Sản xuất theo đơn đặt hàng (Make to Order – MTO) là gì? Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng

được thực hiện để đặt hàng

khái niệm

thực hiện theo đơn đặt hàng trong tiếng Anh là thực hiện để đặt hàng hoặc thực hiện theo đơn đặt hàng , còn được gọi là tùy chỉnh hàng loạt , được viết tắt là mto .

make-to-order (mto) là một chiến lược sản xuất cho phép người tiêu dùng mua các sản phẩm tùy chỉnh theo thông số kỹ thuật mong muốn. Trong quy trình sản xuất này, việc sản xuất một mặt hàng chỉ bắt đầu sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng.

Loại chiến lược sản xuất này được gọi là hoạt động chuỗi cung ứng kiểu kéo vì sản phẩm chỉ có thể được sản xuất khi nhu cầu của khách hàng đã được xác định.

mô hình sản xuất kiểu kéo được sử dụng bởi ngành công nghiệp lắp ráp nơi số lượng sản phẩm được sản xuất trên mỗi thông số kỹ thuật chỉ là một hoặc một vài sản phẩm; ví dụ như các sản phẩm thuộc các ngành chuyên biệt như xây dựng, chế tạo máy bay; tàu, v.v.

mto cũng phù hợp với các sản phẩm có cấu hình cao như máy chủ máy tính, ô tô, xe đạp chuyên dụng hoặc các sản phẩm đòi hỏi nhiều chi phí lưu trữ và bảo trì.

cách thực thi chiến lược mto

Thực hiện chiến lược mto có nghĩa là công ty chỉ sản xuất sản phẩm cuối cùng khi khách hàng đặt hàng, điều này tạo ra thời gian chờ đợi cho đến khi khách hàng nhận được sản phẩm, nhưng cho phép tùy chỉnh linh hoạt hơn so với mua trực tiếp từ nhà bán lẻ.

Để quản lý hàng tồn kho và tăng khả năng tùy chỉnh sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, một số công ty đã áp dụng hệ thống mto. Chiến lược MTO giải quyết các vấn đề tồn kho dư thừa thường thấy với chiến lược nhập kho truyền thống.

Dell là một ví dụ về một công ty sử dụng chiến lược sản xuất mto, cho phép khách hàng đặt hàng và chọn thông số kỹ thuật máy tính trực tuyến; và tôi sẽ có máy tính sau vài tuần nữa.

ưu điểm chính của hệ thống mto là khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng với thông số kỹ thuật sản phẩm chính xác theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, lượng thành phẩm tồn kho cũng giảm; công ty đã có thể quản lý hàng tồn kho lỗi thời và tránh phải giảm giá các sản phẩm không bán chạy.

Tuy nhiên, để triển khai thành công hệ thống mto, nó phải được kết hợp với quản lý nhu cầu sản phẩm một cách chủ động. hơn nữa, hệ thống mto không phù hợp với tất cả các sản phẩm.

giới hạn của mto

Hai nhược điểm chính của mto là tính kịp thời và chi phí tùy chỉnh. nếu các sản phẩm đã được hoàn thiện như trong hệ thống sản xuất đến hàng tồn kho, khách hàng không cần phải đợi cho đến khi sản phẩm được sản xuất, lắp ráp và giao đến nhà của họ.

chi phí cũng là một yếu tố cần xem xét. Các sản phẩm bán sẵn và bán sẵn có thông số kỹ thuật giống nhau và do đó chi phí sản xuất được giảm theo quy mô kinh tế. mto nói chung sẽ đắt hơn đối với người tiêu dùng vì nó liên quan đến việc tùy chỉnh các bộ phận và hoàn thiện sản phẩm.

(theo investmentopedia )

Related Articles

Back to top button