu nổi tiếng

google: Biểu trưng google bắt nguồn từ một cách chơi chữ của từ “googol” trong tiếng Latinh. Đây là một thuật ngữ toán học được đặt tên bởi milton sirotta, cháu trai của nhà toán học edward kasner, và có nghĩa là 10 đến lũy thừa thứ 100, hoặc 1 theo sau là 100 số không. Ý nghĩa được sử dụng cho logo google là lượng thông tin không giới hạn mà google cung cấp cho mọi người.

Apple: Tất cả chúng ta đều biết rằng biểu tượng quả táo là hình ảnh của một quả táo cắn dở. Từ “cắn” – “cắn” rất giống với “byte”, là một thuật ngữ trong lĩnh vực kỹ thuật. Ngoài ra, quả táo cắn dở còn được thiết kế theo tỷ lệ vàng của dãy Fibonacci. Đặc biệt, logo còn thể hiện sự không hoàn hảo và mong muốn không ngừng cải tiến của Apple.

samsung: Hình ảnh chữ samsung được bao quanh bởi hình bầu dục màu xanh dương có nghĩa là Samsung luôn sẵn sàng đón nhận sự chuyển động của thế giới, không ngừng sáng tạo và đổi mới. Trong khi đó, trong tiếng Hàn, “sam” có nghĩa là “ba”, “sung” có nghĩa là ngôi sao, và Samsung cùng có nghĩa là “ba ngôi sao”, có nghĩa là sức mạnh, sự trường tồn và sức mạnh của công ty này.

lg : Cách điệu “l” cho mũi, “g” cho khuôn mặt và dấu chấm cho mắt. Nhìn chung, logo lg là một khuôn mặt đang cười nhìn bạn trìu mến và thân thiện, tạo cảm giác vui vẻ và ấm áp. Biểu tượng hình tròn rỗng trong logo lg tạo nên phong cách hiện đại, không ràng buộc mà luôn tạo ra sự mới mẻ.

nike: nike là tên của nữ thần chiến thắng của Hy Lạp, và logo có tên nike có thể được xem như đôi cánh của vị thần này. Nó là viết tắt của chuyển động và tốc độ, phù hợp với định vị thương hiệu hàng thập kỷ của Nike.

– Adidas: Tên thương hiệu adidas bắt nguồn từ người sáng lập của thương hiệu, adolf dassler. Logo adidas gồm 3 sọc tạo thành hình ảnh ngọn núi, tượng trưng cho những thử thách và khó khăn mà các vận động viên phải vượt qua để đạt được mục tiêu của mình.

– mercedes-benz: Biểu tượng của thương hiệu là 3 vòng tròn tượng trưng cho 3 yếu tố không thể thiếu trong thế giới động cơ: đất, nước và không khí. Hình tròn xung quanh ban đầu là hình ảnh vòng nguyệt quế nhưng đã được đơn giản hóa để phù hợp với thế giới hiện đại.

– bmw: Biểu tượng của logo này đến từ cánh quạt màu xanh lá cây ở Bavaria, Đức, tượng trưng cho chuyển động hai cánh quạt trên máy bay trong thế kỷ 20.

Khi phi công ngồi trong buồng lái và nhìn lên bầu trời, hai cánh quạt sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau, và 2 phần màu xanh là bầu trời Bavaria xinh đẹp.

– walt disney: Logo của thương hiệu là chữ ký của người sáng lập, ông walt disney. Mặc dù nó không phải là một chữ ký thực sự, nhưng nó thực sự thể hiện tầm nhìn của thương hiệu dành cho trẻ em hàng đầu này.

– Starbucks: Logo Starbucks được lấy cảm hứng từ nữ thần Siren – nàng tiên cá trong thần thoại Hy Lạp. Hình ảnh này không chỉ truyền cảm hứng cho Starbucks mà còn là động lực cho thương hiệu trong tương lai.

– chupa chups: Biểu tượng chupa chups được thiết kế với những bông hoa cúc và nhiều màu sắc, không chỉ để thu hút sự chú ý của khách hàng mà còn chứa đựng mục đích đặc biệt. Logo trên đầu kẹo sau khi đóng gói tạo ấn tượng cho người mua khi mở kẹo.

–Unilever: Unilever là một công ty đa quốc gia sản xuất nhiều loại đồ dùng phòng tắm. Logo hình chữ U là sự kết hợp của các biểu tượng với những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, một số biểu tượng, chẳng hạn như trái tim tượng trưng cho tình yêu, sự quan tâm và thấu hiểu, loài chim tượng trưng cho sự tự do, thoát khỏi những ràng buộc và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống …

Xem thêm:

– Logo là gì? Các đặc điểm cơ bản của thiết kế logo thương hiệu

– Mẫu là gì? Các kiểu hoa văn phổ biến trong ngành thiết kế

– Biểu ngữ là gì? Kích thước tiêu chuẩn và thiết kế biểu ngữ hấp dẫn

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của biểu trưng, ​​đặc điểm của biểu trưng và tác dụng của nó đối với doanh nghiệp của bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết nhé!

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *