HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác

Việc tìm kiếm chính xác mã hs đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tính thuế xuất nhập khẩu của lô hàng và ảnh hưởng đến giá của hàng hóa. tuy nhiên, việc tra cứu mã hs là một vấn đề rất khó khăn ngay cả với những người có kinh nghiệm.

Qua bài viết sau, bạn sẽ hiểu rõ ràng mã hs là gì và cách tìm kiếm mã hs một cách chính xác và hiệu quả.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: tải thông tư 39 sửa đổi, bổ sung thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu

1. mã hs là gì?

Mã HS là mã phân loại hàng hóa được quốc tế công nhận được sử dụng để xác định thuế suất nhập khẩu và xuất khẩu. Quy chế lương thưởng

chi tiết hơn mã hs hay mã hs là mã hàng hóa xuất nhập khẩu được chỉ định theo hệ thống phân loại hàng hóa do tổ chức hải quan thế giới ban hành có tên là “” hệ thống hài hòa giữa mô tả và mã hóa của hàng hóa “(hs – hệ thống hài hòa giữa mô tả và mã hóa hàng hóa).

Vì vậy, mã hs chỉ áp dụng cho hàng hóa hữu hình?

Trên thực tế, với hàng hóa vô hình, mã hs cũng sẽ được áp dụng theo mã hs của container. rất tiếc khi nghe điều đó

ví dụ: 1 bộ phim được lưu trên ổ cứng. vì vậy mã hs sẽ được xác định bởi mã ổ cứng.

Để tìm kiếm mã hs , chúng tôi sử dụng biểu giá (bao gồm thông tin hàng hóa, mã hs, thuế thông thường, thuế ưu đãi, vat, thuế cho từng mặt hàng) hàng hóa có biểu mẫu c / o tương ứng, tài chính bảo vệ, thuế bảo vệ môi trường, ..,)

cấu trúc của cuốn sách rate bao gồm 21 phần, được chia thành 92 chương.

21 phần bao gồm:

+ động vật, thực vật, khoáng sản, chất dẻo, cao su

+ sản ​​phẩm bằng đá, đồ trang sức, sản phẩm dệt, …

+ máy móc, vật liệu điện, xe cộ, công cụ, …

98 chương về quyền áp dụng thuế nhập khẩu bao gồm:

+ 97 chương đầu tiên về phân loại hàng hóa nói chung

+ Chương 98 là chương riêng phân loại tài sản ưu tiên (ví dụ: tài sản do Bộ Quốc phòng mua) để nghiên cứu về đầu tư chứng khoán

do đó, các công ty chỉ cần biết 97 chương đầu tiên của biểu thuế và chỉ hàng hóa hữu hình mới được xác định trong thuế suất.

hiện tại Việt Nam áp dụng mã hs cho các sản phẩm có 8 số, một số quốc gia trên thế giới có thể sử dụng mã hs 10 hoặc 12 số.

tra mã hs code

Tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

2. cách tìm mã hs chính xác

Để tìm kiếm mã hs , chúng tôi áp dụng 6 quy tắc để tìm kiếm mã hs, đi từ quy tắc 1 đến quy tắc 6 liên tiếp, khi không thể áp dụng quy tắc trước đó, chúng tôi sử dụng quy tắc đó. sử dụng quy tắc sau.

nội dung 6 cách tìm mã hs ?

quy tắc 1: ghi chú chương & amp; tên định danh

Tên của các phần, chương, chương con không có giá trị pháp lý để phân loại hàng hóa ⇒ chúng chỉ giúp chúng ta xác định được hàng hóa này nằm ở chương nào. bởi vì tiêu đề của phần, chương và chương con không thể giải thích đầy đủ tất cả các sản phẩm mà nó chứa đựng. phải dựa trên chú thích và phụ đề.

