GIỚI THIỆU – Huyện Lục Nam

Lü Nam là một vùng núi thuộc tỉnh Bắc Giang, được thành lập theo Nghị định số 24 / nĐ-ttg ngày 21/01/1957 của Thủ tướng Chính phủ. Các huyện Lương Sơn và Lang Giang, huyện Andong, tỉnh Quảng Ninh giáp Hải Dương về phía nam. Diện tích gần 600 km vuông, trong đó đất nông nghiệp khoảng 18.720 ha, đất lâm nghiệp 27.000 ha, còn lại là đất khác, dân số gần 210.000 người, trong đó có 13 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 13%. Toàn huyện quản lý 24 xã, 1 thị trấn và 281 thôn. Hệ thống giao thông rất thuận lợi, có Quốc lộ 31, Quốc lộ 37, Tỉnh lộ 293, Tỉnh lộ 295 đi qua, kết hợp với tuyến đường sắt Hà Nội – Quảng Ninh và đường trục sông Luk Nam tạo điều kiện giao thương rất thuận lợi. . Phía nam lục địa có vị trí chiến lược quan trọng, với các đường cao tốc lớn nối liền các tỉnh trong vùng. Đây là khu vực có lợi thế về giao lưu văn hóa, kinh tế giữa miền núi và đồng bằng, là cơ hội cho sự cải cách, bứt phá của phía Nam lục địa, tạo nên diện mạo mới cho khu vực đang phát triển.

Tiếp nối thành tích của nhiều thời kỳ, chính quyền và nhân dân các cấp trong huyện đã có nhiều cố gắng, nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X và thực hiện kế hoạch 5 năm (2015 – 2020). sự phát triển kinh tế, xã hội của toàn vùng tạo ra những cơ hội mới, lợi thế mới. Trong những năm qua, kinh tế của huyện Lỗ Nam đã có những chuyển biến rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tốc độ tăng trưởng nhanh, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ổn định, và sản xuất chủ yếu là hàng hóa. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng đạt 9,5%, trong đó công nghiệp-viễn thông và cơ sở hạ tầng đạt 17,9%, nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 6,8%, thương mại-dịch vụ đạt 7,1%. Trong lĩnh vực công nghiệp, viễn thông và xây dựng nông thôn, nhờ chính sách đầu tư thông thoáng, thông thoáng, một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào địa bàn sản xuất, hoạt động trong năm qua, tạo ra thế mới với hàng trăm tỷ đồng. Cung cấp bộ mặt cho sự phát triển của khu vực. Tổng thu ngân sách nhà nước của vùng tăng trưởng bình quân 15% / năm. Lu Kenan không chỉ vượt trội về phát triển kinh tế mà còn chú trọng phát triển văn hóa xã hội như: y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch …

Trong vài năm tới, với sự phát triển kinh tế và xã hội, huyện Lunan sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, chú trọng phát triển công nghiệp – ttcnn, tập trung đầu tư phát triển các ngành du lịch và dịch vụ. Đây là thế mạnh giúp huyện phát triển và có chỗ đứng trên địa bàn huyện. Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng cục Du lịch, Huyện ủy, Huyện ủy xác định phát triển du lịch là tiềm năng, thế mạnh của toàn bộ khu vực. Lunan là vùng có tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú và đa dạng, đặc biệt là sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với các yếu tố văn hóa tâm linh. Trong số những quần thể cảnh quan thiên nhiên ở Nam kỳ lục tỉnh phải kể đến danh thắng suối tiên được du khách đánh giá là điểm du lịch trong tương lai. Nơi đây có con suối hoang sơ đẹp mê hồn với phong cảnh núi non huyền bí. Đến với Feijian, du khách được hít thở không khí trong lành, tận hưởng cảnh quan thiên nhiên núi rừng, trở về với thế giới tâm linh, tín ngưỡng cùng với sự tôn nghiêm của Đức Trinh Nữ và Chúa Thánh Thần, cầu xin những điều phù hộ. Chúc may mắn, cầu may mắn. Ngoài di tích suối thắng cảnh, ở huyện Lunan còn có nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khác như suối vàng, thác rêu hay công trình hồ nhân tạo, hồ nước suối và các khu vườn đồi rừng nằm ở phía Tây khu vực Antu. Cây ăn quả, kết hợp với những khu rừng rộng lớn của Xiyantu.

