Ý nghĩa lưỡng long tranh châu trong văn hóa tâm linh người Việt

Người ta thường bắt gặp hình ảnh hai con rồng ngậm ngọc trên các đồ thờ hoặc cây cảnh. tuy nhiên, hình ảnh này dễ gây nhầm lẫn với hai con rồng thờ mặt trăng. do đó hai con rồng tranh nhau như hai con rồng thờ mặt trăng; ý nghĩa của chúng trong văn hóa tinh thần Việt Nam là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây của thư viện gỗ nhé!

1. tìm hiểu về hai con rồng chiến

Hai con rồng tranh giành ngọc trai hoặc hai con rồng tranh giành ngọc trai là hình ảnh mô tả hai con rồng (hai con rồng) chiến đấu để giành lấy viên ngọc trai. trong đó, viên ngọc sáng ở giữa tựa trung tâm của trời đất; và 2 con rồng tượng trưng cho sự cân bằng quyền lực giữa 2 thái cực âm dương. hạt là biểu tượng của vũ trụ; Nhiều nơi còn quan niệm về ý nghĩa của chuỗi hạt, cũng như hình ảnh âm dương. tượng trưng cho cách vận hành của vũ trụ, các quy luật của vũ trụ. chỉ có lực lượng âm dương điều hành vũ trụ một cách cân bằng; trong âm có dương, trong dương có âm.

Hai con rồng chiến tranh có nguồn gốc từ rất xa xưa; Hình tượng bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa cổ đại. Vào thời đó, người Việt cổ sử dụng hai bức tranh rồng dành cho các tầng lớp vua và quan. hai bức tranh rồng là một biểu tượng văn hóa tâm linh; được sử dụng rất nhiều bởi các bậc vua chúa ngày xưa. trong tà áo dài của vua chúa, quan lại; hình ảnh này có thể được tìm thấy một cách dễ dàng. đôi rồng được thêu tỉ mỉ xung quanh viên ngọc trai lấp lánh. đại diện cho quyền lực và sự cao quý của giai cấp thống trị trong xã hội phong kiến.

Đó là lý do tại sao trong xã hội hiện đại ngày nay; nhiều người còn sử dụng những đồ vật có hình hai con rồng tranh nhau tiền tài để chiêu tài lộc; họ có quyền cao trong công việc và trong cuộc sống. đặc biệt là những đồ vật dùng trong phong thủy nội thất như bàn ghế; sập gụ; tranh gỗ phong thủy … một số sản phẩm lọ hoa; bình thờ cúng bằng gốm sứ cũng được trang trí với biểu tượng hai bức tranh rồng.

2. hai con rồng chiến khác với hai con rồng mặt trăng

Vì có chung đặc điểm là đôi rồng và biểu tượng mặt trăng, viên ngọc ở giữa nên nhiều người lầm tưởng hai cái tên này chỉ cùng một biểu tượng. nhưng thực tế đây là hai hình ảnh mang ý nghĩa tâm linh hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu và so sánh chi tiết về nguồn gốc và ý nghĩa của hai con rồng chiến và cả hai để thấy được sự khác biệt của chúng. Từ đó có thể lựa chọn và sử dụng các sản phẩm bài trí hai hình tượng này sao cho hợp phong thủy và tốt nhất.

hai con rồng thờ mặt trăng

Chữ kanji ban đầu cho luồng châu nguyet là bilong trieu nguyet. triều có nghĩa là tôn thờ. mô tả hai con rồng gặp nhau dưới mặt trăng trong tư thế nhu mì. hai con rồng thờ mặt trăng dùng để thờ thần, không hợp với vua chúa. Theo quan niệm của người xưa, không nên sử dụng những con rồng có thể thuần hóa được.