Bảng thuật ngữ của mỗi chương là yếu tố quyết định nhiều nhất đến việc phân loại hàng hóa trong chương đó ⇒ điều này có hiệu lực đối với phần còn lại của các quy định. bạn nên tham khảo chú thích của phần hoặc chương mà bạn định áp dụng mã sản phẩm.

ví dụ : xác định mã hs của rạp xiếc voi

bước 1 : định hình khu vực: áp dụng cho chương 1: động vật sống

Bước 2 : Đọc chú thích của khu vực: theo cách giải thích 1.c của chương 1, thì đó là “động vật của chương 95,08

bước 3 : đọc chương 95 và xem ghi chú của chương: xác định con voi trong rạp xiếc trong nhóm 9508 và mã hs chính xác là: 95081000

mã tìm kiếm theo tên mã định danh hoặc được giải thích rõ ràng hơn trong phụ đề.

ví dụ : ngựa thuần chủng để làm giống

Trong biểu giá có phần xác định và cụ thể là “ngựa giống” và phần chú thích của chương này không có quy định nào khác đối với sản phẩm này nên chúng tôi áp dụng mã 01012100.

quy tắc 2: sản phẩm chưa hoàn thành & amp; các hợp chất cùng nhóm

quy tắc 2a: sản phẩm chưa hoàn thành

Sản phẩm chưa hoàn thiện, chưa hoàn thành, thiếu một số bộ phận, nhưng có cùng tính chất và chức năng với sản phẩm đã hoàn thành thì được gán mã số theo thành phẩm.

ví dụ : xe đạp không có bánh: tiếp tục viết mã bằng xe đạp

<3

ví dụ: để thuận tiện cho quá trình vận chuyển, người ta tháo từng bộ phận của xe, mã hs vẫn xác định theo xe.

phôi: là sản phẩm chưa sẵn sàng sử dụng, có nhãn bên ngoài gần giống với thành phẩm, chỉ được sử dụng với mục đích duy nhất là hoàn thiện chúng trong thành phẩm. .

ví dụ: dấu ngoặc nhọn khi đường viền chưa được áp dụng với mã dấu ngoặc nhọn đã hoàn thành; chai làm bằng nhựa không có đường chỉ trên cổ chai ⇒ được mã hóa là chai thành phẩm.

việc lắp ráp được chỉ định là một công việc đơn giản như sử dụng vít, bu lông, đai ốc, hoặc lắp bằng đinh tán hoặc hàn…. quy tắc này không áp dụng cho các sản phẩm cần xử lý thêm trước khi lắp ráp.

Các bộ phận chưa lắp ráp, có số lượng dư thừa cần thiết để hoàn thành một mặt hàng, sẽ được phân loại riêng.

quy tắc 2b: hỗn hợp và hợp chất của vật liệu hoặc chất

Quy tắc này chỉ áp dụng cho sản phẩm là hỗn hợp các thành phần và vật liệu.

Hỗn hợp và hợp chất của các vật liệu hoặc chất thuộc cùng một nhóm sẽ được phân loại theo nhóm đó.

hỗn hợp và hợp chất của các vật liệu hoặc chất từ ​​các nhóm khác nhau, hãy mã hỗn hợp theo chất cơ bản nhất của hỗn hợp.

ví dụ : cà phê hòa tan là hỗn hợp của các chất như cà phê, sữa, đường. vì vậy hỗn hợp này sẽ được áp dụng theo mã chất cơ bản nhất là cà phê.

quy tắc 3: hàng hóa ngay từ cái nhìn đầu tiên được xếp vào nhiều nhóm

quy tắc 3a

hàng hóa được mô tả trong nhiều nhóm, nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn nhóm có mô tả chung chung.

ví dụ: Máy cạo râu và xén có động cơ điện được xếp vào nhóm 85.10 và không thuộc nhóm 84.67 (dụng cụ cầm tay kết hợp động cơ điện) hoặc nhóm 85.09 (thiết bị cơ điện). Dùng trong gia đình có trang bị động cơ điện ). vì nhóm 85.10 đã mô tả cụ thể và chính xác hơn: “dao cạo râu, tông đơ cắt tóc và dụng cụ cắt tóc kết hợp động cơ điện”

quy tắc 3b

hàng hóa được tạo thành từ nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm có thể thuộc nhiều nhóm chương khác nhau ⇒ phân loại bộ sản phẩm đó vào sản phẩm đặc trưng nhất của bộ đó.