Đất liền cũng có tiềm năng lớn về du lịch văn hóa. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử kể từ khi người Việt cổ sinh sống và sinh sống trên vùng đất Lunan, người Lunan ngày nay đã tạo dựng nên những truyền thống văn hóa mang đầy hương vị văn hóa cho quê hương mình. Hiện toàn huyện có hơn 200 di tích văn hóa, trong đó có hơn 86 di tích văn hóa đã được Bộ VH-TT & DL và UBND tỉnh công nhận, xếp hạng, trong đó có nhiều đền, phủ cổ. Giá trị kiến ​​trúc và văn hóa, trong đó có nhiều giá trị về kiến ​​trúc và lịch sử. Không chỉ vậy, khi đến với Lunan, du khách còn được tắm đêm, rồi đàn hát, hát múa Song Hao mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Không khó để nhận thấy Lu Kenan có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, bởi tài nguyên ở đây rất phong phú và đa dạng, bao gồm cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và các di tích lịch sử, văn hóa. Văn hóa, lễ hội, quà lưu niệm độc đáo… hấp dẫn du khách. Vì vậy, đây là tiền đề quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của du lịch Nam lục địa trong giai đoạn 2015-2020. Mặt khác, phía nam lục địa còn có vị trí địa lý tương đối thuận lợi về giao lưu với các trung tâm khác. Các nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh … thông qua đường bộ, đường thủy, đường sắt. Chỉ tính riêng trong năm 2019, lục địa châu Phi đã đón hơn 185.000 lượt người đến với khu du lịch hấp dẫn, tăng 56,7% so với năm 2018.

Nhưng hiện nay, tiềm năng du lịch của khu vực này vẫn chưa được phát huy hết, do kinh phí đầu tư vào khu vực này còn hạn chế nên việc thúc đẩy các hoạt động du lịch ở khu vực này. Chưa thực sự đầu tư vì ngân sách địa phương còn khó khăn. Trước những khó khăn đó, trong giai đoạn vừa qua, chính quyền huyện Luknan đã nỗ lực hết sức trong công tác quản lý và quy hoạch, huyện đã quy hoạch Khu du lịch sinh thái Quảng Châu với tổng diện tích ban đầu là 350 ha. , đến nay đã phát triển lên hơn 1.100 ha. Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Suimo phát huy hết chức năng quản lý du lịch quốc gia, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động văn hóa tâm linh, tăng cường bảo vệ môi trường lao động, cảnh quan sinh thái mỗi dịp lễ hội mùa xuân.

Không chỉ vậy, do nhận thức rõ vai trò của cơ sở hạ tầng trong việc thúc đẩy du lịch phát triển nên thời gian qua, các sở, ban, ngành tỉnh như huyện Lunam đã tiếp nhận và đầu tư hàng trăm tỷ đồng. : Xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái mới và hồ chứa nước. Dự án khu du lịch Sồi Mới hoàn thành đã làm thay đổi rất nhiều diện mạo của khu du lịch và tăng khả năng thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư. Hiện khu đã có cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng, khu du lịch Lu Kenan bước đầu đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, đã điều tra, tìm hiểu và lập dự án đầu tư vào khu du lịch sinh thái. Taifei Creek, Huangshui Creek, Zhuquan Lake, Moss Creek … khiến du lịch khởi sắc.

Phương hướng phát triển du lịch đất liền giai đoạn 2020-2025 là: trên cơ sở làm rõ tiềm năng phát triển và lợi thế của du lịch, thiết lập cơ chế thu hút đầu tư hợp lý, khai thác ngày càng nhiều lợi thế về tài nguyên, cảnh quan, môi trường và di tích lịch sử. và Cụm di tích văn hóa … Đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế đầu tàu cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong thời kỳ mới. Huyện sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác thu hút đầu tư, xây dựng Khu du lịch Sồi Mồi trở thành điểm sáng, tạo tiền đề để mở rộng phát triển du lịch của huyện. Ngoài ra, huyện còn chú trọng quy hoạch các điểm du lịch khác như Hồ Xuân, Cẩm Tuyền …, chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, bưu chính viễn thông và phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Ngoài quy hoạch phát triển du lịch, huyện có chính sách phát triển các sản phẩm du lịch; xây dựng các thiết chế văn hóa để gắn phát triển văn hóa với du lịch; khuyến khích các cơ sở kinh doanh phục vụ du khách; đầu tư các điểm vui chơi giải trí cho du khách; phát triển văn hóa truyền thống Thủ đô, tạo ra các sản phẩm du lịch dân tộc; khôi phục các lễ hội truyền thống, làng nghề thủ công mỹ nghệ như mây tre đan, đan lát dân tộc thiểu số …, tạo ra các sản phẩm phục vụ du khách.

Để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến đất liền, công tác tiếp thị, quảng cáo cũng đặc biệt quan trọng, vì đây cũng là khâu quyết định đến tăng trưởng du lịch. Huyện ủy sẽ chủ động quảng bá, công khai tiềm năng du lịch của huyện, trọng tâm là phát triển và đào tạo du khách trên địa bàn huyện, cũng như kiến ​​thức văn hóa du lịch, điểm du lịch của người dân trong huyện. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân để mọi người có ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ cảnh quan con người; phấn đấu được sự giúp đỡ của Tổng cục Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong đầu tư phát triển nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, để phát triển lợi thế du lịch của vùng thành ngành kinh tế trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của vùng, ngoài sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, còn cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ của Du lịch Bắc Giang và du lịch trong và ngoài tỉnh. ./.

Related Articles

Back to top button