Tuy nhiên, trong tín ngưỡng thờ hai con rồng chầu mặt trăng mang ý nghĩa tâm linh là thuần hóa thần linh. bởi mặt trăng đại diện của vũ trụ tự nhiên; sức mạnh của tứ linh dù mạnh đến đâu cũng phải khuất phục trước thiên nhiên. hình ảnh thân rồng quay đầu về phía mặt trăng ở đình, chùa, đền … cũng thể hiện điều đó.

hai con rồng chiến đấu để giành lấy viên ngọc trai

Không giống như vị trí nhu mì của hai con rồng thờ mặt trăng, hai con rồng chiến đấu vì mặt trăng có thể tự do vần điệu. biểu tượng này tượng trưng cho hai con rồng với khuôn mặt mạnh mẽ, với một vị thần hung dữ đang chỉ tay vào viên ngọc trai ở giữa. điều này thể hiện sức mạnh và quyền lực; đồng thời chỉ tinh thần của nam nhân đại man rợ trong quá khứ; vua chiến đấu dũng mãnh. do đó, song long tranh châu tượng trưng cho con người tối thượng của hoàng gia.

Ngoài ra, hình ảnh của viên ngọc trai cũng khác với mặt của mặt trăng. Châu có thể hình dung như một viên ngọc quý, có ánh sáng rực rỡ và thể hiện sự cao quý. điều này cũng dễ hiểu vì trong xã hội phong kiến ​​xưa, chỉ những người làm quan lớn trong triều mới được tặng đồ trang sức quý giá. do đó, hình ảnh của những viên ngọc trai đã thể hiện ý nghĩa của quyền lực và sự giàu có cho những người đeo hình ảnh của hai con rồng.

3. ý nghĩa của hai bức tranh rồng trong phong thủy

Tranh hai con rồng trong phong thủy dùng để cầu tài lộc. bởi sự xuất hiện của con rồng và viên ngọc trai. Rồng trong văn hóa Việt Nam có một vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa thờ cúng. không chỉ là con vật đứng đầu trong tứ linh: rồng, lân, rùa và phượng hoàng. Rồng được coi là vị thần phù hộ cho vận mệnh của một quốc gia. Khi cuộc sống của con người phụ thuộc vào nông nghiệp mà khoa học kỹ thuật chưa phát triển thì rồng được coi là loài vật có khả năng điều khiển thời tiết, mưa thuận gió hòa quanh năm. vì vậy, người Việt thờ rồng để có một năm thu hoạch đủ ăn, đủ sống.

sự kết hợp của ngọc trai và rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng đầy đủ. nó là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh nên những đồ vật có hình ảnh hai con rồng và ngọc thường được dùng để trang trí trong các cung điện, đình chùa. Sự cân bằng âm dương cũng giúp củng cố những nơi linh thiêng như chùa, đình, miếu … để thu hút vượng khí và bảo vệ các công trình này khỏi âm và các năng lượng xấu khác.

Đối với những gia đình sử dụng bàn ghế đôi rồng cần chú ý đến kiểu dáng sao cho phù hợp với phong thủy. Do mang ý nghĩa tâm linh cao nên những đồ vật trang trí mang biểu tượng này chỉ nên đặt ở những nơi như phòng thờ, phòng khách. có thể đặt một số sản phẩm như bình hoa, tranh gỗ trong không gian làm việc để hút tài lộc; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

kết luận

Hai con rồng tranh nhau tiền tượng trưng cho sức mạnh cân bằng âm dương và là điềm báo của tài lộc và thịnh vượng. người ta thường nói âm – dương có lý, vạn sự như ý; nếu cần thiết phải sử dụng các sản phẩm đồ gỗ trang trí nội thất phong thủy; sản phẩm tranh trang trí hai con rồng là một lựa chọn rất phù hợp. đặc biệt đối với những gia đình làm trong lĩnh vực kinh doanh thì không nên bỏ qua những sản phẩm này.

trên đây là bài viết phân tích về hai con rồng chiến. hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về biểu tượng này trong văn hóa Việt Nam. cảm ơn vì đã đọc bài viết.

Related Articles

Back to top button