ví dụ : bộ chăm sóc tóc bao gồm: máy uốn tóc bằng điện, lược, kẹp tóc

chúng ta cần đánh giá sản phẩm có những đặc tính nổi bật nhất và áp mã hs của sản phẩm đó. Trong bộ sản phẩm trên chúng ta thấy kẹp điện có điểm nổi bật nhất nên chúng ta sẽ chọn mã hs của sản phẩm này để áp dụng cho mã hs của

quy tắc 3c

Khi quy tắc 3 (a) hoặc 3 (b) không được áp dụng, hàng hóa sẽ được phân loại theo quy tắc 3 (c). Theo quy tắc này, hàng hóa sẽ được xếp theo thứ tự cuối cùng trong các nhóm được xét phân loại.

ví dụ : Chúng tôi có các sản phẩm sửa chữa bao gồm: tuốc nơ vít, kìm, cờ lê

Khi tra mã hs của 3 sản phẩm này, bạn thấy khóa là sản phẩm có mã hs ở thứ tự cuối cùng nên sẽ lấy mã hs của sản phẩm này để áp mã hs vào sửa chữa. bộ dụng cụ.

quy tắc 4: đặt hàng theo sản phẩm giống với chúng nhất

so sánh các nội dung được phân loại với các nội dung đã được phân loại.

Việc xác định giống nhau có thể dựa trên nhiều yếu tố: như mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa …

các sản phẩm được so sánh sẽ được xếp vào nhóm các sản phẩm giống với chúng nhất.

ví dụ : viên nén men, được sử dụng làm thuốc, áp dụng cho mã thuốc 30.04

quy tắc 5: thùng chứa, bao bì

quy tắc 5a: hộp, túi, bao tải và các vật chứa tương tự

bao bì tương tự, phù hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa một loại hàng hóa hoặc bộ hàng hóa cụ thể, có thể sử dụng lâu dài và đi kèm với sản phẩm khi bán ra, được phân loại cùng với các sản phẩm này.

Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng cho bao bì có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm chứa trong đó.

ví dụ: nếu thùng đàn được làm bằng gỗ quý và nhô ra nhiều hơn cây đàn guitar, thì thùng đàn phải được tách biệt theo mã 2h.

quy tắc 5b: đóng gói

Tiêu chuẩn này quy định việc phân loại bao bì thường được sử dụng để đóng gói và chứa đựng hàng hóa được nhập khẩu cùng với hàng hóa (như túi ni lông, hộp các tông …). tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho các hộp đựng bằng kim loại có thể tái sử dụng.

ví dụ : Không thể áp dụng mã cho bình gas bằng thép (bình có thể tái sử dụng) cho mã gas mà phải phân loại theo một mã riêng. nếu chai khí dùng một lần, hãy áp dụng mã khí.

quy tắc 6: giải thích cách phân loại và so sánh chính xác.

Việc phân loại hàng hóa trong các phân nhóm của một đề mục phải phù hợp với nội dung của từng phân nhóm, với chú thích của phân nhóm, với chú thích của chương tương ứng.

Khi so sánh một sản phẩm giữa các nhóm hoặc phân nhóm khác nhau, sản phẩm đó nên được so sánh ở cùng một cấp độ.

ví dụ : 1 ô được so sánh với 1 ô, 2 ô được so sánh với 2…. (gạch nối là gạch đầu dòng “-” trước tên mặt hàng trong mô tả hàng hóa giá)

trên đây là quy tắc tra cứu mã hs với các ví dụ dễ hiểu để bạn xem. bạn có thể tra cứu mã hs trong bieuthue.net hoặc tải bảng thuế xnk mới nhất trong excel hoặc mua sách thuế để tra cứu trực tiếp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về biểu thuế xuất nhập khẩu và tải về tại bài viết sau: Biểu thuế xuất nhập khẩu 2021

bài viết được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên gia đến từ import-export le anh , đơn vị đào tạo thực hành chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu để hoàn thành tốt công việc của mình trong các công ty xuất nhập khẩu và logistics, bạn có thể tham gia khóa học xuất nhập khẩu tại hà nội và thành phố hồ chí minh > in le anh xuất nhập khẩu. Khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics đang làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu và logistics lớn trong nước và quốc tế.

XNK le anh – địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 tại Việt Nam!

Bạn có thể tham khảo bài viết: khóa học xuất nhập khẩu tại tphcm

Related Articles

Back to top button