Macchiato là gì? Nguồn gốc, cách làm, cách uống macchiato chuẩn nhất

1 Macchiato là gì? Sự khác biệt so với các loại cà phê khác

Macchiato là gì?

Macchiato là tên một loại cà phê Ý, bao gồm cà phê espresso và sữa đánh bọt. Có lẽ đây là lý do tại sao macchiatos còn được gọi là cà phê espresso macchiatos hoặc cà phê macchiatos.

Macchiato du nhập vào Việt Nam từ lâu cùng với những thức uống tương tự như latte và cappuccino. Không chỉ vậy, người Việt còn biến tấu macchiato theo nhu cầu yếu của khách hàng như pha với trà sữa, trà đen thay cho cà phê.

Sự khác biệt so với các loại cà phê khác

Như bạn có thể thấy, macchiatos có một lớp bọt sữa ở trên đồ uống. Các nguyên liệu được trộn theo tỷ lệ nhất định để lớp bọt sữa không bị chìm xuống đáy giúp thức uống có vị béo và thơm.

Lớp bọt sữa của macchiato được đánh nhẹ để tạo cảm giác mịn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có của nó, không giống như kem đánh bông, có thể hình thành trên bề mặt thức uống.

Ngoài ra, lớp bọt sữa này có thể có hương vị tự nhiên vốn có của sữa nguyên chất hoặc có thể trộn với các hương vị khác để tạo bọt sữa mặn, bọt sữa vị trà xanh, v.v. hoặc bọt sữa vị phô mai.

2 Nguồn gốc của Macchiato

Như điện máy xanh đã chia sẻ ở trên, macchiato là tên gọi của cà phê Ý, vì vậy nó có nguồn gốc từ Ý. Cái tên này cũng xuất phát từ những người pha chế muốn dễ dàng phân biệt macchiatos với latte và cappuccino.

Ngoài ra, cái tên macchiato giúp nhân viên pha chế nhanh chóng phân biệt giữa cà phê espresso (không có bọt sữa) và macchiato (có bọt sữa). Có lẽ đó là lý do tại sao macchiato trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là cà phê nhỏ giọt – ngụ ý rằng một lớp bọt sữa được tô điểm hoặc đánh dấu trên bề mặt thức uống.

3 công thức và biến thể của Macchiato

Cách làm macchiato

Macchiato cũng rất đơn giản để làm. Đầu tiên, bạn có thể pha cà phê espresso, trà đen hoặc trà sữa.

Sau đó, dùng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp gồm kem tươi, kem tươi, xi-rô (hoặc caramen) và một chút muối (hoặc bất kỳ hương liệu nào khác) để tạo bọt sữa macchiato. Bạn muốn). Cuối cùng, rưới macchiato lên trên đồ uống và thưởng thức.

Các biến thể của Macchiato

Hiện nay được thấy ở các quán bar và nhiều nhà hàng, macchiat có nhiều biến thể, chẳng hạn như macchiato matcha, macchiato chanh dây, trà sữa macchiato muối, macchiato đậu bướm, gotu coloma Chito … hoặc macchiato nước với sữa tươi đường mía.

Mọi biến thể của macchiato dường như đều đáp ứng được những sở thích khác nhau của người dùng, từ vị béo tự nhiên của sữa, vị mặn của muối cho đến vị chua ngọt của chanh dây, thậm chí còn khiến macchiato càng thêm ngon. Màu sắc bắt mắt hơn như hoa đậu biếc.

Bốn cách uống macchiato

Một điều thú vị nếu bạn lưu ý khi sử dụng macchiato là bạn không cần dùng ống hút như các loại thức uống khác khi uống macchiato.

Thay vào đó, bạn sẽ uống trực tiếp từ vành ly, để sữa sủi bọt trên đồ uống dính vào mép môi giống như bộ râu trắng.

5 cách phục vụ Macchiato

Vì macchiato là một loại cà phê kiểu Ý, nên nó thường được phục vụ trong cốc sứ (đối với macchiatos nóng), có tác dụng giữ nhiệt và làm tăng thêm vẻ sang trọng vốn có của thức uống kiểu châu Âu này.

Ngoài ra, nó được phục vụ trong ly (đối với macchiato lạnh) để quan sát sự phân lớp giữa các lớp nước, đồng thời góp phần tạo nên sự hấp dẫn của lớp bọt sữa trắng mịn ở trên. .

Không chỉ vậy, để làm ngọt macchiato, bạn có thể ghép nó với bánh quy hoặc các loại bánh ngọt khác theo ý thích của mình.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về macchiato là gì và những loại macchiato ngon nhất mà bạn nên biết như xuất xứ từ đâu, cách chế biến, cách uống. Một thức uống béo ngậy hấp dẫn như vậy, bạn nhất định không được bỏ qua!

Related Articles

Back to top button